• Zalo

Xôn xao chuyện cây 'lạ' mọc lên từ xác người đàn ông mất tích 40 năm

Sức khỏe Thứ Sáu, 28/09/2018 11:01:00 +07:00

Câu chuyện hạt giống nảy mầm trong dạ dày của xác chết, rồi phát triển thành cây tươi tốt, đang khiến truyền thông quốc tế xôn xao.

Tờ Mirror (Anh) đưa tin, hài cốt người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ tên Ahmet Hergune, vừa được tìm thấy sau 40 năm, nhờ manh mối là một cây vả mọc lên từ dạ dày của ông này, sau khi chết.

cay moc tu da day nguoi chet

Các mẩu xương và di vật tìm thấy tại nơi Ahmet Hergune bị giết hại. (Ảnh: CEN)

Theo Mirror, Ahmet Hergune bị sát hại vào năm 1974, trong một cuộc xung đột giữa người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Hergune cùng 2 người khác bị đưa đến một cái hang ở quốc đảo Síp và bị hành quyết bằng thuốc nổ. Vụ nổ cũng khoét thủng một lỗ trên vách hang.

Người thân của Hergune tin rằng, ông đã ăn một quả vả trước khi chết và ánh sáng từ lỗ thủng trên vách hang giúp hạt vả nảy mầm, sinh trưởng thành cây từ dạ dày của ông.

Cái cây được một nhà nghiên cứu thực vật phát hiện, vào năm 2011. Nhà nghiên cứu này cảm thấy tò mò, vì nơi cái cây xuất hiện, không phải môi trường sống bình thường của cây vả.

Nhà nghiên cứu quyết định đào xới quanh gốc cây và vô tình phát hiện một bộ xương người. Cảnh sát lập tức được báo về sự việc. Họ tiếp tục đào sâu hơn và tìm thấy tổng cộng 3 bộ hài cốt.

cay moc len tu xac chet 2 3

Khu vực tìm thấy 3 bộ xương cốt. (Ảnh: CEN)

Kết quả xét nghiệm ADN sau đó xác định 1 trong 3 bộ hài cốt là xương cốt của Ahmet Hergune.

Em gái ông Ahmet Hergune - bà Munur Herguner (87 tuổi) cho biết: “Chúng tôi từng sống trong một ngôi làng 4.000 người, một nửa là người gốc Hy Lạp, một nửa là gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 1974, xung đột bùng nổ. Anh Ahmet gia nhập Tổ chức kháng chiến Thổ Nhĩ Kỳ. Vào ngày 10/6/1974, người Hy Lạp đưa anh ấy đi. Gia đình tôi tìm kiếm anh suốt nhiều năm nhưng vô ích”.

Bà Munur cũng khẳng định, anh trai bà là người ăn quả vả và cây vả ấy đã giúp gia đình bà tìm lại được thi thể của anh.

Tuy nhiên, câu chuyện này dường như không chính xác. Ủy ban quốc tế về người mất tích (một tổ chức hỗ trợ tìm kiếm hài cốt của những người mất tích trong các cuộc xung đột năm 1963-1964 tại Síp) cho biết, 3 bộ xương người được tìm thấy trong một hang động gần bờ biển.

Có một cây vả mọc trong hang, nhưng nó không mọc lên từ hài cốt của ai cả, tờ Cyprus Mail của Síp đưa tin.

cay moc len tu xac chet

Nhà nhân chủng học Uyum Vehit (phải) tại Phòng thí nghiệm Nhân chủng học của Ủy ban Quốc tế về người mất tích. (Ảnh: CEN)

Dẫu vậy, về mặt khoa học, chuyện hạt giống nảy mầm và mọc lên thành cây từ dạ dày người chết hoàn toàn có thể xảy ra.

Live Science dẫn lời Giáo sư Jay Noller: “Hạt giống có thể nảy mầm từ xác động vật, vì vậy tôi có thể tưởng tượng việc chúng nảy mầm từ xác người”. Cây có thể mọc không chỉ từ dạ dày, mà còn từ bất cứ phần nào của đường tiêu hóa, chẳng hạn như ruột non hoặc ruột già của người chết, ông nói.

Ngay cả khi hạt giống nằm trong túi áo quần của người chết hay nằm gần khu vực chôn cất, cây cũng có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ xác người phân hủy để lớn lên.

Trước đó vào năm 2015, các nhà nghiên cứu cũng từng phát hiện một bộ xương thời trung cổ nằm đan xen trong rễ của một cây sồi già bị bật gốc ở Ireland.

Video: Phát hiện chuột mọc cây trên lưng

Phong Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xôn xao chuyện cây 'lạ' mọc lên từ xác người đàn ông mất tích 40 năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin