Xôn xao gói thi chống trượt tiếng Anh ở ĐH Công nghiệp: Bộ Giáo dục lập đoàn thanh tra

(VTC News) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh vụ sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đóng tiền chống trượt môn tiếng Anh.

Trả lời VTC News vào sáng 24/11, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, từ hôm qua (23/11) Bộ bắt đầu tranh tra tại Đại học Công nghiệp, trước thông tin sinh viên trường đóng 1,9 triệu đồng mỗi người để chống trượt môn tiếng Anh.

“Bộ đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh từ ngày 23/11. Trong quá trình làm việc, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Công thương khi cần thiết”, ông Bằng nói.

Xon xao goi thi chong truot tieng Anh o DH Cong nghiep: Bo Giao duc lap doan thanh tra hinh anh 1

 Xôn xao vụ đóng tiền chống trượt tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. (Ảnh: Báo Lao động)

Trước đó, báo Lao Động phản ánh sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phải đóng tiền chống trượt kỳ thi cấp chứng chỉ đầu ra môn tiếng Anh.

Theo đó, các giảng viên đến từ khoa Ngoại ngữ của trường sẽ thu tiền rồi dạy sinh viên học thuộc lòng bộ đề thi cho sẵn. Vấn đề đáng chú ý là, những sinh viên không đăng ký khóa học chống trượt 1,9 triệu đồng chắc chắn trượt dù giỏi tới đâu.

Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, có hai cách để các sinh viên Đại học Công nghiệp tiếp cận với gói thi “chống trượt”. Thứ nhất, tại nhóm kín trên facebook có tên “Nhóm thi tiếng Anh đầu ra HAUI”, quản trị viên sẽ phát thông báo mời gọi kèm khuyến mại là “nộp tiền sớm được giảm 100.000 đồng”.

Thứ hai, sinh viên liên hệ với khoa Ngoại ngữ của trường để đăng ký. Tuy nhiên, nếu trượt thì được “bảo hành” ở đợt thi sau.

Sau khi đóng tiền, về lý thuyết, các sinh viên sẽ được ôn luyện 6 buổi được tổ chức thành nhiều lớp tại tầng 5 nhà A9. Trên thực tế, phần đa các sinh viên chỉ có mặt tại buổi đầu để đóng tiền và buổi cuối lấy tài liệu, nghe dặn dò.

Xon xao goi thi chong truot tieng Anh o DH Cong nghiep: Bo Giao duc lap doan thanh tra hinh anh 2

  Bên trong phòng thi tại Đại học Công nghiệp. (Ảnh: Báo Lao Động)

Về vấn đề này, PGS.TS.Trần Đức Qúy - Hiệu trưởng nhà trường xác nhận hai cô giáo trong video clip mà báo phản ánh đúng là giảng viên của trường. Tuy nhiên, cô giáo có giải trình và nhận trách nhiệm về phát ngôn không chuẩn xác dẫn đến hiểu sai chủ trương của khoa Ngoại ngữ và nhà trường.

TS Qúy cho rằng, đây là khoản thu do một số sinh viên còn yếu về ngoại ngữ, đăng ký học bổ sung kiến thức nâng cao năng lực, để có thể đạt chuẩn đầu ra theo quy định. Khoa Ngoại ngữ đã xây dựng chương trình và tổ chức các lớp bồi dưỡng để sinh viên tự nguyện đăng ký học tập.

Học phí sinh viên nộp theo khối lượng giảng dạy của chương trình do khoa Ngoại ngữ xây dựng. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội không tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Nhà trường chỉ tổ chức kiểm tra để công nhận đạt chuẩn đầu ra về ngoại ngữ theo quy định nội bộ của trường.

 >>> Đọc thêm: Xôn xao gói thi chống trượt tiếng Anh: Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội lên tiếng

Sinh viên Việt thi tài tìm hiểu cách mạng 4.0 qua 'Olympic tiếng Anh không chuyên toàn quốc' 2018

Sinh viên Việt thi tài tìm hiểu cách mạng 4.0 qua 'Olympic tiếng Anh không chuyên toàn quốc' 2018

Chương trình “Olympic Tiếng anh không chuyên toàn quốc” năm 2018 đã quay trở lại với chủ đề “English on the move – tiếng Anh mọi lúc mọi nơi” thông qua việc tìm hiểu cách mạng 4.0,...
Clip: Hoa hậu Tiểu Vy 'bắn' tiếng Anh như gió

Clip: Hoa hậu Tiểu Vy 'bắn' tiếng Anh như gió

Một đoạn video Hoa hậu Tiểu Vy nói tiếng Anh lưu loát, không hề lúng túng khiến nhiều người bất ngờ vì cô tiến bộ quá nhanh chỉ sau 2 tháng đăng quang.
Nhật Tâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU