• Zalo

Xử lý nghiêm những ai tự xưng 'người nhà đền' đòi quyền quản lý đền Đá Thiên, Thái Nguyên

Thời sự Thứ Năm, 05/12/2019 07:26:00 +07:00

Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những người có hành vi chống đối, tự xưng 'người nhà đền' đòi quản lí đền Đá Thiên để trục lợi cá nhân.

Ngày 3/12, UBND thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) chỉ đạo Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện Đồng Hỷ tổ chức đưa đền Đá Thiên (thuộc tổ 17, thị trấn Trại Cau) vào quản lý theo quy định của luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các nghị định, chỉ thị liên quan về vấn đề tín ngưỡng.

UBND thị trấn Trại Cau và Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên thực hiện tuyên truyền, vận động đồng thời tổ chức đưa Ban quản lý đền do cộng đồng dân cư bầu vào hoạt động.

thai-nguyen-1531818081

  Khu vực tâm linh đền Đá Thiên. (Ảnh: CTV)

Tuy nhiên, hoạt động này vấp phải sự chống đối của một nhóm người tự xưng là “người nhà đền” ở địa phương.

Nhóm người này có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng của nhiều người để trục lợi, gây khó khăn, cản trở quyền tự do tín ngưỡng hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Để đảm bảo đưa Đền Đá Thiên vào quản lý theo đúng quy định của pháp luật, đề nghị UBND thị trấn Trại Cau, UBND huyện Đồng Hỷ sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan vào cuộc để giải quyết dứt điểm tình trạng này, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi chống đối, kiên quyết không để tình trạng lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi.

Sau quá trình xác minh, làm rõ, UBND huyện Đồng Hỷ đã ban hành Kết luận số 192 về việc xác định nguồn gốc đất và các công trình trên đất tại khu vực đền Đá Thiên.

Nội dung kết luận nêu rõ: Diện tích đất đền Đá Thiên thuộc thửa số 46, tờ bản đồ số 5 có diện tích 2.617,7m2, thuộc loại đất tín ngưỡng. Toàn bộ công trình xây dựng trên đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tuy nhiên, đến năm 2004, nhân dân công đức để xây 2 gian nhà và hoàn thiện đến nay.

Kết luận của UBND huyện Đồng Hỷ cho hay, tại thửa đất số 46, tờ bản đồ số 5 có các công trình như: một ngôi mộ ông Hoàng Bảy rộng 27,9m2; một Miếu Sơn Thần rộng 6,6m2; một căn nhà một tầng rộng 30,21m2; một Nhà Công Đồng rộng khoảng 193m2... và nhiều công trình khác.

Còn tại khu vực gần Đền Đá Thiên có các công trình như dãy bán hàng lợp mái tôn, fibroximang, cột thép có chiều dài 42m; Đền Cô Chín.

UBND huyện Đồng Hỷ kết luận diện tích đất tại khu vực đền Đá Thiên thuộc thửa đất 46 với 2617,7m2 là loại đất tín ngưỡng và do UBND thị trấn Trại Cau quản lý. Tuy nhiên, diện tích đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, các công trình xây dựng trên khu vực đền Đá Thiên cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Đồng Hỷ yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất và xây dựng các công trình vi phạm trên đất khu vực đền Đá Thiên; đồng thời yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau xây dựng kế hoạch đưa đền Đá Thiên vào quản lý bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều