Xử lý sai phạm tại Thăng Long Garden: Cơ quan chức năng đùn đẩy cho nhau

(VTC News) - Những sai phạm tại dự án Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hà Nội) đã được nhiều cơ quan quản lý ra quyết định xử lý, nhưng đến nay việc thực hiện các quyết định này được các cơ quan "đá bóng" cho nhau.

Ngoài những sai phạm được cư dân và báo chí phản ánh, biên bản làm việc của Đội Thanh tra xây dựng Quận Hai Bà Trưng (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội) ngày 6/2/2015 còn nêu thêm một số sai phạm khác tại dự án Thăng Long Garden do Công ty Cổ phần May Thăng Long làm chủ đầu tư.

       Tòa nhà ban quản lý được xây dựng trên diện tích đất cây xanh. Ảnh: Châu Anh

Tòa nhà ban quản lý được xây dựng trên diện tích đất cây xanh. Ảnh: Châu Anh

Cụ thể,  việc xây dựng tòa nhà trung tâm thương mại 25 tầng (Tòa nhà A1) tại dự án này gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận, ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư và xây dựng hoàn thiện sân tennis không có giấy phép xây dựng.


Còn theo Quyết định về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của UBND Phường Minh Khai ngày 5/12/2014 thì dự án này còn vi phạm thêm việc xây dựng tường, trụ cổng ra vào trên diện tích đất hè phố Minh Khai với kích thước: Chiều dài 3.6mx chiều cao 1,9m, cột trụ tròn cao 3,2 m, đường kính 50 cm giáp tập thể 250 Minh Khai.

       Khu vực nhà 2 tầng và sân tennis xây sai quy hoạch và không giấy phép xây dựng. Ảnh: Châu Anh 

Khu vực nhà 2 tầng và sân tennis xây sai quy hoạch và không giấy phép xây dựng. Ảnh: Châu Anh 

Như vậy, ngoài các sai phạm được báo điện tử VTC News đã phản ánh như xây tòa nhà ban quản lý 3 tầng và nhà 2 tầng có sân tennis trên diện tích đất cây xanh thảm cỏ, tự ý chia nhỏ căn hộ từ 316 lên 436 căn khi chưa xong về các thủ tục pháp lý, thì dự án này đã các cơ quan chức năng kiểm tra và đưa ra thêm một số sai phạm khác.


Trả lời báo điện tử VTC News về các sai phạm được phản ánh, bà Phạm Thị Hoa Đăng - Tổ trưởng Tổ Thanh tra Xây dựng phường Minh Khai cho biết, việc chia nhỏ căn hộ tại dự án, Thanh tra đã làm việc với chủ đầu tư và đã có văn bản của UBND thành phố Hà Nội chấp thuận về việc này. Công ty May Thăng Long cũng đã xuất trình hết các giấy tờ chia tách căn hộ.

        

 

       Biên bản làm việc vắng chữ ký của chủ đầu tư và những sai phạm mới tại dự án. Ảnh: Châu Anh 

Biên bản làm việc vắng chữ ký của chủ đầu tư và những sai phạm mới tại dự án. Ảnh: Châu Anh 

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được xem văn bản chấp thuận phương án chia tách căn hộ mới được Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt thì bà Đăng nói "Hẹn dịp khác để chờ May Thăng Long xuất trình sang".


Phóng viên VTC News tiếp tục đặt câu hỏi: "Như vậy là khi kiểm tra chủ đầu tư cũng chưa xuất trình được giấy tờ này và như vậy việc chia tách căn hộ này đã đủ cơ sở pháp lý chưa?", bà Đăng lại cho rằng: "Lúc làm việc họ đã xuất trình rồi nhưng chị lại không chuẩn bị ở đây".

Cắt lời bà Đăng, ông Hồ Việt Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Minh Khai cho rằng, "thực tế không trả lời là có hay không". Nhưng ở đây văn bản của UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý cho chia tách căn hộ . Còn công ty May Thăng Long phải đi làm đầy đủ các quy định thì mới được phép chia tách.

Như báo điện tử VTC News đã đưa tin trước đó, về việc chia tách căn hộ, ông Bùi Mạnh Tiến – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội hồi năm 2014 đã khẳng định với báo điện tử VTC News là Sở chưa nhận được phương án kiến trúc mới của Chủ đầu tư.

Trong buổi làm việc mới đây với chủ đầu tư May Thăng Long, đơn vị này cũng chỉ hứa sẽ gửi quyết định việc chia tách căn hộ này cho báo điện tử VTC News, nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản nào.

        

 

       Quyết định của UBND Phường Minh Khai. Ảnh: Châu Anh

Quyết định của UBND Phường Minh Khai. Ảnh: Châu Anh

Về việc xây sai quy hoạch của tòa nhà ban quản lý dự án 3 tầng và tòa nhà 2 tầng có sân tennis, bà Đăng cho rằng, theo các văn bản của Sở Xây dựng, các công trình xây dựng được phép dựng lều lán, nhà tạm để làm nhà ban quản lý. May Thăng Long đã xuất trình giấy tờ để xây dựng tòa nhà 3 tầng này và khi nào hoàn thành dự án sẽ tháo dỡ, trả lại mặt bằng. Vì bây giờ vẫn đang xây dựng khối nhà ngoài nên bên phía trong vẫn chưa tháo dỡ.


Đối với sân tennis, đội thanh tra xây dựng đã lập biên bản gửi cho UBND Phường và Phương ra quyết định xử lý. Về sai phạm này, thanh tra xây dựng lập vi phạm 2 lỗi là xây sai quy hoạch và xây thêm hạng mục cafe tường quây. Trước đó, khi hạng mục này mới xây dựng tầng 1, Thanh tra cũng đã lập biên bản xử lý nhưng May Thăng Long có văn bản xin điều chỉnh quy hoạch nên chưa xử lý.

Mới đây, ngày 6/2 Thanh tra xây dựng lại tiếp tục lập biên bản, nhưng do thời gian này cận Tết nên việc xử lý phải lùi lại.

Ngoài ra theo bà Đăng, do chủ đầu tư có đơn xin điều chỉnh nên theo quy định thì sau 60 ngày mới xử lý.

Tuy nhiên, điều lạ là trước đó 7 tháng, bà Đăng cũng khẳng định đã lập biên bản xử lý vi phạm tại hạng mục này khi mới xây đến tầng 1, nhưng không hiểu vì lý do gì, đã quá thời gian tới 7 tháng, nhưng hạng mục này vẫn không những không bị tháo dỡ, mà còn tiếp tục xây dựng sai phép đến tầng 2.

Điều đáng nói là đã có quyết định xử lý sai phạm từ nhiều cơ quan chức năng, nhưng cơ quan nào sẽ thực thi việc xử lý này thì đến nay vẫn như "quả bóng" trách nhiệm được đá đi đá lại giữa các cơ quan.

Cụ thể, trong Quyết định của UBND Phường Minh Khai đã nêu rất rõ: "Giám đốc Công ty Điện lực Hai Bà Trưng, Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh Nước sạch Hoàng Mai phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Trưởng Công án Phường Minh Khai chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm, phối hợp với chính quyền địa phương, đôn đốc các cơ quan liên quan đảm bảo hiệu lực thi hành của Quyết định ngay sau khi ký.

Quá thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ), kể từ ngày ban hành Quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ".

Như vậy, quyết định của UBND Phường đã nếu rất rõ phương án xử lý đối với các sai phạm của Công ty Cổ phần May Thăng Long, nhưng khi được hỏi vì sao chưa thực hiện thì ông Hùng cho biết: "Cái này không thuộc quyền xử lý của UBND phường, phường chỉ lập biên bản. còn chỗ này phải gửi lên Quận với Thanh tra Sở Xây dựng để đưa ra quyết định xử lý".

"Trong quá trình kiểm tra, UBND phường đã phối hợp với thanh tra Sở xây dựng vì công ty May Thăng Long có Giấy phép xây dựng của Sở, nhưng đội thanh tra của Sở không có ý kiến gì về việc đó cả", ông Hùng cho biết thêm.

Ông Hùng cũng khẳng định: "Nếu xây dựng không phép thì phường thực hiện, có phép thì đội thanh tra Xây dựng của Sở sẽ thực hiện cưỡng chế".

Trong khi đó, theo đại diện của Thanh tra Sở Xây dựng, bà Đăng lại cho rằng: "Thanh tra xây dựng chỉ tham mưu cho Phường, còn việc cưỡng chế phải do UBND Phường làm".

Một điểm đáng chú ý khác là trong biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm do bà Đăng ký thì chỉ có duy  nhất chữ ký của bà Đăng, còn phần tổ chức cá nhân vi phạm, đại diện nhà thầu, đại diện chính quyền phường, xã và người chứng kiến đều bị bỏ trống.

Tuy nhiên, biên bản này cũng đã ghi chú rất rõ: "Biên bản vẫn có hiệu lực thi hành trong trường hợp cá nhân/tổ chức vi phạm vắng mặt hoặc không ký vào biên bản".

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN