Thầy trò rốn lũ Thanh Hóa cởi dép, lội bùn đến trường dự khai giảng

(VTC News) - Nhiều trường học ở Thanh Hóa vẫn còn tan hoang, ngập bùn đất, nhưng lãnh đạo địa phương vẫn nỗ lực tổ chức “khai giảng gộp” cho 3 cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Ảnh hưởng của mưa lũ khiến nhiều điểm trường ở các huyện miền Tây Thanh Hóa bị sạt lở, hàng nghìn khối đất đá đổ xuống trường, một số lớp học bị vùi lấp hoàn toàn.

Trong đó, Trường Tiểu học Trung Sơn bị sập đổ hoàn toàn dãy nhà 2 tầng (6 phòng) và dãy nhà bán kiên cố gồm 5 phòng học; các trường ở xã Trung Thành, Thanh Xuân bị hư hỏng nhiều bàn ghế, đồ dùng dạy học, bị sạt lở ngập lụt.

Đến thời điểm hiện tại bùn đất tại trường tiểu học Trung Sơn (huyện Quan Hóa) có nơi vẫn cao hơn 1m, bùn trôi vỡ cửa kính vào lớp học. Các thầy, cô giáo ở bán trú phải đi ở nhờ nhà dân vì nguy hiểm luôn rình rập khi quả núi có thể sạt lở xuống bất kỳ khi nào.

Thay tro ron lu Thanh Hoa coi dep, loi bun den truong du khai giang hinh anh 1

Trường học ngập trong bùn đất.

Thay tro ron lu Thanh Hoa coi dep, loi bun den truong du khai giang hinh anh 2

 

Huyện Quan Hóa là một trong những huyện chịu thiệt hại nặng nề của đợt mưa lũ lịch sử từ 28/8-1/9 vừa qua. Dẫu vậy sáng nay, huyện Quan Hóa vẫn nổ lực để tổ chức lễ khai giảng năm học mới cho thầy trò nơi đây dù nhiều địa phương tổ chức “khai giảng gộp” ở 3 cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở do lớp học bị mưa lũ cuốn trôi.

Thay tro ron lu Thanh Hoa coi dep, loi bun den truong du khai giang hinh anh 3

Thầy trò xách dép lội bùn đến trường dự khai giảng ở Thanh Hóa.

Thay tro ron lu Thanh Hoa coi dep, loi bun den truong du khai giang hinh anh 4

 

Thay tro ron lu Thanh Hoa coi dep, loi bun den truong du khai giang hinh anh 5

 

Thay tro ron lu Thanh Hoa coi dep, loi bun den truong du khai giang hinh anh 6

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Phổ  thông Dân tộc Bán trú THCS Thanh Xuân.

Thay tro ron lu Thanh Hoa coi dep, loi bun den truong du khai giang hinh anh 7

Dù vậy, lễ khai giảng vẫn diễn ra trong không khí vui tươi. Đây là ngôi trường hiện có 6 lớp với 170 học sinh là con em các dân tộc Thái, Kinh, Mường trong xã, trong đó có 128 em học bán trú.

Thay tro ron lu Thanh Hoa coi dep, loi bun den truong du khai giang hinh anh 8

 

Thay tro ron lu Thanh Hoa coi dep, loi bun den truong du khai giang hinh anh 9
Thay tro ron lu Thanh Hoa coi dep, loi bun den truong du khai giang hinh anh 10

Trong đợt mưa lũ vừa qua, tuy không gặp nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, song các bản Vui, Xa Lắng và Giá vẫn còn nhiều điểm bị sạt lở chưa được khắc phục, giao thông chia cắt nên các em phải trèo đồi, băng rừng hoặc đi xuồng vượt sông để đến dự ngày khai giảng năm học mới.

Chia sẻ với thầy trò vùng tâm lũ, ông Nguyễn Đình Xứng động viên các thầy cô giáo và học sinh nhà trường, cũng như toàn thể thầy trò vùng tâm lũ vừa qua cố gắng vượt khó, thực hiện tốt công tác giảng dạy và học tập nhằm đạt thành tích cao trong năm học mới.

>>> Đọc thêm: Máy múc đưa giáo viên qua điểm sạt lở đến trường ở Thanh Hóa

Hoàng Dũng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU