Xôn xao đề văn nghị luận về ‘YOLO’

Giáo dụcThứ Sáu, 06/12/2013 02:38:00 +07:00

“YOLO” (You Only Live Once – bạn chỉ sống một lần) vừa xuất hiện trong đề thi học kì của một trường THPT ở Bà Rịa Vũng Tàu.

“YOLO” (You Only Live Once – bạn chỉ sống một lần) vừa xuất hiện trong đề thi học kì của một trường THPT ở Bà Rịa Vũng Tàu.

Đề văn cũng… “YOLO”

“Vài năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ thường nhắc đến: YOLO (viết tắt của “You Only Live Once” nghĩa là “bạn chỉ sống một lần” như một cách sống chủ động, không ngần ngại, làm những gì mình thích. Viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của bạn về quan niệm trên.”

Đề văn được đăng trên Fanpage của một trường ở Bà Rịa Vũng Tàu lập tức sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Thế nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi nó được lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội.

đề văn lạ
Bạn Minh Phương (ĐH Nông Lâm) cho biết: “Đề này hay, phản ánh đúng thực tế, mình nghĩ đề cho học sinh lớp 11 thì sẽ làm được tốt thôi. Từ này giờ ở đâu cũng nghe, nhất là lúc mấy bạn đi du lịch, đi chơi này nọ thì hay dùng đến từ này.”

Nhưng không phải ai cũng đồng tình với Minh Phương. Như Ngọc Hiếu (ĐH Tài chính- Marketing) chẳng hạn. “Tôi nghĩ mỗi người có một cách sống, một tiếng yolo chả thế nào khẳng định được hướng đi của một con người. Yolo cũng chỉ là một phong trào tạm thời, có nổi có chìm thôi. Còn việc đưa YOLO vào đề thi cũng giống như đưa bà “Tưng” vào đề thi vậy”, Hiếu chia sẻ.

Nhưng bạn có thực sự “YOLO”?

Lướt quanh các trang mạng xã hội, phần đông giới trẻ bây giờ khi bình luận về một topic nào đó hay dùng từ “YOLO”. “YOLO” cũng một trong những từ khóa xuất hiện nhiều nhất trong cộng đồng mạng. Gõ từ khóa “YOLO” sẽ hiển thị hơn 9 triệu kết quả, bạn sẽ dễ dàng thấy một loạt định nghĩa về thuật ngữ này.

Đúng như trong đề văn giải thích, YOLO có thể hiểu nôm na là một từ khích lệ, giúp bạn phấn đấu, nỗ lực hết mình để đạt được ước mơ hay đơn giản chỉ là mục đích mà mình đề ra. Nhưng các bạn trẻ thì có những cách hiểu khác nhau về từ này.
yolo
Hải Sơn (CĐ Sân khấu- Điện ảnh) cho rằng YOLO theo nghĩa gốc là đời người sống có một lần, đừng ngần ngại, hãy làm cái mình muốn. Người thì coi đó là "đèn xanh" để ăn chơi, làm trò khó coi, ngắn gọn là tiêu cực. Người thì coi nó là lời động viên dám sống hết mình “Mình thường không dùng từ đó một cách nghiêm túc cho lắm, chủ yếu là kiểu "làm liều" mà thôi”, Sơn cho biết. Ngọc Bích (sinh viên năm 2- ĐH Hoa Sen) giải thích: “Mình thường dùng YOLO trong tình huống muốn làm nhiều thứ mà còn phân vân băn khoăn không biết nên làm hay không”.

Dạo gần đây tần số từ YOLO xuất hiện quá nhiều đến nỗi có thể coi đây như từ cửa miệng của teen. Ở nước ngoài YOLO thường được bạn bè nói với nhau trong các quán bar, tiệc tùng thân mật. Tuy nhiên nhiều bạn chỉ dùng theo trào lưu, nhưng chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa của nó. Điều này cũng gây hại không kém, làm mọi người hiểu chệch đi ý nghĩa ban đầu vốn có của từ.

Bạn Khắc Tuấn (ĐH KTL) chia sẻ: “Mình nghĩ nghĩa của nó dùng để cổ động hay động viên hay hô hào kêu gọi thì đúng nhất. Nếu lạm dụng từ này nhiều quá sẽ hạ thấp nghĩa của nó rồi dần dà không ai quan tâm nó mang ý nghĩa gì nữa và sẽ biến mất theo thời gian”.

Dù YOLO được hiểu theo nghĩa như thế nào thì việc bạn sử dụng từ đó như thế nào cũng phản ánh được phần nào tính cách con người bạn. Đừng vì “bạn chỉ sống có một lần” mà lại chọn lối sống hưởng thụ, hành động thiếu suy nghĩ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Và bởi lẽ “bạn chỉ sống có một lần” nên khi nhận ra sai lầm cũng không còn cơ hội để sửa chữa đâu.
Theo Mực tím
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !