• Zalo

Xử lý nhẹ sai phạm cấp dưới, Chủ tịch huyện ở Cà Mau tự nhận có phần chủ quan

Tin nhanh 24h Chủ Nhật, 05/07/2020 10:14:09 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) tự nhận có phần chủ quan khi xử lý sai phạm của cấp dưới chưa phù hợp với tính chất, mức độ và hậu quả.

Chủ tịch huyện tự nhận có phần chủ quan

Liên quan đến vụ xử lý nhẹ sai phạm cấp dưới, UBND huyện Thới Bình vừa có báo cáo kết quả xử lý gửi UBND tỉnh Cà Mau.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, với những sai phạm của ông Nguyễn Nhật Bằng - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin (VH&TT) huyện Thới Bình và ông Nguyễn Bá Nhẫn, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) huyện Thới Bình, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình chỉ đạo “tổ chức rút kinh nghiệm” là chưa phù hợp với tính chất, mức độ và hậu quả sai phạm. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm đối với ông Bằng và ông Nhẫn.

Xử lý nhẹ sai phạm cấp dưới, Chủ tịch huyện ở Cà Mau tự nhận có phần chủ quan - 1

Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thới Bình.

Ngày 23/6, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình làm việc với Tổ xác minh đơn tố cáo liên quan đến Trung tâm VH-TT huyện để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Tổ công tác đã nhìn nhận việc tham mưu UBND huyện báo cáo có một số nội dung chưa đúng. Bên cạnh đó, các thành viên của Tổ công tác được thành lập từ các đơn vị khác nhau chưa qua kinh nghiệm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo nên chỉ xác minh và đánh giá việc các cá nhân bị tố cáo có lấy tiền của đơn vị và tiền cho điện lực thuê trụ sở để nộp theo kết luận thanh tra theo đơn tố cáo hay không, từ đó tham mưu UBND huyện chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời.

Thành viên Tổ công tác nhận sai sót, xin kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm trước Chủ tịch UBND huyện. Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Thới Bình tự nhận thấy trong công tác theo dõi, chỉ đạo chưa sâu sát, cũng như nhận định đối với vụ việc trên có phần chủ quan, bản thân nghiêm túc rút kinh nghiệm và sẽ chỉ đạo tốt hơn trong thời gian tới.

Quyết định kỷ luật gửi về trễ nên không thể kỷ luật

Sau khi triển khai kết luận thanh tra thu chi ngân sách tại Phòng VH&TT, Trung tâm VH-TT, UBND huyện Thới Bình họp kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Bằng do đã để xảy ra một số sai phạm.

Tuy nhiên, những sai phạm xảy ra tại Phòng VH&TT, Trung tâm VH-TT kéo dài từ nhiều năm trước. Bản thân ông Bằng không tư lợi cho cá nhân nhưng ông Bằng với vai trò là người đứng đầu, phải chịu trách nhiệm. Bí thư Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện tổ chức họp kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm. Thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, Chủ tịch UBND huyện đã nghiêm khắc kiểm điểm đối với ông Bằng.

Đến ngày 10/4/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Thới Bình ban hành Quyết định kỷ luật Đảng đối với ông Bằng do có các sai phạm như kết luận thanh tra, với hình thức kỷ luật là khiển trách.

Tuy nhiên, quyết định kỷ luật của Ban Thường vụ Huyện ủy gửi về UBND huyện trễ so với quy định, từ đó UBND huyện không thể kỷ luật đối với ông Bằng. Vì vậy, ngày 5/6/2020, UBND huyện tổ chức họp với các ngành, toàn thể công chức, viên chức Phòng VH&TT, Trung tâm VH-TT kiểm điểm trách  nhiệm đối với ông Bằng và yêu cầu rút kinh nghiệm.

Đối với ông Nguyễn Bá Nhẫn, UBND huyện Thới Bình chỉ đạo phải có hình thức kỷ luật. Quá trình tổ chức kiểm điểm thi hành kỷ luật đối với ông Nhẫn chưa thực hiện đúng quy định, do tập thể viên chức và nhân viên Trung tâm VH-TT đều thống nhất chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nhẫn, với lý do những việc làm trên của ông Nhẫn là vì tập thể không phải vụ lợi cá nhân.

Tuy nhiên, hành vi của ông Nhẫn phải xử lý nghiêm để răng đe những trường hợp tương tự. Vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo Trưởng phòng VH&TT phải thực hiện quy trình kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật đối với ông Nhẫn.

Ngày 29/6/2020, Phòng VH&TT ban hành quyết định thành lập hội đồng kỷ luật để tham mưu cho Trưởng phòng VH&TT kỷ luật đối với ông Nhẫn. Sau khi có kết quả xử lý, UBND huyện Thới Bình sẽ tiếp tục báo cáo về UBND tỉnh Cà Mau.

DANH TRỌNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều