• Zalo

Xu hướng lây nhiễm bên ngoài cộng đồng ở TP.HCM bắt đầu giảm

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 26/06/2021 23:28:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phân tích trên dữ liệu cho thấy, ngoài số ca lây nhiễm trong khu vực cách ly thì xu hướng lây nhiễm bên ngoài cộng đồng bắt đầu giảm.

Chiều 26/6, tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM và các địa phương lân cận thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhằm đưa ra những chỉ đạo mới nhất về phòng chống dịch, tiến đến ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Nếu chỉ nghe báo cáo về số lượng ca nhiễm lớn thì có thể thấy tình hình thành phố nóng lên nhưng phân tích trên dữ liệu cho thấy, ngoài số ca lây nhiễm trong khu vực cách ly thì xu hướng lây nhiễm bên ngoài cộng đồng bắt đầu giảm. Chỉ thị 10 của thành phố đã đúng hướng, “không mặc đồng phục cho cả thành phố”, còn có nơi, có lúc chưa thực hiện nghiêm thì chúng ta phải siết lại”.

Xu hướng lây nhiễm bên ngoài cộng đồng ở TP.HCM bắt đầu giảm - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, về cơ bản tình hình dịch trên cả nước đang được kiểm soát. Kinh nghiệm qua tất cả các đợt chống dịch vừa rồi cho thấy, khi có dịch phải khoanh nhanh, khoanh gọn, nhất là “khoanh ra khoanh, chặt ra chặt”. Các địa phương cũng phải rất lưu ý nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Điều quan trọng hàng đầu của TP.HCM hiện nay là phải có sự kết nối dữ liệu thông suốt, thống nhất, đầy đủ từ truy vết, đến xét nghiệm, thông tin các ca F0, F1, F2… để đánh giá chính xác, toàn diện đúng mức độ nguy cơ dịch bệnh ở từng quận, huyện, thậm chí đến từng phường. Từ đó, lực lượng phòng chống dịch xác định được những khu vực nguy cơ để tổ chức xét nghiệm đón đầu, tập trung làm sạch những địa bàn trọng điểm.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý bài học ở một số nước đã tiêm vaccine cho 50% dân số nhưng dịch vẫn có thể bùng phát, vì vậy, dù đã có vaccine phòng COVID-19, chúng ta vẫn phải coi như chưa có vaccine trong các biện pháp phòng chống dịch.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp