Xử đại án Ethanol Phú Thọ: Có người xin bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh

Chuyện vụ ánThứ Hai, 27/09/2021 17:43:00 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Công ty Mai Phương đề nghị được bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh 13 tỷ đồng, số tiền thiệt hại của PVC, để mong giữ lại khu đất 3.400 m2 ở Vĩnh Phúc.

Chiều 27/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của 6 bị cáo và Công ty TNHH đầu tư Mai Phương trong vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương có đơn kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét trả lại 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc).

Đáng chú ý, tại tòa, ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc Công ty Mai Phương) bất ngờ đưa ra đề nghị công ty này sẽ bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam) và Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch HĐQT PVC Kinh Bắc) về khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC.

Tuy nhiên, ông Lâm mong muốn Công ty Mai Phương được tòa phúc thẩm tuyên trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với khu đất 3.400 m2 tại thị trấn Tam Đảo. Bởi theo ông, bản thân đã bỏ số tiền 45 tỷ đồng hợp pháp của cá nhân để mua lô đất này và được Cơ quan CSĐT xác minh.

Xử đại án Ethanol Phú Thọ: Có người xin bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh - 1

Ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc Công ty Mai Phương) trình bày tại phiên tòa phúc thẩm.

Ngoài ra, vị đại diện Công ty Mai Phương đưa ra 6 căn cứ để phản bác bản án sơ thẩm. Theo đó, trong quá trình giải quyết vụ án, PVC chỉ yêu cầu bồi thường thiệt hại chứ không không yêu cầu trả lại khu đất, nhưng tòa sơ thẩm lại tuyên trả khu đất cho công ty này.

Không những thế, khu đất được giao dịch chuyển nhượng chính đáng, không phải vật chứng của vụ án, PVC cũng không phải là chủ sở hữu nên không thể tuyên trả lại cho PVC.

Đặc biệt, PVC chỉ bị thiệt hại hơn 13 tỷ đồng nhưng lại được bồi thường cả khu đất, trong khi khu đất có giá trị lớn hơn rất nhiều.

"Nếu mảnh đất này bị thu hồi, công ty chúng tôi chắc chắn sẽ phá sản và cuộc sống của người thân trong gia đình tôi ảnh hưởng nghiêm trọng. Còn nếu được tòa chấp thuận, chúng tôi sẽ thu xếp nộp ngay số tiền hơn 13 tỷ đồng cho PVC để công ty có thể tiếp tục duy trì hoạt động" - ông Lâm nói.

HĐXX hỏi ý kiến của đại diện PVC nhưng vị đại diện này cho biết, bản thân chỉ là người được ủy quyền tham dự phiên tòa, nên không thể quyết định và sẽ báo cáo lại lãnh đạo công ty về việc này.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3/2021, TAND TP Hà Nội cho rằng diện tích 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo chuyển nhượng bằng tiền có nguồn gốc từ PVC, được sử dụng trái pháp luật thông qua hợp đồng và chủ trương góp vốn của Trịnh Xuân Thanh.

Do đó, tòa nhận định PVC có quyền sử dụng hợp pháp của khu đất khu đất này và có quyền liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành các thủ tục xác định lại quyền sử dụng khu đất theo quy định của pháp luật.

Về quan hệ dân sự giữa PVC với PVC Kinh Bắc trong việc xác định tỉ lệ vốn góp, giữa PVC Kinh Bắc với Công ty Mai Phương và các cá nhân khác trong việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng và xây dựng trên khu đất 3.400 m2, tòa xác định các bên liên quan có quyền tự giải quyết, nếu tranh chấp thì có quyền khởi kiện bằng vụ án dân sự khác.

Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !