Xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT bị triệu tập nhưng không đến

(VTC News) - Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Hoàng Tiến Đức tiếp tục nằm trong 59 người có quyền lợi liên quan và người làm chứng vắng mặt dù bị tòa triệu tập.

Sáng nay (15/10), Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La đưa cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Trần Xuân Yến cùng 7 đồng phạm hầu tòa vì liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Sau khi chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Sơn La cho biết, trong số 48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt 5 cá nhân cùng một vị đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Trong số 43 người làm chứng, có 17 người vắng mặt tại phiên toà.

Như vậy, phiên tòa hôm nay vắng mặt 59 người có quyền lợi liên quan và người làm chứng, bao gồm cả ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La).

Xu gian lan diem thi o Son La: Cuu Giam doc So GD&DT bi trieu tap nhung khong den hinh anh 1

 Phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Trong số 8 bị cáo được đưa ra xét xử, có 6 người bị  truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Đó là  các bị cáo Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT), Đặng Văn Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Đinh Hải Sơn (Công an Sơn La).

Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí) và Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá Công an Sơn La) bị truy tố theo khoản 1, với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện Viểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Sơn La, sau khi kết thúc kỳ thi THPT 2018, được nhiều người nhờ nâng điểm cho con em nên 8 bị can trên câu kết sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Ông Hoàng Tiến Đức cùng ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó giám đốc Sở) cung cấp thông tin của 11 thí sinh. Ông Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) chuyển thông tin 2 thí sinh cho các bị can Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng để nhờ can thiệp, sửa điểm.

Kết quả chấm thẩm định chỉ rõ, 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm công bố trước đây. Thậm chí, có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9 điểm.

Trong đó, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh và Đặng Hữu Thủy đều khai nhận với cơ quan điều tra về việc nhận tiền từ những người nhờ xem và nâng điểm thi.

 Cụ thể, bị can Nga là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao nhiệm vụ cùng bị can Đặng Hữu Thủy thực hiện việc quét, chấm điểm bài thi.

Trong thời gian chấm, Nga trực tiếp và thông qua các bị can Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm.

Đồng thời, Nga cùng Đặng Hữu Thủy xóa, quét lại bài thi đã sửa. Khi quét lại, Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Ngoài ra, Nga cùng Nhàn và Huynh rút chìa khóa phách môn thi tự luận, tác động nâng điểm cho 12 thí sinh, và là người chủ động thống nhất với các bị can để rút bài thi mang về nhà Thủy sửa, chuẩn bị phương tiện phục vụ cho việc sửa chữa bài thi.

Khi bị thanh tra, Nga che đậy hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Sau khi phạm tội, Nga nhận 1,040 tỷ đồng.

Video: 'Điểm danh' các lãnh đạo Sơn La có con được nâng điểm

Bị can Lò Văn Huynh là Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (Ngữ văn), đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm.

Tối 30/6/2018, Huynh cùng với Nga, Thủy, Sơn rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra, Huynh cùng Nga và Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh (trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp). Huynh nhận 1 tỷ đồng.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Trước khi chấm thi, Sọn nhận thông tin của một thí sinh nhờ nâng điểm.

Trong 2 ngày, bị can Sọn cùng Nga, Thủy, Huynh rút các bài thi mang về nhà Thủy sửa, nâng điểm. Sọn sửa bài thi nâng điểm cho một thí sinh do Sọn trực tiếp nhận giúp.

Ngoài ra, Sọn cùng Nga, Huynh sửa bài cho 43 thí sinh khác. Bị can Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng.

75/91 người vắng mặt, phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Sơn La bị hoãn

75/91 người vắng mặt, phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Sơn La bị hoãn

Tòa triệu tập 91 người nhưng có tới 75 người vắng mặt, vì vậy phiên tòa xét xử gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 ở Sơn La phải hoãn.
Xét xử gian lận thi cử ở Sơn La: Nếu người bị triệu tập tiếp tục vắng mặt thì xử lý ra sao?

Xét xử gian lận thi cử ở Sơn La: Nếu người bị triệu tập tiếp tục vắng mặt thì xử lý ra sao?

Trong phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử 2018 ở Sơn La tới, những người tòa triệu tập tiếp tục vắng mặt sẽ bị áp giải đến.
Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU