Xử đi xử lại vụ Hoàng Vũ Samson, Omar: VFF, VPF thiếu lập trường, chỉ cố xoa dịu dư luận

(VTC News) - Theo nhận định của các chuyên gia, cách xử lý của ban kỷ luật VFF cho trường hợp của Pape Omar và Hoàng Vũ Samson là không thể chấp nhận được.

Sau nhiều ngày chờ đợi, VFF và VPF đã có câu trả lời chính thức gửi đến các đội bóng cùng người hâm mộ về án phạt dành cho hành vi phản cảm của Pape Omar (FLC Thanh Hóa) và Hoàng Vũ Samson (CLB Hà Nội).

Video: Hành vi khiêu khích của Pape Omar với khán giả

Qua đó, với hành vi khiêu khích khán giả trên sân Nha Trang, Pape Omar nhận án cấm thi đấu 6 trận (giảm 2 trận so với mức phạt ban đầu), trong khi Hoàng Vũ Samson bị phạt nguội 2 trận (tương đương với 1 thẻ đỏ). Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, những kết luận của ban kỷ luật VFF thể hiện cơ chế làm việc "trước sau bất nhất" của cả một liên đoàn.

"Án phạt phải căn cứ vào những điều luật cụ thể trên giấy trắng, mực đen. Sau khi nhận đơn khiếu nại của FLC Thanh Hóa, ban kỷ luật VFF đã có những thay đổi, điều chỉnh để "sửa sai".

Xu di xu lai vu Hoang Vu Samson, Omar: VFF, VPF thieu lap truong, chi co xoa diu du luan hinh anh 1

Pape Omar được giảm án treo giò xuống 6 trận

Đây là phản ứng chấp nhận được, nhưng nó đã nói lên phong cách làm việc tùy tiện của VFF, dẫn đến thiệt hại không nhỏ về mặt uy tín cho những người điều hành V-League 2017.

Về sự cố trên sân Hàng Đẫy, cả Văn Kiên và Hoàng Vũ Samson đều có pha bóng rất khó chấp nhận với Châu Ngọc Quang. Tuy nhiên, Văn Kiên đã "thoát án". Có thể do hành vi của Samson "dữ dội" hơn, nhưng với án phạt của Hoàng Vũ Samson, mức án 2 trận vẫn còn là ít so với hành vi bạo lực và cực kỳ phản cảm của cầu thủ này.

Không cần nói đến số trận treo giò, riêng án phạt cho Samson với hành vi này đã thể hiện sự thiếu nghiêm túc, thiếu cầu thị của VFF, VPF.

Ban kỷ luật cần phân tích lại hành vi, giải thích rõ cơ sở của án phạt, tại sao lại thay đổi so với quan điểm "pha bóng mang tính liều lĩnh" mà họ công bố trước đó, liệu đây đã phải tình huống mang tính chất bạo lực hay chưa, nếu đúng thì phạt vậy đã đủ?

Những người điều hành cũng cần xin lỗi người hâm mộ, chuyên gia, trọng tài và tất cả những ai đã lên tiếng đấu tranh cho sự công bằng trong bóng đá.

Video: Pha bóng phản cảm của Hoàng Vũ Samson và Văn Kiên (CLB Hà Nội) với Châu Ngọc Quang (HAGL)

Nói cho cùng, động thái nói trên của VFF, VPF chỉ để xoa dịu cơn thịnh nộ của dư luận hay vớt vát lại phần nào danh dự khi sự việc đã lên đến đỉnh điểm nghiêm trọng. Làm như vậy càng khiến người ta bất bình, bởi câu chuyện của Omar, Samson chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" khi VFF đang hoạt động mà không thể hiện được ý chí của cả liên đoàn, ý chí của người hâm mộ cũng như ý chí của cả nền bóng đá Việt Nam".

Đồng ý với quan điểm của chuyên gia Vũ Mạnh Hải, BLV Quang Huy không đồng tình với cách làm việc theo kiểu "đẽo cày giữa đường" của ban kỷ luật VFF.

Xu di xu lai vu Hoang Vu Samson, Omar: VFF, VPF thieu lap truong, chi co xoa diu du luan hinh anh 2

VFF thay đổi cái nhìn về hành vi của Samson chỉ trong ít ngày

"VFF, VPF đã có cách xử lí rất đáng thất vọng. Có tinh thần cầu thị là tốt, nhưng không phải cầu thị theo kiểu "đẽo cày giữa đường", thay đổi quyết định trước sức ép của dư luận.

Đây cũng là bài học cho những người điều hành bóng đá. Trước khi đưa ra quyết định gì, họ cũng nên có sự tham khảo ý kiến từ "bốn phương tám hướng", đánh giá thật kỹ. Không thể làm việc như thế này được.

Thực ra, tính chất của sự việc còn dựa vào quan điểm của mỗi người. Nếu VPF hay VFF làm "rắn" (có cơ sở), người ta cũng chẳng nói gì được, thay vì lung lay lập trường khi người này người nọ đăng đàn quan điểm của mình" - BLV Quang Huy kết luận.

>>> Đọc thêm: Hoàng Vũ Samson đạp cầu thủ HAGL: Thông tin án phạt mới nhất

Hồng Nam - Hà Thành
Bình luận
Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới