Xôn xao điểm chuẩn lớp 10 một trường ở Thái Nguyên 'thấp kỷ lục' với 5,9 điểm 3 môn

(VTC News) - Trường THPT Đại Từ có điểm chuẩn vào lớp 10 chỉ 5,9 điểm 3 môn và một số thí sinh có môn thi chỉ đạt 0,25; 0,5 hay 0,75 điểm vẫn trúng tuyển vào trường.

Mới đây, trang Facebook của Trường THPT Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) đăng tải hình ảnh về việc công bố điểm chuẩn tại trường này thấp kỷ lục, 3 môn 5,9 điểm vẫn đỗ lớp 10, khiến nhiều nhiều người xôn xao.

Theo số liệu thống kê bảng điểm của trường này, 669 thí sinh có tổng điểm xét tuyển từ 5,9 điểm trở lên không có bài thi nào bị điểm 0. Trong đó, 657 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và 12 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Xon xao diem chuan lop 10 mot truong o Thai Nguyen 'thap ky luc' voi 5,9 diem 3 mon hinh anh 1

Hình ảnh được đăng tải trên Fanpage của trường THPT Đại Từ. (Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù điểm chuẩn chỉ 5,9 điểm, thế nhưng lượng thí sinh đạt điểm cao cũng không phải là ít. Theo thống kê từ dữ liệu điểm thi, có đến 367/669 thí sinh trúng tuyển có số điểm trên 20. Số thí sinh dưới 15 điểm có khoảng 150 em. Cá biệt, một số thí sinh có môn thi chỉ đạt 0,25; 0,5 hay 0,75 điểm vẫn trúng tuyển vào trường.

Sau khi thông báo điểm chuẩn là 5,9 điểm, trường thông báo các học sinh không đỗ đến văn phòng nhà trường nhận lại hồ sơ, còn học sinh có nhu cầu phúc khảo đến trường để được hướng dẫn.

Các học sinh trúng tuyển đúng 7h30 ngày 30/6, tập trung tại sân trường để nhà trường hướng dẫn phân ban và chuẩn bị các công việc đầu năm học.

Ngay sau khi được đăng tải, thông tin điểm chuẩn của trường THPT Đại Từ được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Rất nhiều người trong đó có các cựu học viên bày tỏ quan ngại về chất lượng giáo dục của trường trong tương lai.

"Những năm trước đây trường Đại Từ luôn lấy điểm cao. Đáng lẽ khi tuyển học sinh không đủ chỉ tiêu, nhà trường nên làm phương án giảm số lượng học sinh xuống. Chứ không phải kéo vớt hết 100% học sinh thi là đỗ như vậy.

Nghĩ mà thấy tự ái cho cựu học sinh Đại Từ, hôm nay còn đi gây chiến với bao người để bảo vệ ‘điểm chuẩn’ nữa. Đây không phải trách học sinh, mà trách cách xử lý tình huống của nhà trường", một tài khoản bình luận.

"Thực ra thì nhiều em điểm cũng cao, thực sự giỏi. Tuy nhiên anh chị đang nói mặt bằng chung. Mấy em điểm cao rồi thì nói làm gì, xét toàn diện xem, tính trung bình đi. Tính thử điểm Toán Văn nhân đôi cộng với điểm cộng xem. Điểm như thế là quá thấp, ở đây không nói đến điểm cộng, mọi năm điểm 10 là rất nhiều. Còn năm nay điểm dưới 2 còn nhiều gấp mấy lần điểm 10 mọi năm", thành viên Nguyễn Ngọc Huyền cho biết.

Xon xao diem chuan lop 10 mot truong o Thai Nguyen 'thap ky luc' voi 5,9 diem 3 mon hinh anh 2

Cá biệt, một số thí sinh có môn thi chỉ đạt 0,25; 0,5 hay 0,75 điểm vẫn trúng tuyển vào trường. (Ảnh chụp màn hình)

"Cũng do là thiếu chỉ tiêu nên lấy 5,9 điểm. Nhưng để học sinh có môn 0,25 điểm cũng đỗ thì quá thất vọng, 0,25 có khi là cô giáo chấm thi cố vớt vát để không bị liệt, nói chung là chất lượng càng ngày càng kém, không biết 4 năm cấp 2 học cái gì nữa", tài khoản Hồng Nhung cho hay.

Tuy nhiên, một số người cho rằng việc nhà trường hạ điểm chuẩn xuống thấp như vậy là có lý do riêng. "Mình nghĩ thứ nhất có thể do số lượng học sinh đăng ký vào trường ít không đủ chỉ tiêu nên phải hạ mức điểm chuẩn thấp như vậy.

Thứ hai, các thí sinh năm nay dự thi 3 môn và không được cộng điểm như mọi năm, trong đó có môn tiếng Anh theo mình là khá khó đối với một số thí sinh.

Dù các bạn cho rằng đấy là các lý do bao biện cho việc hạ điểm thấp nhưng cứ cho là thầy cho đỗ hết đi nhưng vào có học được hay không mới là điều quan trọng. Cũng có những bạn có thể điểm thi thấp vào được sau đó cố gắng rồi phấn đấu biết đâu sau lại học giỏi thì sao? Không ai biết trước được điều gì và mình nghĩ nhà trường làm như vậy cũng có lý do cả", Vương Thùy Linh viết.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên, kết quả thi vào lớp 10 có 54 bài thi bị điểm liệt, trong đó môn Ngữ văn có 5 bài, môn Toán có 49 bài.

Toàn tỉnh có gần 1.000 bài thi đạt điểm 9 và điểm 10, trong đó Ngữ văn có 16 bài, môn Toán có 434 bài và môn tiếng Anh có 519 bài. Các bài thi điểm kém từ 1 trở xuống có gần 4.000 bài, trong đó Toán có 3.815 bài.

Điểm chuẩn chuyên lớp 10 tại Hà Nội: Cao nhất chuyên Anh 42,05 điểm

Điểm chuẩn chuyên lớp 10 tại Hà Nội: Cao nhất chuyên Anh 42,05 điểm

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên năm 2019 với mức điểm cao nhất là 42,05, mức điểm thấp nhất là 22,75.
 
Điểm thi môn Sử vào lớp 10 tại Hà Nội 'cao kỷ lục': Đề dễ hay chất lượng dạy và học được nâng cao?

Điểm thi môn Sử vào lớp 10 tại Hà Nội 'cao kỷ lục': Đề dễ hay chất lượng dạy và học được nâng cao?

Năm 2019, Lịch sử là môn được đánh giá có phổ điểm "cao kỷ lục" trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10.
Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU