Xót xa cô gái có gan, ruột nằm bên ngoài cơ thể 19 năm

Sức khỏeThứ Năm, 21/06/2018 18:02:00 +07:00

Dị tật bẩm sinh khiến cô gái trẻ phải chịu đựng khối nội tạng cơ thể ở bên ngoài da tận 19 năm.

Sauda Suleiman Amour, 19 tuổi, bẩm sinh có một khiếm khuyến ở phần bụng khiến gan và một phần ruột lộ ra bên ngoài cơ thể. Bình thường, nhữngkhuyết tật bẩm sinh này đều được xử trí phẫu thuật trong vòng vài giờ sau khi sinh, tuy nhiên, trường hợp đặc biệt của Amour thì không thể thực hiện phẫu thuật như vậy. 

Amour bỏ học cách đây 4 năm bởi những lời bàn tán xì xào từ bạn bè đồng trang lứa. Họ nói rằng trông cô có vẻ như đang "mang thai", chưa kể những trò đùa ác ý tấn công vào phần bụng của Amour khiến nội tạng bị tổn thương.

1529331240480

 Phần nội tạng lộ ra ngoài cơ thể của Amour trước khi phẫu thuật (Ảnh: Fox News)

Chịu đựng dị tật suốt 19 năm ròng, cuối cùng Amour cũng được phẫu thuật. Các bác sĩ bơm không khí vào thành bụng để tạo khỏang trống cho ruột và gan, kéo giãn các cơ bắp bằng botox trước khi họ đưa nội tạng vào trong, trả chúng về đúng vị trí của nó.

Bà Radhakrishna Patta, người chữa trị cho cô gái cho biết: “Cô gái tội nghiệp không thể đi học hay chơi đùa bên ngoài vì phần nội tạng có kích thước bằng quả bóng đá nhô ra ngoài bụng. Cô ấy phải bảo vệ nó bằng mọi giá, nếu không, tổn thương nặng có thể khiến cô gái trẻ mất mạng".

 "Khi chúng tôi nhìn thấy cô ấy, chúng tôi rất kinh ngạc khi thấy toàn bộ lá gan ở bên ngoài bụng chỉ được bao phủ bởi một lớp da mỏng manh. Công việc của chúng tôi là đưa nó trở lại vùng bụng mà không gây bất cứ tổn hại nào.

Nhưng bẩm sinh Amour đã bị dị tật, nên không có không gian chứa gan ở trong bụng, thậm chí không đủ chỗ cho 1/10 kích cỡ lá gan của Amour hiện nay.

Mỗi ngày chúng tôi sử dụng phải bơm không khí kéo giãn cơ bụng cho đến khi cô ấy cảm thấy khó chịu hoặc khó thở. Sau đó, chúng tôi sử dụng một tấm lưới để tăng cường lực cho thành bụng của cô ấy".

Cô ấy phải dùng tới máy thở trong nhiều ngày để thích nghi với lá gan mới được đưa vào trong bụng. Một tuần sau khi phẫu thuật, cô ấy chỉ ăn thức ăn dạng lỏng. Nhưng rất may các vết thương của Amour lành rất tốt và cô ấy được xuất viện và trở về nhà", bác sĩ Patta cho biết.

Video: Khiếp đảm bánh gato mô phỏng nội tạng người sống động như thật

Chi Lê
Bình luận
vtc.vn