Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Xôn xao dép Trung Quốc gây lở loét, tê chân

(VTC News) - Cộng đồng Facebook Việt đang đặt nghi vấn về những chiếc dép nhựa có nguồn gốc từ Trung Quốc chứa "chất độc hại".

Trong vài ngày trở lại đây, trên Facebook liên tục lan truyền những chia sẻ về các loại dép nhựa có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất độc hại. Theo phản ánh của cộng đồng mạng, loại dép này đi một thời gian sẽ gây ngứa và đau nhức chân cho người dùng.

Theo một cư dân mạng chia sẻ: "Hôm qua từ Hà Nội về thì bác hàng xóm nói đi dép bị tê chân, cưa ra bên trong toàn có nước thuốc. Mẹ mình về lôi ngay dép em gái ra cưa và kết quả là như thế này đây. Đi dép này một thời gian sẽ tê chân, em gái mình gần đây đi dép này cũng rất hay bị chuột rút.".

Chia sẻ của một cư dân mạng về dép Trung Quốc có độc 

Chia sẻ của một cư dân mạng về dép Trung Quốc có độc 

Cùng với những thông tin trên, chủ nhân của nguồn tin còn chia sẻ hình ảnh của đôi dép Trung Quốc đã được cắt đế. 
Theo mô tả, đôi dép này có chứa những viên thuốc nhỏ, cắt ra có dung dịch màu vàng, còn nếu chất lỏng trong đó tác dụng với nhựa sẽ chuyển sang màu đen.

Trước thông tin trên, nhiều thành viên đã đặt ra nghi vấn liệu những viên thuốc có trong dép nhựa Trung Quốc là gì, liệu có gây độc hại cho người dùng không? Đồng thời cũng có không ít người đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ.

Tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), nơi tập trung giầy dép Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam, nguồn tin của VTC News cho biết, người dân ở đây cũng đang khá xôn xao về thông tin trên. Người dân đã đồng loạt đem bỏ những đôi dép loại nhiều nghi vấn này dù khi cắt thử nhiều đôi dép có xuất xứ từ Trung Quốc không phát hiện được mẫu có chứa chất độc hại.
Cận cảnh đôi dép Trung Quốc khi cắt đế 

Cận cảnh đôi dép Trung Quốc khi cắt đế 

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những thông tin cảnh báo dép nhựa nguồn gốc Trung Quốc có chứa chất độc hại. Từ năm 2008 đến nay, đã có rất nhiều phản ánh dạng tương tự như nghi vấn hiện đang lan truyền trên cộng đồng mạng.

Được biết vào tháng 9/2008, cảnh sát Ý đã tịch thu 1,7 triệu đôi giày da do Trung Quốc sản xuất trong cuộc điều tra giày độc. Các kết quả xét nghiệm cho thấy những đôi giày này chứa chất độc có thể gây ung thư cho người sử dụng. Chỉ sau một thời gian dùng, các chất độc này sẽ ngấm vào cơ thể và sẽ làm cho chân người sử dụng bị lở loét, khi gặp môi trường nhất định.

Bên cạnh đó, nguyên liệu chính để làm dép là nhựa hoặc cao su không phải loại nguyên chất mà từ một số sản phẩm khác tái chế ra như rác thải, ống tiêm, găng tay, bịch chứa hóa chất... từ bệnh viện.

VTC News sẽ tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vụ việc trên.

Nguyến Lê

Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN