Xử 5 công an đánh chết người: Đề nghị khởi tố phó công an thành phố

Pháp luậtThứ Năm, 10/04/2014 06:52:00 +07:00

Trong đơn kháng án, gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều đã đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa.

Trong đơn kháng án, gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều đã đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa về 3 tội: “Dùng nhục hình”, “Bắt người trái pháp luật” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ án 5 sĩ quan công an dùng nhục hình làm nạn nhân Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) tử vong tại Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), chiều 10/4, thân nhân người bị hại đã đến TAND TP Tuy Hòa nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.
Các bị cáo và gia đình bị hại tại tòa 

Trong đơn kháng án, bà Trần Thị Tâm (vợ nạn nhân Kiều) đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa về 3 tội “Dùng nhục hình”, “Bắt người trái pháp luật” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vợ nạn nhân lý giải trong đơn kháng án, ông Hoàn đã ra lệnh cho cấp dưới đến nhà bắt Ngô Thanh Kiều lúc 3 giờ ngày 13/5/2012 là hoàn toàn không đúng quy định pháp luật.

Cũng theo đơn kháng án, từ 8 giờ đến 14 giờ ngày 13/5/2012,“ông Hoàn thường xuyên ra vào phòng hỏi cung chồng tôi và thấy các bị cáo đánh chồng tôi nhưng không ngăn cản, như vậy ông Lê Đức Hoàn cũng là đồng phạm về tội “Dùng nhục hình” - bà Tâm nói.

Ngoài ra, về việc đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, vợ nạn nhân cũng khẳng định, ông Hoàn là Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, đồng thời là Trưởng ban chuyên án vụ trộm cắp mà Kiều là nghi can nhưng ông Hoàn đã ra lệnh cho cấp dưới bắt Kiều trái pháp luật, sau đó để cho cấp dưới dùng dùi cui đánh chết nạn nhân Ngô Thanh Kiều nên ông Hoàn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Cũng trong chiều 10/4, ông Nguyễn Văn Thân (cha của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) cho biết Thành đã gửi đơn kháng án kêu oan vì cho rằng mình không đánh Ngô Thanh Kiều nên vô tội.

Theo một diễn biến khác của vụ việc, trước những thông tin nhiều cơ quan truyền thông theo dõi phiên tòa 5 công an dùng nhục hình đã nêu vấn đề về mức án tòa tuyên dành cho các bị cáo là chưa hợp lý, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã xem xét vụ án.

Chủ tịch nước có ý kiến yêu cầu Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Chủ tịch nước kết quả.

Văn phòng Chủ tịch nước đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước đến các cơ quan pháp luật nói trên để thực hiện.

Theo VNN
Bình luận
vtc.vn