• Zalo

Xử kín 'cánh tay phải' của Bạc Hy Lai?

Thế giới Thứ Ba, 14/08/2012 02:27:00 +07:00

(VTC News)-Cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân – nhân tố quan trọng trong vụ bê bối Bạc Hy Lai đã được xử kín ở Thành Đô hôm 13/8.

(VTC News) – Tờ Telegraph hôm 13/8 đưa tin, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân – nhân tố quan trọng trong vụ bê bối Bạc Hy Lai đã được xét xử trong một phiên tòa bí mật.

Theo đó, Vương Lập Quân (52 tuổi) đã được xử kín ở trung tâm Thành Đô vào buổi sáng ngày 13/8, kênh truyền hình Hong Kong dẫn nguồn tin giấu tên.
Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Tòa án Nhân dân Thành Đô lại nói “chưa từng nghe qua” về việc phiên tòa xử Vương Lập Quân đã diễn ra, hay sắp diễn ra ở thành phố này. 
Trong khi một số nguồn tin khác thì cho rằng có thể phiên tòa sẽ được tổ chức trong vòng vài ngày tới.
Cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân 
Vương Lập Quân là nhân tố then chốt trong vụ án giết người liên quan vợ chồng Bạc Hy Lai và doanh nhân người anh Neil Heywood khi chạy tới tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô vào hồi đầu tháng 2/2012 với nhiều tài liệu tố cáo tội ác của vợ chồng Bạc – Cốc.
Cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh còn được cho là người có liên quan trực tiếp tới vụ ám sát Neil Heywood. 
Trong phiên xét xử diễn ra ở Tòa án Nhân dân Thành phố Hợp Phì hôm 9/8, bị cáo Cốc Khai Lai cũng tố ngược Vương Lập Quân là ngươi đã “nắm rõ toàn bộ kế hoạch giết người” từ trước khi nó xảy ra.
Theo đó, Vương không chỉ đối mặt tội đồng lõa trong vụ ám sát doanh nhân người Anh mà còn bị cáo buộc tội phản quốc khi tìm tới lãnh sự Mỹ với nhiều tài liệu quan trọng liên quan tới vụ bê bối chính trị trong nước.
Hôm 10/8, 4 quan chức cảnh sát và nhân viên an ninh ở Trùng Khánh cũng đã bị xét xử vì hành vi bao che cho bị cáo Cốc Khai Lai trong quá trình điều tra vụ án.
Một chuyên gia thuộc Đại học Nottingham (Anh) cho rằng, việc Vương Lập Quân bị xử ra sao sẽ là yếu tố cho thấy đằng sau vụ bê bối của Bạc Hy Lai liệu "có còn điều gì đó" khác.
 Bà Cốc Khai Lai đã thừa nhận mọi cáo buộc liên quan tới vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood tại phiên tòa xét xử ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy hôm 9/8
“Phiên tòa xử Vương Lập Quân còn thu hút hơn vụ xử Cốc Khai Lai và nó sẽ được diễn ra trong sự kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt. Tôi thực sự tò mò liệu chuyện gì sẽ xảy ra.
Một khi bản án của Vương được tuyên bố, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về việc có phải anh ta đã được “chỉ đạo” để hành động hay không. Phản bội Đảng là hành vi nghiêm trọng. 
Trong trường hợp Vương chứng tỏ được mình không phải là kẻ phản bội thì chỉ còn khả năng anh ta đã làm việc theo sự sai bảo, và thực tế đã làm thành công khi đưa vợ chồng Bạc – Cốc rơi vào vụ bê bối chấn động nhất Trung Quốc trong hơn 2 thập kỷ qua.
Dù đã hay chưa được xét xử thì hành động của Vương Lập Quân và vài trò của anh ta trong vụ scandal chính trị này cũng phần nào gợi cho dư luận sự nghi hoặc về khả năng còn một nhân vật bí ẩn tầm cỡ nào đó đang đứng sau mọi chuyện”, Steve Tsang nhận định.
 Các nhân vật chính trong vụ bê bối chính trị gây chấn động Trung Quốc (từ trái sang: Cốc Khai Lai, Bạc Hy Lai, Neil Heywood và Vương Lập Quân)
Vương Lập Quân nguyên là cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh, cấp dưới của cựu Bí thư Tỉnh ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai khi ông Bạc còn chưa bị cách chức do “vi phạm kỷ luật Đảng” hồi tháng 3/2012.
Nằm trong diễn biến vụ bê bối của chính trị gia họ Bạc, hôm 9/8 Tòa án Nhân dân Thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy đã chính thức cáo buộc bà Cốc Khai Lai (vợ Bạc Hy Lai) và trợ lý Trương Hiểu Quân vì tội cố ý giết người. 
Tuy nhiên, những phán quyết cuối cùng về bản án dành cho 2 bị cáo với những người có liên quan vẫn chưa được tuyên bố và có khả năng sẽ bị trì hoãn cho tới cuối tháng này.
Vụ án Bạc Hy Lai được chính quyền Bắc Kinh hy vọng có thể sớm giải quyết trước khi diễn ra Đại hội Đảng lần thứ 18 vào tháng 10 năm nay. 
Do vậy, sau Cốc Khai Lai và Vương Lập Quân, người ta bắt đầu xôn xao việc bản án nào sẽ được dành cho chính trị gia họ Bạc.

Hạ Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều