• Zalo

Nghẹn lòng giáo viên bị lũ cuốn khi vượt dòng nước xiết, băng rừng 'gieo chữ' cho trẻ vùng cao

Giáo dục Thứ Hai, 18/11/2019 18:33:00 +07:00

Câu chuyện về hai cô giáo trẻ bị dòng nước xiết cuốn trôi khi đang băng rừng, vượt lũ đến với các em học sinh tiểu học khiến nhiều người rơi nước mắt.

Tại chương trình “Thay lời tri ân” năm 2019 tối 17/11, nhiều câu chuyện về sự hy sinh thầm lặng của giáo viên được chia sẻ khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Thầy giáo Phạm Anh Sơn và người vợ cũng là giáo viên nhưng đã qua đời khi đang đến trường "gieo chữ" cho trẻ vùng cao là một minh chứng.

Anh Sơn đang là giáo viên trường THCS Dân tộc nội trú huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Vợ của anh - chị Nguyễn Thị Yến, giáo viên Trường Tiểu học Kông Lơng Khơng qua đời vì lũ dữ cách đây 7 năm. Để tiện chăm sóc con ngành giáo dục địa phương tạo điều kiện cho anh về dạy học gần nhà. 

Một ngày cuối năm 2014, cô Nguyễn Thị Yến (SN 1980) và Nguyễn Thị Hằng Nga (SN 1990) bất chấp dòng lũ, băng rừng để đến với học sinh trường Tiểu học Kông Lơng Khơng, K’bang, Gia Lai.

Khi ấy, cô Yến đi trước, vừa đi đến giữa con đập tràn thì lũ ống ào về cuốn cô đi. Thấy đồng nghiệp bị lũ dữ cuốn trôi, cô Nga bất chấp hiểm nguy lao ra ứng cứu. Giữa dòng nước lũ, hai cô chới với bám vào được cành cây. Nhưng nước chảy xiết, hai cô đều bị nước lũ cuốn đi. Thi thể cô Nga được tìm thấy sau đó. Mãi mấy ngày sau, thi thể cô Yến mới được đưa về nhà.

co-giao-cam-ban-nghen-ngao-vi-tro-ve-con-khong-nhan-ra-me 3

Yến Nhi không cầm được nước mắt khi những hình ảnh của mẹ đã khuất hiện lên trong chương trình tri ân thầy cô giáo tối 17/11. (Ảnh:GD&TĐ) 

Vợ qua đời, thầy giáo Sơn vừa là bố, vừa là mẹ nuôi ba con thơ nên người. Anh chia sẻ bản thân chỉ biết làm thế nào để giáo dục các con cố gắng trong học tập; dạy dỗ các con những điều hay, lẽ phải, kỹ năng sống để mai này là người có ích và có thể tự lập được cuộc sống.

Giờ đây, nhìn những hình ảnh của mẹ, em Phạm Nguyễn Yến Nhi (con gái cả của cô giáo Nguyễn Thị Yến) khóc nấc: “Mỗi ngày em đều mong có mẹ bên cạnh. Nhưng mẹ đã bỏ con đi sau cơn lũ".

Em bảo, nhà có 3 bố con nên khi buồn, em chỉ biết chia sẻ với bố, nhưng đôi lúc vẫn ngại vì bố là người đàn ông. Yến Nhi mơ ước sau này sẽ trở thành giáo viên giống như con đường mà cha mẹ đã chọn. 

Sự ra đi của 2 cô giáo tâm huyết với nghề khiến đồng nghiệp, học sinh cả nước tiếc thương vô hạn. Cô Nga ra đi khi còn mấy ngày nữa là đến đám cưới của mình, còn cô Yến để lại đứa con nhỏ thơ dại cần bàn tay người mẹ chăm bẵm yêu thương. Họ chính là tấm gương giáo viên giỏi, yêu thương học trò, luôn hết mình tận tâm, tận lực với nghề.

Hạ Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghẹn lòng giáo viên bị lũ cuốn khi vượt dòng nước xiết, băng rừng 'gieo chữ' cho trẻ vùng cao" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin