Xử lý nghiêm vụ nhân viên y tế tắc trách khiến bệnh nhân chết oan

(VTC News) - Thanh tra Sở Y tế TP. Cần Thơ kiến nghị Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt nghiêm túc kiểm điểm và xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan.

Sáng 22/5, bác sĩ Phạm Phú Trường Giang, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP. Cần Thơ cho biết, nơi đây vừa có báo cáo gửi Thanh tra TP. Cần Thơ về trường hợp bệnh nhân cấp cứu và tử vong tại Trạm Y tế phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ.

Xu ly nghiem vu nhan vien y te tac trach khien benh nhan chet oan hinh anh 1

Trạm Y tế phường Tân Lộc - nơi bị đề nghị xử lý nghiêm việc nhân viên y tế tắc trách khiến bệnh nhân tử vong 

Theo báo cáo, ngày 16/5, Thanh tra Sở Y tế TP. Cần Thơ nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt cho biết kết quả đánh giá về trường hợp bệnh nhân tên Phan Thị Em (47 tuổi) đến cấp cứu và tử vong tại Trạm Y tế phường Tân Lộc vào ngày 2/5.

Theo đó, việc tiếp nhận bệnh nhân được nhân viên Trạm y tế phường Tân Lộc tiếp nhận kịp thời. Về chẩn đoán, bệnh nhân Em có các triệu chứng nôn ói, đau bụng được chẩn đoán ban đầu là "Rối loạn tiêu hóa" là phù hợp. Vì thế, ê-kíp trực xử lý các triệu chứng về tiêu hóa, dạ dày ban đầu là phù hợp với các triệu chứng ban đầu của bệnh.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ: "Sai sót trong đêm trực tại Trạm Y tế là không thực hiện các cận lâm sàng và do cán bộ tiếp nhận bệnh chưa khai thác hết bệnh sử của người bệnh nên chẩn đoán chưa đầy đủ. Do đó không tiên lượng bệnh nặng, đồng thời bệnh diễn biến nhanh quá đột ngột. Bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim cấp/Rối loạn tiêu hóa".

Cũng theo báo cáo này, nhân viên y tế trực tiếp nhận cấp cứu và điều trị tự ý rời vị trí trực, không đảm bảo vị trí khi làm nhiệm vụ, do đó bệnh điễn biến nặng chưa được phát hiện và xử trí. Bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên kịp thời nhưng ê-kíp trực chưa tuân thủ quy định về chuyển viện (phải điện thoại thông báo Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt trước khi chuyển bệnh cấp cứu).

Từ kết quả trên, Thanh tra Sở Y tế kiến nghị Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt nghiêm túc kiểm điểm và xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc không đảm bảo quy định về chuyên môn trong thời gian trực, hậu quả là không phát hiện diễn biến của bệnh, dẫn đến bệnh nhân chết oan. 

>>> Đọc thêm: Làm rõ việc một bệnh nhân chết tại trạm y tế phường ở Cần Thơ

SÔNG HẬU
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU