Xót xa cá voi cụt đuôi lặn ngụp, vùng vẫy giữa đại dương

(VTC News) - Con cá voi lưng gù vẫn bơi lội, lặn ngụp giữa đại dương dù bị mất phần đuôi do bị mắc vào lưới đánh cá.

Những hình ảnh này tổ chức bảo tồn sinh vật biển Quỹ Macuaticos (FM) ghi lại tại vùng biển ngoài khơi thị trấn Nuqui, Colombia.

Trong đoạn video, chú cá voi ngoi lên mặt nước như bình thường cho tới khi vết thương khủng khiếp ở phần thân dưới của nó lộ ra khi cố gắng lặn xuống nước. Chiếc đuôi đã không còn trong khi các vết thương chuyển sang màu cà phê cho thấy mức độ nhiễm trùng nguy hiểm và bắt đầu hoại tử. 

Video: Cá voi cụt đuôi lặn ngụp giữa đại dương

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng con cá voi đã bị mắc vào một lưới đánh cá khiến phần đuôi của nó không nhận được máu lưu thông tới dẫn tới việc bị đứt rời. 

Nhà sinh vật học Cristian Bermudez lo ngại con cá voi sẽ không thể cầm cự được lâu bởi bị mất phần đuôi nó không thể bơi dưới biển và lặn sâu. 

Những hình ảnh ám ảnh này thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự vô tâm của con người cũng như cho thấy hoạt động đánh bắt cá của các ngư dân đang đe dọa tới sự sống của các động vật biển hoang dã như thế nào.

"Các ngư dân đã đánh bắt cá cả cuộc đời họ và đó là cách mà họ sống sót, vì thể chúng tôi đang tìm kiếm giúp họ những cách mưu sinh khác", bà Natalia Botero, giám đốc Quỹ Macuaticos nói, đồng thời bà cho biết sẽ tiếp tục làm việc với người dân địa phương và thuyết phục họ thay đổi hình thức mưu sinh này. 

Xot xa ca voi cut duoi lan ngup, vung vay giua dai duong hinh anh 1

Các vết thương trên đuôi con cá voi bắt đầu chuyển sang màu nâu cà phê.  (Ảnh: CEN/FM)

Chương trình Hàng hải Bảo tồn Quốc tế Colombia mới đây cũng đã kêu gọi ngư dân từ bỏ thói quen quăng lưới đánh cá trên biển. 

"Thật khủng khiếp khi thấy các động vật có vú lớn đang phải chịu đựng các hệ quả từ các hoạt động đánh bắt cá không được kiểm soát đúng cách", bà Maria Clara Diaz Granado, giám đốc của chương trình cho hay. 

Cá voi lưng gù bơi qua Colombia mỗi năm để di chuyển tới khu vực sinh sản ở phía đông nam Thái Bình Dương.

>>> Đọc thêm: Cảm động cá voi mẹ không muốn rời xác cá voi con đã chết hai ngày

 (Nguồn: Daily Mail)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU