• Zalo

Xử gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT khai bị ép cung

Pháp luậtThứ Năm, 17/10/2019 17:06:00 +07:00

Tại phiên xét xử vụ gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, bị cáo Trần Xuân Yến khẳng định với tòa và luật sư rằng mình bị ép cung.

Chiều 17/10, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục xử vụ gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại địa phương. Hội đồng xét xử (HĐXX) cho phép luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh - người bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Sơn La thẩm vấn thân chủ của mình.

Câu đầu tiên, luật sư hỏi bị cáo Yến trong quá trình điều tra có bị ép cung hay mớm cung hay không. Ông này trả lời: "Tôi bị ép cung" và cho biết, ngày 20/7/2018, khi làm việc tại Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La, bị cáo bị giữ lại 3 ngày nên khủng hoảng về tinh thần.

Ông Yến cho rằng, trong một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung, điều tra viên ghi không đúng với lời ông nói. Biên bản hỏi cung, ghi lời khai và tự khai trong cùng một buổi đã có nội dung khác nhau.

IMG_8370 8

Bị cáo Trần Xuân Yến.

Theo bị cáo Trần Xuân Yến, ngày 22/7/2018, bị cáo khai là nhờ xem điểm, nhưng điều tra viên lại tự ý ghi là nhờ nâng điểm. Một số biên bản tự khai của bị cáo cũng bị điều tra viên chép ra từ tài liệu do công an cung cấp sau đó.

Đến ngày 16/11/2018, sau khi đọc biên bản hỏi cung, thấy ghi không đúng lời khai, bị cáo đề nghị ghi đúng nhưng điều tra viên không ghi lại mà bắt bị cáo ghi lời khai bổ sung.

"Ngày 21/2/2019, một số biên bản tự khai được chép từ tài liệu cơ quan công an cung cấp được bị cáo ghi rõ rằng lời khai dưới đây được chép từ lời khai trước từ điều tra viên cung cấp, nhưng sau đó cán bộ đề nghị xóa từ 'chép', thay bằng từ 'ghi'. Trong hồ sơ, mẫu biên bản đều do Cơ quan An ninh điều tra đưa cho bị cáo khai, không phải là ý chí của bị cáo" - ông Yến nói.

Ngoài ra, Trần Xuân Yến cho biết, ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, có nói với bị cáo đấy là điểm thí sinh tự chấm. Sau khi đưa danh sách cho Nguyễn Thị Hồng Nga, bị cáo không quan tâm các nội dung khác.

"Còn bị cáo thấy những lời khai của Nga không đúng và bị cáo đã khai rất rõ tại cơ quan an ninh điều tra về nội dung này. Nga bảo đưa danh sách cho Nga xem và nói rất nhỏ là nhờ xem điểm. Ngoài ra bị cáo không trao đổi, không chỉ đạo nâng điểm với bất kỳ ai khác", bị cáo Yến nói.

Theo cáo trạng, Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (chịu trách nhiệm chính) giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm

Bị cáo Yến làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyến cho Nga để sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Đồng thuận cho phép Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi, sửa nâng điếm, mặc dù bị cáo Yến không trực tiếp tham gia sửa bài thi nhưng lại tạo điều kiện, như không chỉ đạo phải niêm phong lại ngay  sau khi quét bài thi xong.

Do đó các bị can dễ dàng rút, sửa bài, nâng điểm và quét lại bài thi trong các ngày 29, 30/6/2018 và ngày 1-3/7/2018. Khi thanh tra, kiểm tra, bị cáo Yến chỉ đạo Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !