Tiểu thương bán thịt chó khóa trái cửa trốn cơ quan kiểm tra

(VTC News) - Bị kiểm tra, một đại lý buôn bán thị chó số lượng lớn ở TP.HCM khoá cửa nhà nhằm trốn lực lượng chức năng.

Sáng 18/9, lực lượng chức năng quận 12 (TP.HCM) đã đi kiểm tra, xử lý nhiều cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo… ở địa phương.

Tại khu chợ thịt chó nổi tiếng nhất ở TP.HCM là chợ Trung Mỹ Tây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vi phạm trong việc buôn bán thịt chó.

Tieu thuong ban thit cho khoa trai cua tron co quan kiem tra hinh anh 1

 Những chú chó được tiểu thương mua nhốt trong chuồng.

Khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, nhiều tiểu thương buôn bán thịt chó đã tháo chạy, một số khác đem thịt chó đi cất nơi khác để không bị xử lý.

Cá biệt, một đại lý buôn bán thị chó số lượng lớn còn khoá cửa nhà nhằm tránh việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Theo đoàn kiểm tra, các hộ kinh doanh này mặc dù đã nhiều lần được chính quyền vận động không buôn bán thịt động vật, thú nuôi và hỗ trợ chuyển đổi mô hình kinh doanh nhưng đến nay vẫn tái diễn.

Các loại thịt động vật thú nuôi như: Chó, mèo… tại đây hầu hết đều không có nguồn gốc, được các cơ sở này thu mua trôi nổi bên ngoài rồi giết mổ tại chỗ để bán.

Tieu thuong ban thit cho khoa trai cua tron co quan kiem tra hinh anh 2

 Nhiều trường hợp giết mổ vi phạm tại khu chợ bán thịt chó nổi tiếng nhất TP.HCM

Ngoài ra, thịt bày bán tại đây lại không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ruồi nhặng và mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Một hộ kinh doanh thịt chó cho biết: “Chúng tôi thu mua chó ở các địa phương về đây bán. Do nhà nước cũng chưa có chế tài kiểm dịch nên chúng tôi cũng chưa biết xử lý thế nào. Nếu nhà nước mà có chế tài cấm hẳn kinh doanh thịt chó thì chúng tôi sẽ không bán nữa".

Tieu thuong ban thit cho khoa trai cua tron co quan kiem tra hinh anh 3

 Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây (quận 12) cho biết: “Thống kê, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý và thu gom gần 2 tấn thịt chó vi phạm từ chợ này.

Tieu thuong ban thit cho khoa trai cua tron co quan kiem tra hinh anh 4

Một số tang vật bị tịch thu.

Theo lực lượng chức năng, sở dĩ hiện nay nhiều hộ kinh doanh vẫn bày bán thịt chó do chưa có hành lang pháp lý để xử lý. Loại thịt thú nuôi này không nằm trong danh mục kiểm dịch nên các cơ sở vô tư giết mổ, kinh doanh mà không bị quản lý bởi đơn vị thú y.

Trong khi đó, cơ quan chức năng chỉ có thể xử lý các cơ sở này dựa trên một quy định duy nhất là cấm kinh doanh thịt động vật thú nuôi, nhưng chế tài không đủ mức răn đe.

Quang Hải - Song Ngư
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU