Xử gian lận thi cử Hà Giang: Vợ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài chỉ biết chồng nâng điểm qua báo chí

Pháp luậtThứ Năm, 17/10/2019 12:28:00 +07:00

Vợ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài cho biết, những lúc chồng có khách thì bà lúi húi dưới bếp và chỉ biết việc chồng nâng điểm cho các thí sinh thông qua báo chí.

Sáng 17/10, HĐXX phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang tiếp tục thẩm vấn đối với các nhân chứng. Trong số đó có bà Nguyễn Thị Hương, vợ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang). 

Bà Hương hiện đang làm việc tại Trường THCS Minh Khai, TP Hà Giang.

Nguyễn Thanh Hoài là đầu mối chính nhận nâng điểm cho con em các phụ huynh, sau đó chỉ đạo cấp dưới là Vũ Trọng Lương thực hiện việc sửa chữa bài thi và sửa điểm trên máy tính cho 114 thí sinh.

Khi được hỏi có biết những việc chồng làm trước khi vụ việc được phanh phui hay không, bà Hương nói chỉ biết đến những việc làm của chồng mình thông qua báo chí.

vo hoai

 Bà Nguyễn Thị Hương, vợ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời HĐXX.

Trả lời trước HĐXX bà Hương nói: “Bình thường chồng tôi có khách thì tôi ở dưới bếp chứ không ở trên nhà. Vì chồng tôi thường về muộn nên khách đến cũng muộn. Nếu ở phòng khách mà nói chuyện thì tôi không để ý câu chuyện của chồng tôi với khách. Tôi cũng chỉ biết là khách đến chứ không biết là ai bởi vì lúc đó tôi chỉ lúi húi làm việc dưới bếp".

Bà Hương cũng khẳng định trong thời gian chồng vắng nhà, bà không thấy ai đến biếu quà cáp gì và cũng không ai nhờ nâng hoặc xem điểm.

Trong khi đó, bị cáo Hoài khai trong quá trình ở nhà, vợ chỉ vào bếp nấu cơm và sang nhà ngoại hoặc sang nhà nội vì 3 nhà gần nhau.

“Quan điểm tôi và vợ tôi thống nhất ngay từ ban đầu, việc của ai người ấy biết, máy tính của tôi chỉ tôi được sử dụng”, Nguyễn Thanh Hoài nói.

Sau khi HĐXX hết câu hỏi, bà Hương đi về chỗ ngồi và vỗ vai động viên chồng trước sự chứng kiến của nhiều người.

hoai 3

 Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

Một nhân chứng khác là bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Bà Bình có con tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và được Hoài giúp nâng điểm.

Tuy nhiên, trả lời HĐXX, nữ hiệu trưởng này nói không rõ nguyên nhân vì sao được Hoài nâng điểm.

“Tôi khẳng định không nhờ anh Hoài nâng điểm cho con, có thể anh ấy nhớ nhầm. Tôi không rõ nguyên nhân, nhưng có một lần anh Hoài đi công tác huyện Yên Minh, trên đường về ghé vào nhà hàng của tôi uống nước. Chúng tôi nói chuyện hỏi thăm, anh Hoài có thời gian công tác ở Yên Minh nên có quen biết hỏi thăm”, bà Bình nói.

Video: Các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang nâng điểm môn Ngữ văn thế nào?

Sau khi HĐXX chứng minh việc bà Bình có nhờ Hoài tác động vào bài thi, nhân chứng này tiếp tục nói: "Nhà tôi trên vùng cao nguyên đá, khách ra vào nhà hàng rất đông nên không thể nhớ được. Thực ra hôm ấy anh Hoài ghé qua nhà hàng, tôi đang đi ngoại giao, thấy xe các anh ấy thì tôi vào nói chuyện thôi. Tôi nói cháu có nguyện vọng này nọ nhưng đỗ trường nào thì học trường đấy, chứ không nhờ vả gì anh Hoài".

HĐXX tiếp tục hỏi "Có cảm ơn Hoài về vật chất sau khi con được nâng điểm hay không".

Bà Bình cười và nói: “Ôi quan trọng gì đâu ạ, không có gì”.

Đối chất với bà Bình, bị cáo Hoài khẳng định bà Bình có nhờ nâng điểm cho con trong cuộc gặp tại nhà hàng. Tại đây, Hoài được bà Bình cung cấp thông tin thí sinh để Hoài thực hiện việc nâng điểm.

Còn nhân chứng Nguyễn Thị Kim Tuyến (công tác tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) cũng phủ nhận việc nhờ nâng điểm cho con. Tuy nhiên, Hoài khẳng định bà Tuyến có lên phòng làm việc của Hoài để nhờ vả Hoài.

Cũng trong sáng nay, một số nhân chứng khác đều thừa nhận có nhờ Hoài nâng điểm cho con hoặc cho cháu, thậm chí nâng điểm cho người quen nhưng tất cả đều phủ nhận việc đưa lợi ích vật chất cho Hoài.

Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !