Xót xa cà chua chín đỏ rụng thối đầy đồng ở Nghệ An

Thị trườngThứ Sáu, 16/04/2021 14:04:33 +07:00
(VTC News) -

Giá rớt đến mức thê thảm nhưng vẫn không có ai mua, nông dân đành để cà chua chín đỏ ngoài ruộng hoặc hái về cho lợn ăn.

Thời gian qua, tại những cánh đồng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cà chua đã vào vụ chín đỏ nhưng nông dân không mặn mà thu hoạch. Thậm chí họ đành để cà chua tự thối, rụng ngay tại ruộng dù rất xót xa. Theo bà con nơi đây, năm nay cà chua được mùa, năng suất cao nhưng giá chỉ bằng 1/3 so với các năm trước, thậm chí thương lái cũng không thu mua.

Tại cánh đồng xóm 3, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu nhiều diện tích cà chua đã chín rộ nhưng người dân không mặn mà thu hoạch, để cà chua chín rụng, khô héo, hư hỏng, hoặc hái về tận dụng làm thức ăn cho lợn.

Xót xa cà chua chín đỏ rụng thối đầy đồng ở Nghệ An - 1

Những luống cà chua đã chín rộ nhưng nông dân không mặn mà thu hoạch vì giá quá thấp, thậm chí không có người mua.

“Những năm trước, giá cà chua 5.000 đồng/kg thì nay bán chưa được 2.000 đồng/kg nhưng rất ít thương lái thu mua. Tính ra thì năm nay lỗ nặng, nếu không có ai mua nữa cũng mất trắng cả số tiền vốn đã đổ ra chưa tính đến công sức chăm sóc suốt 5 tháng ròng rã”, một người dân tại xóm 3 xã Quỳnh Lương chia sẻ.

Cà chua bắt đầu được trồng từ khoảng tháng 10 năm 2020, thời điểm này vào chính vụ, trái bắt đầu chín rộ. Mỗi sào cà chua người dân phải đầu tư từ 6 – 7 triệu đồng, tuy nhiên so với giá hiện tại dù có bán được cũng chỉ thu về khoảng 6 triệu đồng, thậm chí nếu tiếp tục không có người mua thì sẽ mất trắng.

Nhìn những luống cà chua đã chín rục, thậm chí thối rữa, rụng ngay tại ruộng, người dân cũng chỉ biết xót xa, tiếc của thì hái về làm thức ăn cho lợn. Tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Xót xa cà chua chín đỏ rụng thối đầy đồng ở Nghệ An - 2

Cà chua đã chín, để ngoài đồng tự rụng, thối rữa.

Xót xa cà chua chín đỏ rụng thối đầy đồng ở Nghệ An - 3

Tiếc của, người dân hái về làm thức ăn cho lợn.

Gia đình anh Đậu Đức Hải ở xóm 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu trồng 4 sào cà chua nhưng vẫn chưa bán được dù quả đã chín nhiều: “Thời điểm đầu vụ thấy giá thấp, nhiều hộ đã không bán mà để chờ giá lên. Tuy nhiên, giá cà chua lại ngày càng xuống thấp, thậm chí còn không bán được”.

Theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng trên 50 ha cà chua đến kỳ thu hoạch tập trung tại Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Văn. Năm nay cà chua được mùa, tuy nhiên giá xuống thấp, hiện nay trên địa bàn vẫn còn khoảng từ 60 – 70% diện tích cà chua đã chín nhưng không tiêu thụ được.

Xót xa cà chua chín đỏ rụng thối đầy đồng ở Nghệ An - 4

Hiện trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu còn khoảng 50ha cà chua đến kỳ thu hoạch.

Công sức chăm sóc suốt 5 tháng ròng rã, số tiền chi phí ban đầu đã bỏ ra có thể mất trắng nếu không có người mua. Người nông dân lại đau vì điệp khúc “được mùa, mất giá”.

Nhật Minh(VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp