Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Xót xa cảnh cụ bà 76 tuổi sống cô độc, quanh năm ngủ dưới đất

(VTC News) – Đã ngoài 70 tuổi, cái tuổi mà đáng ra được sống trong sự phụng dưỡng của con cháu thì bà Lan lại phải một thân một mình vật lộn với cuộc sống, với bệnh tật trong những ngày cuối đời.

Đó là hoàn cảnh thương tâm của cụ bà Chu Thị Lan (76 tuổi, quê Hưng Yên), hiện đang sống tại xóm nổi sông Hồng (Hà Nội).

Bà Lan ngậm ngùi tâm sự về số phận của mình với PV 

Bà Lan ngậm ngùi tâm sự về số phận của mình với PV 


Chúng tôi men theo con đường mòn tìm về ngôi nhà nhỏ trên bãi cát sông Hồng, nơi sinh sống của bà Lan suốt hơn 30 năm qua. Gọi là nhà nhưng thật ra cũng chỉ là một túp lều lụp xụp, rách nát được dựng lên bằng mấy thanh gỗ mục, xung quanh được che bằng mấy tấm bạt cũ.

Video: Xót xa cảnh cụ bà sống cô độc, quanh năm ngủ dưới đất
Trong túp lều ấy chẳng có thứ gì có giá trị, chỉ có mấy bộ quần áo cũ, mấy chiếc chăn đã ngả màu. Nơi ngủ của bà chỉ là mấy tấm gỗ mục được bà nhặt từ bãi rác đưa về đem đặt nằm giữa đất để làm giường.

Bà ngậm ngùi kể lại, vốn sinh ra trong gia đình nghèo khó, bố mất sớm bà ở cùng mẹ và anh trai. Một thời gian sau, mẹ bà vì nuôi 2 anh em khổ quá nên lấy chồng mới rồi bỏ đi biệt xứ.
Hơn 30 năm qua bà sống trong túp lều lụp xụp, rách nát, chỉ một trận gió lớn túp lều này sẽ bị xô đổ 

Hơn 30 năm qua bà sống trong túp lều lụp xụp, rách nát, chỉ một trận gió lớn túp lều này sẽ bị xô đổ 


“Lúc ấy chỉ còn 2 anh em sống dựa vào nhau. Đến khi anh trai tôi lấy vợ không chịu nổi với cuộc sống cùng người chị dâu nên tôi phải bỏ nhà đi tự mình kiếm sống mưu sinh từ Bắc vào Nam...”, bà Lan buồn bã nói.

Vào miềm Nam bà lập gia đình, cuộc sống có phần ổn định hơn. Tưởng chừng số phận đã mỉm cười với bà thế nhưng cũng chẳng được bao lâu sóng gió lại ập đến. Người chồng vì thấy bà không sinh được con cũng bỏ đi lấy người khác.

Chán nản, bà lại quay ngược từ Nam ra Bắc để tìm về nhà anh trai ở quê nhà. Về đến nơi bà mới hay tin anh trai, người thân ruột thịt cuối cùng của mình mới mất không lâu, bà buồn bã rồi bỏ lên Hà Nội tiếp tục nhặt rác mưu sinh.

Cũng giống như bao mảnh đời lênh đênh dạt về xóm nổi sông Hồng dưới chân cầu Long Biên, bà đã trải qua những năm tháng vất vả, lận đận mưu sinh với nghề nhặt rác, gom phế liệu.
Nơi ngủ của bà chỉ là mấy tấm gỗ mục được bà nhặt từ bãi rác đưa về đem đặt nằm giữa đất để làm giường. 

Nơi ngủ của bà chỉ là mấy tấm gỗ mục được bà nhặt từ bãi rác đưa về đem đặt nằm giữa đất để làm giường. 


Không chồng con, gần nửa thế kỷ trôi qua, bà đã phải sống trong cảnh lầm lũi một mình. Những lúc ốm đau bà chỉ biết co quắp một mình trên giường trong cảnh không thuốc thang, không người chăm sóc. Ngay cả đến chén cháo trắng cụ cũng phải ráng sức vực dậy để tự lo cho mình.

Sau mấy chục năm trời, thiếu thốn về vật chất cùng với nỗi đau thể xác và tinh thần khiến bà vốn đã héo hon nay càng trở nên tiều tụy. Cuộc sống một mình càng khó khăn hơn khi bà bệnh tật đau ốm triền miên không người chăm sóc.

Từ nhỏ bà đã bị yếu tim hay bị khó thở khi ở những nơi đông đúc ngột ngạt hoặc khi trời oi bức. Ngoài bệnh tim bẩm sinh do di truyền bà Lan còn mắc nhiều căn bệnh của tuổi già như thường xuyên bị tụt huyết áp, chóng mặt, đau cột sống, mắc các bệnh xương khớp.

Nhiều lúc đau quá, không đi lại được, bà cứ nằm một chỗ trong nhà như thế cho đến khi bớt đau thì thôi.
Bữa ăn của bà hằng cũng chỉ là cơm trắng cùng với rau dại 

Bữa ăn của bà hằng cũng chỉ là cơm trắng cùng với rau dại 


Số tiền kiếm được từ việc nhặt rác không đủ chi tiêu nên các bữa ăn của bà cũng không được ổn định bữa đói, bữa no.

Những ngày mưa bão, trời đất tối sầm, bà chỉ biết co rúm trong nhà một mình, thấy dột chỗ nào thì mang xô đi hứng chỗ đấy. Chỉ mong mưa gió không lớn, nếu không túp lều nhỏ của bà sẽ bị xô đổ.

Trên khuôn mặt khắc khổ của bà luôn hiện rõ sự lo lắng. “Giờ ở cái tuổi này rồi, tôi chỉ mong sống khỏe chết nhanh thôi. Ốm đau không có tiền khổ lắm, một mình mà…”, giọng bà như trầm hẳn đi sau câu nói ấy .
Giờ ở cái tuổi này rồi, tôi chỉ mong sống khỏe chết nhanh thôi. Ốm đau không có tiền khổ lắm, một mình mà

Giờ ở cái tuổi này rồi, tôi chỉ mong sống khỏe chết nhanh thôi. Ốm đau không có tiền khổ lắm, một mình mà", bà Lan ngậm ngùi nói. 


Rồi đây, cảnh già neo đơn không người chăm sóc trong túp lều tạm, số nhặt ve chai ít ỏi, không đủ để cho bà sinh hoạt chứ nói gì tới ước mơ về một ngôi nhà không bị dột nát.

“Sinh-lão-bệnh-tử” luôn là quy luật tất yếu của  mỗi con người. Ai cũng sợ khi về già, khi mọi hoạt động không được tinh nhanh như còn khỏe. Nhưng còn khổ hạnh và xót xa hơn khi về già không có người nương tựa, bệnh tật hành hạ...

Mọi ủng hộ, giúp đỡ Bà Chu Thi Lan xin gửi về Báo điện tử VTC News. Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Xin đề rõ: Ủng hộ bà Chu Thị Lan ở xóm nổi sông Hồng. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến bà sớm nhất.
Tùng Lâm - Ngọc Thắng


Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN