• Zalo

Xót xa nam sinh 16 tuổi qua đời vì không chờ được tim hiến tặng

Sức khỏe Thứ Tư, 23/05/2018 11:50:00 +07:00

Những ngày tháng cuối của cuộc đời mình, em vẫn tỉnh dù yếu, và khát khao được sống luôn mãnh liệt.

Hôm nay (22/5) là lễ tang của Nguyễn Anh Đức (nam sinh 16 tuổi, ở Thái Bình), một bệnh nhân giãn cơ tim, điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức suốt ba tuần.

Đó cũng là thời gian, gia đình, bệnh viện và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia khẩn thiết kêu gọi thân nhân các gia đình có người thân đang rơi vào tình trạng chết não mang nhóm máu O hãy cho Đức một cơ hội sống.

Đức mất hôm 20/5. Những ngày tháng cuối của cuộc đời mình, Đức vẫn tỉnh dù yếu, không đi lại được. 

GS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Tim mạch lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - tâm sự: "Đức nằm đây mấy tháng rồi, tôi ám ảnh bởi ánh mắt của cháu mỗi lần đi qua phòng bệnh ấy. Tôi sợ những câu hỏi của Đức. Lần nào tôi đi qua, Đức cũng hỏi "Bao giờ có tim bác nhỉ" hay "Có cách nào khác không bác?"... Tôi có khi không dám đi về phía phòng cháu nằm vì không biết trả lời như thế nào”.

Đức nằm trên giường bệnh, máy móc dây rợ chằng chịt xung quanh... Khi nghe lời động viên: "Cố lên Đức nhé", em liền giơ ngón tay cái gầy guộc của mình lên ra hiệu. Dù mắc trọng bệnh, Đức vẫn luôn dâng trào khát khao sống.

Duc

Đức giơ ngón tay hi vọng với khát khao có tim để được sống. Ảnh: Phượng Hoàng. 

Đức từng là một thanh niên khỏe mạnh. Một ngày cuối năm 2017, em bị sốt cao, gia đình nghi bị sốt virus nên điều trị tại nhà, mấy hôm sau, Đức đi học trở lại bình thường. Vài ngày sau, cậu xuất hiện tức ngực, khó thở nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thăm khám và kết luận là bị suy tim.

Sau đó, gia đình đã tức tốc đưa Đức vào Bệnh viện Bạch Mai khám, bác sĩ thông báo nam sinh này bị suy tim rất nặng, và chỉ định phải ghép tim thì mới có thể sống. Tuy nhiên, Đức đã ra vì không chờ được tim hiến tặng.

Video: Chuyện ít ai biết về những người hiến tạng ở Trung Quốc

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Vì sao con người ngất xỉu?

Vì sao con người ngất xỉu?

Khi bạn bị sốc hoặc quá căng thẳng, sự lưu thông máu giảm mạnh khiến não bộ thiếu oxy, kết quả là bạn tạm thời bị mất ý thức và ngất xỉu.

Đọc nhiều