Xót xa nhìn bầu ngực sưng tím chứa đầy dịch của người mẹ khi cho con bú

Đời sốngThứ Bảy, 14/10/2017 09:00:00 +07:00

Rất nhiều người nghĩ rằng việc cho con bú là điều quá dễ dàng và nhàn hạ, nhưng sự thật không hề đơn giản như bạn nghĩ.

Cho con bú vẫn luôn mà một chủ đề gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng các bà mẹ bỉm sữa. Hầu hết những điều bạn nghe hay đọc về việc cho con bú đều tích cực. Thật tuyệt vời khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, nhưng việc cho con bú chẳng hề đơn giản chút nào.

Hãy nghe câu chuyện của Jessica Giuricich, một bà mẹ 2 con đã phải chiến đấu suốt 10 tuần với chứng tắc tia sữa gây đau đớn khủng khiếp.

Ngực của người mẹ này đã đổi màu vĩnh viễn sau những đợt điều trị tắc tia sữa (Ảnh: Jessica Giuricich)

"Sau khi sinh đứa con đầu lòng, tôi đã phải mất tới ba ngày mới bắt đầu có sữa. Không có gì khiến bạn cảm thấy tệ hại hơn khi ôm một đứa trẻ sơ sinh đang đói khát và khóc thét lên vì không có sữa. Tôi đã khóc vì căng thẳng, khóc vì mệt mỏi và khóc vì tôi cảm thất mình là một người mẹ thất bại khi không thể nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình.

Rồi sau đó tôi cũng có sữa, nhưng tôi vẫn khóc, khóc vì núm vú bị tổn thương quá đau đớn. Không ai nói cho bạn biết rằng việc cho con bú có thể khiến bạn phải đau đớn trong những lần đầu tiên. Chúng tôi không hề gặp vấn đề gì với phương pháp cho con bú, chỉ là tôi cần thêm thời gian để núm vú "quen" với nhiệm vụ mới.

Sau một vài tuần lễ, thật may mắn tôi đã dần quen với việc cho con bú. Tôi không còn gặp phải bất kỳ vấn đề nào khác và có thể cho con bú tới khi 18 tháng tuổi.

Khi sinh đưa con thứ hai, tôi cứ ngỡ rằng mọi thứ rồi sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn so với lần đầu tiên. Ngày thứ nhất mọi chuyện đều ổn, nhưng rồi sự đau đớn quen thuộc lại quay trở lại. Những cơn đau khiến tôi cảm thấy như đang ở địa ngục. Mỗi lần con bú tôi đều khóc.

Núm vú của tôi nứt và đau, thậm chí còn rỉ máu thấm qua lớp áo sơ mi. Nghe lời khuyên của chồng, tôi đã tạm cho con uống sữa công thức để nghỉ ngơi một chút. Tôi đã cố gắng hút sữa trong vài ngày và sử dùng một loại kem bôi và ngực tôi bớt đau. Tôi cứ nghĩa rằng mọi thứ đã ổn trở lại. Nhưng không tôi bắt đầu bị tắc tia sữa.

Tôi đã làm mọi thứ mà mọi người gợi ý, xoa bóp bằng tay, dùng tinh dầu massage… nhưng vẫn không có tác dụng. Sau một tuần ngực tôi đã bị viêm và tôi đã lên cơn sốt rét. Tôi liên hệ với bác sĩ của gia đình và được kê thuốc kháng sinh, dù vậy tình hình cũng không khá hơn. Tôi đã đến bệnh viện và được kế tiếp một đợt kháng sinh thứ hai, nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết.

Tôi vô cùng đau đớn. Ngực tôi sưng và cứng như một quả bóng golf, khi chạm vào ngực tôi rất nóng và tôi biết rằng nó bị viêm nặng. Tôi không biết phải làm gì và đi đâu để có được lời khuyên. Tôi gần như tuyệt vọng. Rồi tôi đăng lên một nhóm Facebook của những bà mẹ đang cho con bú và nhiều bà mẹ khác đã bình luận rằng họ cũng từng gặp phải vấn đề như tôi và bác sĩ phẫu thuật đã giúp họ. Tôi lập tức gọi điện cho bác sĩ của mình.

Ống dịch hút ra từ ngực của người mẹ này

Các bác sĩ đã làm siêu âm vùng sưng ở ngực để biết rằng liệu tôi có bị áp xe không. Tiếp đó, tôi rùng mình khi thấy bác sĩ luồn một ống kim dài vào bầu ngực của mình và rút ra hai xi-lanh chứa đầy chất dịch. Mọi thứ diễn ra rất nhanh và bác sĩ cảnh báo rằng tôi sẽ còn phải hút dịch nhiều lần nữa. Trong trường hợp xấu nhất, tôi sẽ phải đặt dụng cụ trong ngực để hút dịch liên tục, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của ngực.

Vài ngày sau đó, khối u sưng tấy đã trở lại, tôi gọi điện cho bác sĩ lần nữa và lần này họ đề nghị tôi đến gặp một bác sĩ phẫu thuật ngực đến từ trung tâm chuyên điều trị ung thư, vì cô ấy có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này hơn. Tôi đã cảm thấy vô cùng lo lắng, ngay cả khi biết rằng mình không bị ung thư. Tôi được làm siêu âm lần nữa, bác sĩ tiêm thuốc tê và lấy chất dịch ra. Sau lần hút dịch này tôi đã phải ngồi lại trong xe hơi một lúc lâu vì choáng váng.

Sau đó, tôi đã phải trở lại trung tâm điều trị ung thư tới 7 lần mới có thể cho con bú trở lại. Bác sĩ đã rất tuyệt vời. Cô ấy nói rằng cô ấy có thể thực hiện được thủ thuật xâm lấn giúp rút ngắn thời gian điều trị hơn, nhưng đòi hỏi phải sử dụng kháng sinh và uống rất nhiều thuốc và điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn sữa của tôi. Cô ấy cũng giúp tôi liên lạc với một chuyên gia nuôi con bằng sữa mẹ và vị chuyên gia đã chẩn đoán nguyên nhân là do tôi bị nhiễm trùng khi núm vú nứt ra trong ngày đầu cho con bú.

Video: Cận cảnh ma-nơ-canh mẹ cho con bú đầu tiên trên thế giới

Hiện tại con trai thứ hai của tôi đã 5 tháng tuổi và tôi đã biết cách để tiếp tục cho con bú sau tất cả những gì đã diễn ra. Cuộc chiến với tắc tia sẽ đã kéo dài suốt 10 tuần và tiêu tốn của tôi đến hơn 600$, nhưng điều đáng buồn là nó đã thay đổi màu ngực của tôi vĩnh viễn.

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng sẽ không có người mẹ nào gặp phải vấn đề như tôi nữa. Và tôi muốn chia sẻ điều này bởi tôi muốn mọi người biết rằng cho con bú không phải là một điều dễ dàng và luôn có những vấn đề tồi tệ mà bạn có thể phải đối mặt.

Tôi đã không biết phải làm gì để tự giúp mình nếu không có những chia sẻ của các bà mẹ khác trong nhóm facebook và tôi cũng chẳng hề biết đến áp xe ngực là gì. Vì vậy, tôi khuyến khích bạn hay lên tiếng, chia sẻ câu chuyện và hành trình cho con bú của bạn với những bà mẹ khác".

NQ
Bình luận
vtc.vn