Xót xa cảnh tượng đổ nát sau vụ cháy chùa Tĩnh Lâu

Thời sựChủ Nhật, 06/11/2016 17:30:00 +07:00

Sau gần hai ngày vụ cháy xảy ra, hiện trường vụ cháy chùa cổ Tĩnh Lâu tạm thời đã được quây lại, giao cho người trông coi, đảm bảo an toàn cho người đến thăm.

Chùa Tĩnh Lâu (Chùa Sải) ở phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội được xây dựng từ thời nhà Lý. Trong chùa Tĩnh Lâu nổi tiếng bởi có nhiều đồ thờ, tượng phật bằng gỗ quý.

Vào thời điểm đám cháy xảy ra, sư Tính (Trụ trì chùa Tĩnh Lâu) đang nằm ngủ trong nhà thờ Tổ. Nghe tiếng kêu lách tách, ban đầu sư Tính nghĩ là tiếng nước chảy, sau khi phát hiện đám cháy bốc lên, sư Tính chỉ kịp chạy ra bên ngoài sân.

unnamed (3)

Hiện trường đổ nát sau vụ hỏa hoạn

Chùa cũng được trang bị hơn chục chiếc bình cứu hỏa nhưng không đủ để dập được đám lửa đang cháy dữ dội. Nhận được tin báo của người dân, lực lượng cứu hỏa đến tiến hành dập lửa, tuy nhiên do nhà thờ Tổ chủ yếu được làm bằng gỗ nên ngọn lửa bén nhanh.

Thời điểm xảy ra cháy, ngoài Sư trụ trì, 2 cháu nhỏ được nhà chùa chăm nuôi, còn một bà lão tên Tấm ở trong ngôi nhà gần khu vực nhà thờ Tổ cũng đã được người dân kịp thời đập cửa cứu thoát.

Cụ Tấm vẫn còn chưa bình tĩnh được dù đám cháy đã xảy ra được hơn 1 ngày. Ai đến hỏi chuyện cụ Tấm cũng nhìn về hướng nhà thờ Tổ nức nở: "Thế là cháy hết rồi. Mẹ ơi thế là cháy hết nhà của cha mẹ rồi!".

Theo UBND quận Tây Hồ, nhà thờ Tổ của chùa Tĩnh Lâu được tu bổ, tôn tạo năm 2003, mặt bằng hình chữ Nhị, gồm 2 tòa nhà 5 gian 2 dĩ, nằm song song, 3 gian giữa tòa bên trong bài trí 3 ban thờ.

Di tích chùa Tĩnh Lâu đã xếp hạng cấp Quốc gia năm 1996, hiện gồm các hạng mục: Tam quan, tiền đường, thượng điện, nhà thờ Tổ, nhà mẫu và một số công trình phụ trợ khác.

unnamed (1)

Bức tượng Phật bằng gỗ quý bị cháy đen những vẫn còn giữ nguyên hình khối 

Theo quan sát của PV, toàn bộ tài sản và đồ thờ bài trí tại nhà Tổ của chùa đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Cây cối xung quay cũng bị thiêu lửa xém cháy khô. Di vật bên trong hạng mục xung quanh không bị ảnh hưởng.

Về nguyên nhân vụ hoả hoạn, UBND quận Tây Hồ cho biết theo nhận định ban đầu khả năng do chập điện. Hiện trường vẫn đang được bảo vệ để chờ chờ kết quả khám nghiệm của cơ quan chức năng.

Sau gần hai ngày vụ cháy xảy ra, hiện trường vụ cháy chùa cổ Tĩnh Lâu tạm thời đã được quây lại, giao cho người trông coi, đảm bảo an toàn cho người đến thăm.

Nhiều người dân đến thăm chùa không khỏi tiếc nuối khi nhìn ngôi chùa cổ và nhiều đồ thờ quý giá bị thiêu rụi.

Tuy nhiên, bức tượng phật bằng gỗ quý tuy bị cháy đen những vẫn còn nguyên phom dáng và đứng sừng sững giữa đống đổ mát, tan hoang.

Một số hình ảnh hiện trường PV VTC News ghi lại được sau vụ cháy.

unnamed (2)

Toàn cảnh nhà thờ Tổ sau đám cháy

unnamed (6)

Một người dân thất thần khi nhìn cảnh tượng hoang tàn

unnamed (4)

 

unnamed (5)

Cây cối xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề

unnamed (7)

Rất nhiều người dân nghe tin chùa cháy đã tới thăm

Video: Cháy chùa cổ cạnh Hồ Tây trong đêm

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !