Xử lý nghiêm hành vi nhập khẩu phế liệu trái phép vào Việt Nam

(VTC News) - Các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam phải đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ Môi trường, nằm trong Danh mục Phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014, và các văn bản pháp luật liên quan. Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên Môi trường đã và đang ban hành các văn bản pháp luật, theo hướng yêu cầu chất lượng phế liệu cao hơn", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo chiều 25/7, trả lời câu hỏi về việc xử lý phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Xu ly nghiem hanh vi nhap khau phe lieu trai phep vao Viet Nam hinh anh 1

Các container phế liệu ùn ứ tại cảng Cát Lái.

Bà Hằng nhấn mạnh các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, trong đó có các biện pháp như buộc tái xuất hoặc tiêu hủy các lô hàng, xử phạt hành chính và tước quyền sử dụng giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Cũng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 25/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về hợp tác giữa các nước ASEAN trong việc chống lại rác thải nhựa trên đại dương, bà Hằng cho biết, ngày 22/6, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 34, lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN đã nhất trí thông qua Tuyên bố Bangkok về chống rác thải biển ở khu vực ASEAN và Khung Hành động ASEAN về rác thải biển.

Trong đó, cam kết thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm ứng phó hiệu quả trước tình trạng rác thải biển, trong đó có rác thải nhựa; tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế, nhà nước và tư nhân; xây dựng năng lực và chia sẻ thực tiễn tốt giữa các nước ASEAN cũng như huy động sự hỗ trợ của các đổi tác; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức và sự tham gia của cả cộng đồng trong vấn đề này; thúc đẩy các chương trình hành động cấp quốc gia và khu vực nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu và quản lý tình trạng rác thải biển.

“Việt Nam coi rác thải biển là vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái biển và sẵn sàng cùng cộng đồng khu vực và quốc tế xây dựng các cơ chế, quy định, nhằm thúc đẩy hợp tác giải quyết vấn đề rác thải biển. Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, với mục tiêu không sử dụng đồ nhựa dùng một lần vào năm 2025”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Philippines quyết gửi trả các container rác cho Canada

Philippines quyết gửi trả các container rác cho Canada

Các container rác mà Canada "gửi nhầm" cho Philippines sẽ được trả lại vào ngày 30/5, điểm trung chuyển là Trung Quốc.
Video: Thiếu giấy tờ, siêu xe 6 tỷ đồng bị nghiền nát trong bãi phế liệu

Video: Thiếu giấy tờ, siêu xe 6 tỷ đồng bị nghiền nát trong bãi phế liệu

Siêu xe Ferrari bị nghiền bẹp trong bãi phế liệu sau khi cảnh sát tịch thu do thiếu giấy tờ.
Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU