• Zalo

Xóm trọ nghèo vật vã dưới cái nóng như đổ lửa ở Thủ đô

Thời sự Thứ Sáu, 06/07/2018 15:16:00 +07:00

Không quạt, không điều hòa, không thiết bị làm mát, ban ngày phải đi ra khỏi nhà, ban đêm muốn ngủ phải đổ nước lên giường chiếu, dân lao động nghèo đang phải vật lộn chống chọi với cái nóng trong khu trọ tồi tàn của mình.

Đợt nắng nóng đỉnh điểm những ngày qua của miền Bắc khiến người dân khắp nơi phải khổ sở vật lộn trốn chạy cái nắng cháy da cháy thịt.

Đối với những người có đủ điều kiện, đối phó với cái nóng đã là điều không đơn giản, còn với những lao động nghèo, nắng nóng với họ thực sự trở thành cực hình.

3

Những căn nhà lụp xụp, tồi tàn khiến chủ nhân không thể ở bên trong vì quá nóng.

Chúng tôi ghé thăm xóm trọ nghèo phía sau khu chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) vào giữa trưa nắng nóng hơn 40 độ C. Cả dãy trọ im ắng, không một bóng người. Quang cảnh tồi tàn, lụp xụp cùng hơi nóng và mùi hôi thối từ đống rác thải của khu chợ bốc lên càng làm cho không khí nơi đây thêm phần ngột ngạt, bức bách.

Một vài căn nhà tạm phía bên ngoài được dựng lên từ tre nứa, bạt cũ và những vật  dụng sinh hoạt cũ được tận dụng là nơi trú ngụ của những phận người với cảnh đời khó khăn. Phía bên trong là những căn nhà trọ rộng chừng 10m2, tối tăm, cũ nát.

Không quạt, càng không thể có điều hòa, những căn phòng giống như những chiếc lò khiến người dân phải bỏ ra ngoài ngồi, không thể ở bên trong.

Để làm dịu bớt cái nóng, người dân nơi đây tìm đủ mọi cách như phủ chăn lên mái ngói hay liên tục dội nước vào nhà nhưng cũng không có nhiều tác dụng.

xom tro ngheo

Khu nhà trọ, tối tăm của những người lao động nghèo

“Nắng lắm, không chịu nổi đâu, phòng thì bé tí, lại thấp nên nắng nóng hơn 40 độ C này thì ai mà sống nổi trong đó. Buổi trưa, bà cùng mọi người phải bỏ ra vỉa hè ngồi cho mát, buổi tối muốn ngủ được thì phải bắc thang lên trần nhà dội nước lên đó, rồi đổ nước lên chiếu mới có thể ngủ được”, bà T., người phụ nữ nghèo làm nghề nhặt ve chai buồn rầu chia sẻ.

Bà cho biết mình sống như vậy mấy chục năm rồi, cùng cực nhưng cũng không còn cách nào khác, nghề thu nhặt ve chai với thu nhập ít ỏi không cho bà mơ ước có được một nơi ở tốt hơn.

ba trai 3

Người phụ nữ chịu đựng cuộc sống vất vả hàng chục năm qua và không dám nghĩ đến nơi ở tốt hơn.

Bên cạnh đó là khu phòng trọ của anh H. cũng lụp xụp, tối tăm không kém. Anh H. cho biết, những người sống ở đây hầu hết là những lao động nghèo, để tiết kiệm tiết lo cho gia đình, họ không còn cách nào khác ngoài chấp nhận sống trong những căn nhà trọ tồi tàn thế này.

“Ai chẳng muốn ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát, nhưng điều kiện không cho phép thì phải chấp nhận thôi”, anh H. chia sẻ.

Đọc thêm: Ảnh: Xóm chạy thận ở Hà Nội vật lộn trong nắng nóng gần 50 độ C

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều