Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Xôn xao clip người dân vây người phụ nữ nghi bán trứng giả, đòi tịch thu trứng

(VTC News) - Một clip ghi lại hình ảnh một nhóm người vây quanh vây quanh một người phụ nữ bị cáo buộc bán trứng gà giả giữa phố Hà Nội đang gây sự chú ý trong cộng đồng mạng.

Đoạn video được đăng tải trên trang Facebook có nickname Trang Sport ghi lại cảnh nhóm người đang vây quanh một người phụ nữ bán trứng gà và cáo buộc người này bán trứng giả.

 

 

Theo đó nội dung của đoạn clip cho biết, rất nhiều người đã mua trứng của chị này về đã thấy những dấu hiệu bất thường nên mang đến để bắt đền. Cụ thể, theo lời những người mua trứng trong đoạn clip, trứng mua về để trong tủ lạnh vị đóng đá, khi đập ra không thể khuấy được. Người mua hàng còn cho biết đã chụp lại ảnh và quay clip để làm bằng chứng.


Cũng trong clip, một người dân đã đập 1 quả trứng ra và cho rằng đây là trứng giả vì không có tý nhớt nào. Một người dân nói: "Trứng to thế này mà 20.000 nghìn/chục quả thì rất lạ. Nhìn là biết trứng giả".

Trong khi đó, chị bán trứng trong clip vừa thu dọn trứng, vừa cho rằng, trứng của chị ngon và được mua ở viện chăn nuôi. Chị này cũng cho rằng, nếu bảo trứng của chị là trứng cao su, đốt cháy được thì chị sẽ đền khách 1 triệu đồng.

Về quả trứng đập ra tại chỗ, chị bán trứng cho rằng, đây là trứng mới, vẫn còn dẻo.

Theo chủ nhân facebook đăng tải thì clip này được ghi lại ở tổ dân phố Đức Diễn, phường Đức Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Sau khi thông tin được chia sẻ trên trang cá nhân của Facebooker Trang Sport đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng với hơn 38.000 lượt xem và trên 600 lượt chia sẻ.

Bên cạnh những ý kiến phản đối việc bán trứng giả, nhiều ý kiến comment cho rằng, clip chưa thể khẳng định được là trứng giả hay trứng thật nhưng hành động người dân tịch thu trứng của người bán hàng là không đúng.

Một độc giả bình luận: "Không biết giả hay thật nhưng không nên động vào tài sản cá nhân của người ta như thế. Gọi người có thẩm quyền tới thì hơn. Nếu như trứng của người ta không phải giả thì bị tố ngược lại mệt mỏi đấy".

Nickname Chân Tuệ Hảo thì đưa ra phân tích khá cụ thể về clip này: "Mình không bênh người mua hay bán trứng, nhưng thời tiết nóng mà trứng không được bảo quản sẽ dễ bị loãng, khi đã loãng rồi thì sẽ không nhầy nhầy được như trứng mới.

Còn cứ gọi công an đến, cho họ giải quyết, chứ thấy có người nói đập hết trứng của người ta thì ác quá. Nếu đúng bán trứng giả thì pháp luật họ lo, còn không phải trứng giả, nếu đập hết của họ, có phải họ đã mất đi số tiền rất lớn không?

Độc giả này cũng nói thêm về chuyện lòng đỏ trứng có màu vàng hoặc vàng nhạt. Theo đó, màu vàng là do gà ăn thóc hoặc cám gạo trộn rau bèo. Còn màu vàng nhạt gần như trắng là do gà ăn cám con cò.

"Tin em đi, vì em là đứa nghiện ăn trứng, nên nhiều khi mẹ mua cho ở quê, lòng đỏ có màu khác nhau, nên em đã tìm hiểu", độc giả này cho biết.

Độc giả Hằng Quân Mình cũng cho rằng: "Mình không bênh ai nhưng thấy cũng tội cô bán trứng. Cô ấy cũng mua bằng tiền, nhiều khi bị thương lái bán lại cũng đâu biết giả hay thật. Các bà thì bu quanh nên chắc cô sợ nên không dám phản kháng thôi".

Clip: Dân vây người bán trứng vì nghi trứng giả

Liên quan đến việc làm sao để phân biệt được trứng giả, trứng thật, trao đổi với báo chí, ông Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết, có 5 đặc điểm để phân biệt trứng thật và trứng giả.

Thứ nhất, dựa vào hình thể bên ngoài. Cụ thể: về màu sắc: Quả trứng thật có màu từ trắng đến trắng ngà, trứng giả có màu sáng, nhợt nhạt (màu trông rất dại). Khi sờ lên bề mặt vỏ thì trứng thật nhẵn còn trứng giả thô ráp và cứng hơn.

Thứ hai, bằng phương pháp soi trứng. Người tiêu dùng nắm chặt quả trứng trong lòng bàn tay, chiếu qua một luồng ánh sáng bằng đèn hoặc mặt trời thì thấy những dấu hiệu: Trứng thật có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng ở chính giữa, đặc biệt sẽ nhìn thấy khối lòng đỏ đều, đường viền của khối đỏ nhẵn, không gập ghềnh. Một đặc điểm nữa không chỉ giúp nhận biết được trứng giả, trứng thật mà còn biết được trứng tươi, thối hay ung là khi soi sẽ thấy ở đầu to quả trứng có chấm khí (túi khí). Đối với trứng giả không có những dấu hiệu này.

Thứ ba, khi đập quả trứng ra lòng đỏ trứng thật đều, còn nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống còn trứng giả rất khó tạo được khối hình cầu. Hơn nữa, tính đàn hồi của trứng thật rất rõ rệt. Chẳng hạn, lòng trắng có màu trắng nhạt và có ranh giới (đường viền) giữa lòng đỏ và trắng đều; màu sắc từ vàng nhạt đến vàng đỏ quả trứng đồng đều; khi đổ ra đĩa trứng thật không bị vỡ và vẫn giữ nguyên hình cầu.

Thứ tư, trứng thật có mùi tanh tự nhiên còn trứng giả thường có mùi hóa chất hoặc một số mùi lạ.

Thứ năm, nếu luộc quả trứng thật lên thì chất lòng trắng sẽ săn lại và tạo thành một chất albumin trong lòng trắng trứng, còn trứng giả không thể tạo được albumin.

Ngọc Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN