Xử Lê Văn Luyện: Tuyên y án, tăng bồi thường cho bị hại

(VTC News) - Cập nhật liên tục bằng text, video, ảnh phiên xét xử Lê Văn Luyện, kẻ thảm sát tiệm vàng phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang.

>> Mẹ của Lê Văn Luyện vẫn biệt tích không ai hay biết
>> Hôm nay, cháu Bích sẽ vắng mặt trong phiên xử Luyện

Nhấn F5 để tiếp tục cập nhật...

17h30 phút: Sau thời gian nghị án, HĐXX đã tiến hành tuyên y án đối với các bị cáo. Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Luyện phạt 18 năm tù về tội giết người, 18 năm cho tội cướp tài sản, 9 tháng tù do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù.

Lê Văn Luyện và các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Lê Văn Luyện và các bị cáo nghe tòa tuyên án.


6 bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Văn Miên (bố Luyện) lĩnh án 48 tháng tù do che giấu tội phạm; đồng phạm Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt lần lượt 30 tháng, 15 tháng. Do không tố giác tội phạm, bị cáo Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng, Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược 9 tháng.

Đồng thời, HĐXX đồng ý tăng mức bồi thường theo yêu cầu của gia đình bị hại thêm 30 triệu đồng so với bản án cũ.

Khi nghe tòa tuyên án, phía gia đình bị hại đã lên tiếng phản đối. Chủ tọa phiên tòa đã phải nhắc nhở và đề nghị trật tự.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án đối với các bị cáo.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án đối với các bị cáo.


16h10 phút: Tòa tạm nghỉ để HĐXX nghị án.

16h05 phút:
Tòa chuyển sang phần cho các bị cáo nói lời cuối cùng, Lê Văn Luyện nói: “Bị cáo xin lỗi toàn xã hội và xin lỗi gia đình nạn nhân. Bị cáo mong được tòa giảm án cho mình và người thân”.


Lê Văn Miên, trong phần nói lời cuối cùng của mình cũng thay mặt gia đình xin lỗi gia đình người bị hại. Các bị cáo khác cũng xin lỗi và mong tòa cho được hưởng án treo.

15h30 phút: tòa tiếp tục làm việc với phần tranh luận của VKS.

Về đề nghị giảm tội cho bị cáo Hợp và Lược, VKS cho rằng: Tuy phạm tội lần đầu của bị cáo Hợp và Lược nhưng hành vi phạm tội này là đặc biệt nghiêm trọng. Cần thiết phải giữ nguyên mức án với hai bị cáo này và các bị cáo khác.

VKS nhận định, hậu quả mà Luyện gây ra cho gia đình bị hại và xã hội là rất lớn nên đồng ý với ý kiến của gia đình bị hại, tăng mực phạt tối đa đối với Luyện và các bị cáo khác.

Về bị cáo Nghi, đại diện viện kiểm sát đề nghị chủ tọa phiên tòa xem xét giảm hình phạt bởi bị cáo này đã lấy công chuộc tội.

Về vết thương hình móng ngựa phía bị hại cho rằng còn nghi vấn, đại diện VKSND đã công bố kết luận giám định pháp y, trong đó ghi cụ thể tất cả do 1 vật sắc nhọn gây ra.

Về chiếc túi mà gia đình cho rằng chị Chín dùng để cất tiền vàng, công tố viên nói không có chứng cứ để xác định. Hình ảnh trong camera cũng không thấy chiếc túi trên. Tổng cộng số vàng thu được là 514,8 chỉ vàng,  vênh 0,2 chỉ vàng so với chứng từ sổ sách thu được tại tiệm vàng Ngọc Bích. Do đó, VKS nói không có căn cứ để khẳng định có số vàng như gia đình nói (khoảng 100 cây vàng ta).

14h50 phút: LS phía bị hại yêu cầu, toà phúc thẩm trả hồ sơ và điều tra lại vụ án. Hàng loạt những tình tiết, nghi vấn của gia đình bị hại và luật sư đưa ra cho rằng chưa được giải quyết thoả đáng.

>> Xem video xét xử sơ thẩm Lê Văn Luyện

Ví dụ LS đưa ra đó là Luyện có tới ba ngày sinh cụ thệ là 17, 18 và 25 tháng 10 năm 1993. Có thể nói rằng điều này là rất vô lý, liệu rằng liệu còn có những ngày sinh nữa không? Quay lại vụ án thì dù ba ngày sinh nhưng thời điểm gây án Luyện vẫn chưa đủ 18 tuổi. Cần phải tìm ngày sinh duy nhất.


Luật sư đại diện bị hại đề nghị tòa trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.

Luật sư đại diện bị hại đề nghị tòa trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.


14h05 phút: Luật sư Huỳnh – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên bị hại tranh luận tại tòa. Theo luật sư, bản án mà tòa sơ thẩm ngày 11/01/2012 tuyên đã bỏ sót những tình tiết tăng nặng đối với bị cáo Luyện và các bị cáo khác. Ông yêu cầu Tòa phúc thẩm xem lại bản án và phải ra một bản án mới đúng người đúng tội.


Theo luật sư, bị cáo Luyện trước sau chỉ thừa nhận hành vi dùng dao phớ chứ không dùng hung khí khác. Tuy nhiên, khi khám nghiệm nạn nhân Chín, ngoài các vết thương do vết dao phớ chém, còn có các dấu vết hình móng ngựa.

"Cơ chế tạo vết thương này do vật sắc nhọn gây ra. Điều này mâu thuẫn với lời khai của Luyện", luật sư Huỳnh nói.

Luyện có vẻ thờ ơ khi các luật sư tranh tụng về hành vi gây án của hắn. 

Luyện có vẻ thờ ơ khi các luật sư tranh tụng về hành vi gây án của hắn. 


LS Hùng cho rằng ngoài Luyện ra còn có một người khác thực hiện hành vi. Việc thực nghiệm hiện trường cho thấy rằng một mình Luyện không thể thực hiện hành vi.

Theo ông Hùng, việc thực hiện hiện trường do CQĐT tiến hành lần trước là “làm theo lời khai của Luyện”. Mặt khác, việc thực nghiệm hiện trường lần trước chỉ đúng về mặt đại điểm chứ không đúng về mặt thời gian.

“Nếu người đóng thế Luyện thực hiện đúng thời gian Luyện gây án sẽ không thể trèo vào nhà để thực hiện hành vi được như Luyện” – ông Hùng nói.

>> Tin, ảnh, video vụ cướp tiệm vàng chấn động lương tri

LS Huỳnh đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét tình tiết trên. Đối với hai bị cáo Hợp và Nghị, theo luật sư phải tuyên các bị cáo này hai hành vi "che giấu tội cướp tài sản và che gíấu về hành vi giết người". Ngoài ra, cần phải truy tố Nghị thêm tội danh "tổ chức cho người khác ra nước ngoài trái phép".

13h35 phút: Phiên tòa bắt đầu với phần tranh tụng của các luật sư.

Mở đầu phiên xét xử buổi chiều, hai Luật sư bảo vệ cho Lê Văn Luyện đã thực hiện phần tranh luận của mình. Hai Luật sư cho rằng, việc truy tố Lê Vă Luyện và các bị cáo là đúng người đúng tội. Tuy nhiên, các Luật sư cũng đề nghị HĐXX giảm án cho các bị cáo với lý do như phạm tội lần đầu…Đề nghị này bị gia đình bị hại phản đối.

12h00 phút: Tòa tạm nghỉ. Buổi chiều, vào 13h30, tòa tiếp tục làm việc.

11h35 phút: Đại diện VKS bày tỏ quan điệm vụ án. Trong phần đọc quan điểm của mình, đại diện VKS cho rằng, việc tòa sơ thẩm truy tố Lê Văn Luyện và các bị cáo về tội danh Giết người, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, che giấu và không tố giác tội phạm là có căn cứ. VKS đề nghị bác đơn xin giảm án, trừng trị nghiêm vì đây là hành vi giết người man rợ.

Đại diện VKS bày tỏ quan điểm vụ án.

Đại diện VKS bày tỏ quan điểm vụ án.


Về kháng cáo của gia đình bị hại, việc cháu Bích cho rằng có đồng phạm, tòa sơ thẩm kết luận chỉ có một mình Luyện gây án là có căn cứ. Tuy nhiên, tại bản án sơ thẩm, tòa án đã tuyên mức bồi thường cho bị hại là chưa hợp lý nên VKS đề nghị Tòa chấp nhận kháng cáo của bên bị hại.


11h20 phút: Tòa hỏi gia đình bị hại về đề đạt số tiền bồi thường. Gia đình và Luật sư bị hại đều đề nghị tăng mức bồi thường. Theo đó, bên bị hại đề nghị bồi thường tiền mai tang phí cho 3 người là 500 triệu, cháu Bích 200 triệu và cho người thân còn lại 500 triệu.

Người nhà bị hại yêu cầu tại phiên tòa.

Người nhà bị hại yêu cầu tại phiên tòa.


10h55 phút: Tòa mời đại diện gia đình bị hại phát biểu. Ông Đinh Văn Hương (anh trai nạn nhân Đinh Thị Chín) trong bài phát biểu của mình đã yêu cầu Tòa hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Ông Hương cho rằng, một đứa “con nít” như Luyện không thể tính toán và gây án tỷ mỉ như vậy được, trong khi cháu Bích vẫn khẳng định rằng ngoài Luyện ra còn có 1 người khác nữa tham gia gây án.

Về túi vàng của gia đình, ông Hương cho biết, hàng ngày nạn nhân Chín cất tiền vào túi, nhưng từ khi xảy ra vụ việc đã bị mất, ông yêu cầu CQĐT làm rõ vấn đề này.

Về việc kiểm đếm số vàng Luyện cướp, ông Hương thắc mắc rằng tại sao CQĐT không đếm số lượng vàng và chỉ đếm số nhẫn, như vậy là đánh đồng trọng lượng và số lượng?

Chủ tọa và các thẩm phán tại phiên tòa.

Chủ tọa và các thẩm phán tại phiên tòa.


Trong biên bản kiểm đếm, CQĐT ghi 199 chiếc nhẫn, nhưng khi trả lại lại có 223 chiếc nhẫn. “Tại sao lại có sự nhầm lẫn đến vài chục chiếc nhẫn như vậy? Ông Hương còn cho biết, trong số vàng CQĐT trả lại có quá nửa là vàng Tây...


Về các tình tiết trong vụ án, ông Hương nói rằng, qua thẻ nhớ của hệ thống camera ghi lại trong 7 ngày trước khi xảy ra vụ án, CQĐT xác định không thấy chị Chín bỏ tiền vào túi.

Về chi phí bồi thường, ông Hương cho rằng không thể thống kê được chi phí mai táng, tiền chữa trị cho cháu Bích khi chữa trị cho đến nay và cả sau này. “Tay cháu bích vẫn chưa làm gì được, sau này là người tàn tât, không thể tự nuôi sống bản thân được, cho nên số tiền bồi thường mà tòa sơ thẩm tuyên là không thỏa đáng."


10h45 phút: Tòa chuyển sang phần xét hỏi bị cáo Lê Thị Định. Định cho biết, khi Luyện lên Lạng Sơn, mình không hề biết việc Luyện gây ra. Sau khi nghe thông tin về vụ việc, Định và chồng có hỏi Luyện, ban đầu Luyện từ chối nhưng sau đó kể lại sự việc.

>> Xem video xét xử sơ thẩm Lê Văn Luyện

10h35 phút:
Tòa chuyển sang thẩm vấn Dương Thị Lược, tòa yêu cầu bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình và mức án mà Tòa sơ thẩm tuyên phạt. Dương Thị Lược cho biết, mình xin kháng cáo để hưởng án treo vì mình không hiểu biết pháp luật. Khi biết Luyện phạm tội, Lược nghĩ rằng “Ai làm thì người đó chịu” chứ không ý thực được việc của mình.


Luyện lạnh tanh ngồi nghe tòa tra hỏi các bị cáo khác.

Luyện lạnh tanh ngồi nghe tòa tra hỏi các bị cáo khác.


10h30 phút: Tòa chuyển sang hỏi bị cáo Trương Văn Hợp. Hợp cho rằng mình không hiểu biết pháp luật nên không tố cáo hành vi pham tội của Luyện. Trước khi xảy ra vụ án, Hợp cho biết rất ít gặp Luyện.

10h20 phút: Tòa chuyển sang hỏi bị cáo Trương Thanh Hồng. Hồng khai với tòa, khi đưa xe ra đón không hề biết Luyện có vàng. Hồng có nhìn thấy Luyện có một túi vàng. Sau khi chở Luyện đi, Hồng có nghi ngờ về việc Luyện cướp vàng và không nghĩ rằng hành vi không khai báo của mình là phạm tội.


10h15 phút: Về số vàng Luyện cướp, Miên cho biết mình đã lấy và cùng cất 1 chỗ và không có chuyện chia nhỏ vàng.

10h10 phút: Sau khi hai luật sư xét hỏi Luyện. Tòa chuyển sang hỏi bị cáo Lê Văn Miên (bố đẻ của Luyện). Bị cáo Miên khai nhận toàn bộ hành vị che giấu tội phạm của mình.

Luyện lạnh lùng trả lời tại phiên tòa.

Luyện lạnh lùng trả lời tại phiên tòa.


9h45 phút:
Sau khi kể lại toàn bộ quá trình gây án, Luyện vẫn một mực khẳng định rằng chỉ một mình gây án. Nói về số vàng mình cướp, Luyện chỉ khai mình lấy điện thoại và một ít vàng trong tủ kính. Về túi tiền vàng và đô la bị hại nói là bị mất, Luyện vẫn khẳng định mình không lấy. Luyện bình tĩnh trả lời các câu hỏi và kể lại toàn bộ sự việc với vẻ mặt lạnh tanh
.

>> Tin, ảnh, video vụ cướp tiệm vàng chấn động lương tri

9h00 phút: tòa bắt đầu thẩm vấn Luyện với các câu hỏi liên quan đến vụ án. Luyện khai, chỉ một mình mình thực hiện hành vi sát hại gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích. Phía dưới, gia đình nạn nhân la ó bức xúc khiến chủ toạ phải nhắc nhở.


Người nhà nạn nhân tại phiên tòa.

Người nhà nạn nhân tại phiên tòa.

8h45 phút: Tòa xong phần thủ tục. Chủ tọa đọc tóm tắt vụ án. Đứng trước vành móng ngựa, Luyện cúi gục đầu.

8h25 phút: Tòa bắt đầu phiên xử. Thẩm phán Nguyễn Đức Nhận, Chủ tọa phiên tòa tiến hành điểm danh các bị cáo. Luyện và các bị cáo khác được đưa ra đứng trước vành móng ngựa. Thẩm phán đang thông báo quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan.

>> Toàn bộ tin, ảnh, video vụ thảm sát tiệm vàng chấn động lương tri

8h10 phút: Sát thủ Lê Văn Luyện được dẫn vào phòng xử trong sự bảo vệ của hàng chục cảnh sát. Vẻ mặt của Luyện vẫn tỏ ra lạnh lùng. Vừa vào phòng xử Luyện đã nhận những sự la ó từ người nhà nạn nhân. Phòng xử trở nên náo động. Lực lượng an ninh đã buộc phải dẫn luyện vào phòng trong để đảm bảo an toàn và lập lại trật tự phòng xử.

 Lực lượng an ninh phải đưa Luyện ra phòng sau tránh sự phản đối của người nhà nạn nhân.

Lực lượng an ninh phải đưa Luyện ra phòng sau tránh sự phản đối của người nhà nạn nhân.


8h00 phút: Người nhà tiệm vàng Ngọc Bích mang theo di ảnh của các nạn nhân bước vào phòng xử.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã đổ về TAND tối cao tại Bắc Giang để theo dõi phiên xử. Theo quan sát, bên ngoài phòng xử hơn 200 cán bộ chiến sĩ công an có mặt để tham gia bảo vệ phiên xử. Mọi ngả đường dẫn đến phòng xử đều được bảo vệ cẩn mật.

Trước đó, ngày 10-11/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm đối với Lê Văn Luyện cùng các đồng phạm về các tội che giấu, không tố giác tội phạm.

Bản án sơ thẩm xác định, rạng sáng 24/8/2011, Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích, cắt hệ thống camera, chuông báo động, đâm chết vợ chồng chủ tiệm. Con gái lớn của họ (bé Bích) bị chém đứt lìa tay phải, bé út bị giết. Luyện vơ vét 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây trong tủ trưng bày ở tầng 1, tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.
 Luyện được đưa vào phòng xử sáng 30/3.

Luyện được đưa vào phòng xử sáng 30/3.


Theo TAND Bắc Giang, hồ sơ vụ án, kết quả khám nghiệm cho thấy không có cơ sở xác định Luyện có đồng phạm. Lời khai của Luyện về việc đột nhập tiệm vàng trùng với kết quả thực nghiệm hiện trường. Các vết chém trên người 4 nạn nhân khi khám nghiệm cũng khớp với lời khai hung thủ.

HĐXX đã tuyên phạt Luyện phạt 18 năm tù về tội giết người, 18 năm cho tội cướp tài sản, 9 tháng tù do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù.

>> Toàn bộ tin, ảnh, video vụ thảm sát tiệm vàng chấn động lương tri

6 bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Văn Miên (bố Luyện) lĩnh án 48 tháng tù do che giấu tội phạm; đồng phạm Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt lần lượt 30 tháng, 15 tháng. Do không tố giác tội phạm, bị cáo Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng, Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược 9 tháng.

Ngay sau phiên sơ thẩm, đại diện gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án. Gia đình bị hại cho rằng tại hồ sơ vụ án và trước tòa, các bị cáo khai không thành khẩn; nhiều nội dung, lời khai mâu thuẫn nhằm che giấu hành vi đồng phạm giúp sức cho Luyện thực hiện tội phạm.

Nhấn F5 để tiếp tục cập nhật...

  » Hôm nay, cháu Bích sẽ vắng mặt trong phiên xử Luyện
  » Xử phúc thẩm Lê Văn Luyện: Bên bị hại mong muốn gì?
  » Cân nhắc cho cháu Bích dự phiên xử Lê Văn Luyện
  » Cháu Bích không muốn dự phiên xử Luyện

» Hôm nay, cháu Bích sẽ vắng mặt trong phiên xử Luyện » Xử phúc thẩm Lê Văn Luyện: Bên bị hại mong muốn gì? » Cân nhắc cho cháu Bích dự phiên xử Lê Văn Luyện » Cháu Bích không muốn dự phiên xử Luyện

Nguyễn Dũng - Phong Vũ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN