• Zalo

Xôn xao Mỹ nối lại thử nghiệm hạt nhân sau 28 năm, Trung Quốc lên tiếng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 26/05/2020 11:45:25 +07:00
(VTC News) -

Bắc Kinh lo ngại trước thông tin chính quyền Trump thảo luận về việc triển khai thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên sau 28 năm.

"Chúng tôi hết lức lo ngại trước các thông tin này. Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT) là trụ cột quan trọng của hệ thống kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc tế. Mặc dù nó chưa có hiệu lực, việc cấm thử hạt nhân trở thành một quy tắc quốc tế",người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh. 

Ông Triệu khẳng định, CTBT là một công cụ quan trọng để thúc đẩy giải pháp, ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hạt nhân và đảm bảo hòa bình, an ninh toàn cầu. 

Xôn xao Mỹ nối lại thử nghiệm hạt nhân sau 28 năm, Trung Quốc lên tiếng - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

"5 cường quốc hạt nhân, bao gồm Mỹ, đã ký một hiệp ước và cam kết ngừng các vụ thử hạt nhân. Mỹ đã thực hiện các vụ thử hạt nhân nhiều hơn bất cứ quốc gia nào. Chúng tôi kêu gọi Washington tôn trọng trách nhiệm của mình, thực hiện nghĩa vụ và hỗ trợ hiệu quả mục tiêu của hiệp ước", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh. 

Ông này nói thêm rằng, Mỹ nên đóng góp cho cho cơ chế giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân thay vì tiếp tục phá vỡ sự ổn định chiến lược toàn cầu. 

Tuyên bố này được ông Triệu đưa ra vài ngày sau khi tờ Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho biết chính quyền Trump đã thảo luận về việc triển khai thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên sau 28 năm.

Theo tờ báo Mỹ, "vấn đề này được đưa ra tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao đại diện cho các cơ quan an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ vào ngày 15/5".

Một quan chức chính quyền cấp cao nói cuộc họp kết thúc mà không có thỏa thuận nào về việc triển khai thử nghiệm hạt nhân.

Nhưng một quan chức khác nắm được thông tin về cuộc họp nói rằng quyết định được đưa ra cuối cùng là thực hiện các biện pháp khác để đối phó với mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc, đồng thời tránh nối lại thử nghiệm. 

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !