• Zalo

Xót xa trẻ Phlippines dầm mưa, xin đồ ăn, nước uống

Thế giới Thứ Tư, 13/11/2013 10:48:00 +07:00

(VTC News) - Tờ Telegraph nói hàng viện trợ đang gặp khó khăn ở quá trình vận chuyển trong khi các nạn nhân đang sống trong cảnh 'màn trời chiếu đất'.

(VTC News) - Tờ Telegraph nói hàng viện trợ đang gặp khó khăn ở quá trình vận chuyển trong khi các nạn nhân đang sống trong cảnh 'màn trời chiếu đất'.

Đã đêm thứ 5 sau khi Haiyan tàn phá đất nước, hàng trăm ngàn người dân Philippines vẫn đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất, dầm mưa chờ quân đội và lực lượng cứu hộ phân phát hàng viện trợ.

Có 660.000 người dự tính đã bị mất nhà cửa sau bão hủy diệt Haiyan, một nửa trong số đó hiện vẫn chưa có nơi trú ẩn trong khi trời đã bắt đầu đổ mưa nặng hạt và nguy cơ hình thành một cơn bão mới ngoài Thái Bình Dương.

bão hủy diệt haiyan
Cậu bé ôm chặt chai nước, đi trong cơn mưa ở Tacloban 

Nhiều nơi, người dân đang thực sự nổi giận vì sự chậm trễ trong phản ứng với khủng hoảng. Nhiều khu vực vẫn chưa nhận được hoặc chưa nhận đủ số hàng viện trợ cần thiết. Con số thương vong vẫn chưa được thống kê chính xác trong khi ước tính của Liên Hợp Quốc là không dưới 10.000 người thiệt mạng.

Benigno Aquino, Tổng thống Philippines ngày 12/11 nói số người thiệt mạng chỉ nằm trong khoảng từ 2.000 - 2.500 người. Tuy nhiên, Telegraph nói nhiều địa phương, nhất là những vùng xa xôi vẫn chưa có con số thương vong đáng tin cậy.

Trong khi các quốc gia và tổ chức thế giới vẫn đang liên tục tuyên bố sẽ hỗ trợ Philippines như Anh nói sẽ giúp 1.5 triệu Bảng, Ủy ban tình trạng khẩn cấp về thiên tai cũng hứa sẽ ủng hộ 1.5 triệu Bảng thì trên hiện trường, dấu hiệu của viện trợ vẫn còn rất ít.

siêu bão haiyan
Binh sĩ quân đội canh gác các cửa hàng, chống tình trạng trộm cướp 

Dọc theo những con đường bị bão tàn phá tại đảo Cebu, các nhân viên cứu trợ nói trẻ em vẫn đứng run rẩy trong mưa, xòe những cánh tay ra xin thức ăn và nước uống. Một số còn yếu đến nỗi không giơ tay nổi, chỉ thì thào: "Hãy giúp chúng cháu".

Miền Bắc đảo Cebu đang rơi vào tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng, người dân đang phải cố gắng uống nước từ các giếng đã bị ô nhiễm do bão. Trong khi đó, nguồn cung cấp thực phẩm gần như đã cạn kiệt.

bão hủy diệt haiyan
Người đàn ông đi tìm người thân trong các túi nhựa chứa thi thể nạn nhân bão 

Gilberto Arrabi Jr, phó Thị trưởng của thị trấn Daanbantayan, phía Bắc đảo nói: "Chúng tôi đang cạn dần thức ăn. Số còn lại không đủ cho người dân ở đây trụ được đến cuối tuần".

Trong khi đó, ở các thành phố như Tacloban và Guiuan của tỉnh Samar, tình hình an ninh đang dần ổn định dù đã xảy ra tình trạng cướp bóc sau khi bão đi qua.

Để có được điều đó, Chính phủ Philippines đã buộc phải ra lệnh giới nghiêm 9 tiếng mỗi ngày ở các thành phố này, cùng với đó là điều các lực lượng đặc biệt của quân đội đến kiểm soát tình hình an ninh.

Tùng Đinh


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều