Xử gian lận thi cử ở Sơn La: Nhiều nhân chứng cố ý vắng mặt bị dẫn giải đến tòa

(VTC News) - TAND tỉnh Sơn La sẽ dẫn giải 6 người làm chứng bị triệu tập nhưng cố ý vắng mặt đến tòa.

Khoảng 10h ngày 15/10, luật sự bào chữa vụ gian lận thi cử ở Sơn La đề nghị tòa làm rõ sự vắng mặt của ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), nếu không có lý do chính đáng đề nghị áp giải tới tòa.

Ngoài ra, nhiều người làm chứng không có mặt, nếu trong trường hợp cần thiết đề nghị triệu tập.

Sau hơn 50 phút hội ý, chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến cho biết, ông Hoàng Tiến Đức có đơn xin vắng mặt và có lý do chính đáng, sẽ công bố lời khai tại tòa.

Với người làm chứng Nguyễn Văn Hải (trú tại thị trấn Hát Lót) dù có đơn nhưng xét thấy không chính đáng nên sẽ áp giải. Những người làm chứng khác, tòa triệu tập hợp lệ nhưng cố ý vắng mặt không có lý do hoặc bất khả kháng, gây cản trở việc xét xử.

Nhận thấy sự có mặt là cần thiết nên tòa quyết định dẫn giải: Ngần Văn Lói (trú tại huyện Vân Hồ), Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng Phòng PA03 Công an tỉnh Sơn La), Lê Minh Loan (nguyên cán bộ công an), Phạm Phương Loan (giáo viên trường THCS Nguyễn Trãi), Nguyễn Hồng Hà (trưởng Phòng giáo dục huyện Phù Yên).

Xu gian lan thi cu o Son La: Nhieu nhan chung co y vang mat bi dan giai den toa hinh anh 1

 

Trong đó, Nguyễn Minh Khoa, Lê Minh Loan và Nguyễn Hồng Hà là 3 trong số 18 người gián tiếp cung cấp thông tin để nâng điểm cho thí sinh. Ba người còn lại đều là phụ huynh có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Những người này đều khai nhận, mục đích cung cấp thông tin tin thí sinh là nhờ xem trước điểm thi để gia đình kịp thời điều chỉnh nguyện vọng vào các trường cho phù hợp, không hứa hẹn gì về lợi ích vật chất.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Sơn La, sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018, được nhiều người nhờ nâng điểm cho con em nên 8 bị can trên câu kết sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh ở Sơn La.

Ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cùng ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó giám đốc Sở) cung cấp thông tin của 11 thí sinh. Ông Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) chuyển thông tin 2 thí sinh cho các bị can Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng để nhờ can thiệp, sửa điểm.

Kết quả chấm thẩm định chỉ rõ 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi công bố trước đây. Thậm chí, có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9 điểm.

Xu gian lan thi cu o Son La: Nhieu nhan chung co y vang mat bi dan giai den toa hinh anh 2

Lực lượng công an dẫn giải bị can Đặng Hữu Thủy đến phiên tòa.

Trong đó, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La) và Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu) đều khai nhận với Cơ quan CSĐT về việc nhận tiền từ những người nhờ giúp đỡ xem và nâng điểm thi cho các thí sinh kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Cụ thể, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao nhiệm vụ cùng bị can Đặng Hữu Thủy thực hiện việc quét, chấm điểm bài thi.

Trong thời gian chấm thi, Nga trực tiếp và thông qua các bị can Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm.

Đồng thời, bị can Nga cùng Đặng Hữu Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa, khi quét lại Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Ngoài ra, Nga cùng Nhàn và Huynh rút chìa khóa phách môn thi tự luận tác động nâng điểm cho 12 thí sinh, và là người chủ động thống nhất với các bị can để rút bài thi mang về nhà Thủy sửa, chuẩn bị phương tiện phục vụ cho việc sửa chữa bài thi.

Khi bị kiểm tra, Nga che đậy hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Sau khi phạm tội Nga nhận 1,040 tỷ đồng.

Video: Con của nhiều lãnh đạo, quan chức tỉnh Sơn La được nâng điểm

Bị can Lò Văn Huynh là Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (Ngữ Văn) lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm.

Vào tối 30/6/2018, Huynh cùng với Nga, Thủy, Sơn thực hiện việc rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra, Huynh cùng Nga và Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh (trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp). Huynh nhận 1 tỷ đồng.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, trước khi chấm thi Sọn nhận thông tin của 1 thí sinh nhờ nâng điểm.

Trong 2 ngày, bị can Sọn cùng Nga, Thủy, Huynh rút các bài thi mang về nhà Thủy sửa, nâng điểm (Sọn sửa bài thi nâng điểm cho 1 thí sinh do Sọn trực tiếp nhận giúp, ngoài ra Sọn cùng Nga, Huynh sửa bài cho 43 thí sinh khác). Bị can Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng.

Bị can Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La), Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại điểm b khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Còn 2 bị can Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng an ninh chính trị nội bộ) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

75/91 người vắng mặt, phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Sơn La bị hoãn

75/91 người vắng mặt, phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Sơn La bị hoãn

Tòa triệu tập 91 người nhưng có tới 75 người vắng mặt, vì vậy phiên tòa xét xử gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 ở Sơn La phải hoãn.
Xét xử gian lận thi cử ở Sơn La: Nếu người bị triệu tập tiếp tục vắng mặt thì xử lý ra sao?

Xét xử gian lận thi cử ở Sơn La: Nếu người bị triệu tập tiếp tục vắng mặt thì xử lý ra sao?

Trong phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử 2018 ở Sơn La tới, những người tòa triệu tập tiếp tục vắng mặt sẽ bị áp giải đến.
Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU