• Zalo

Xóm đạo TP.HCM không trang trí rực rỡ để tưởng nhớ người mất vì COVID-19

Đời sốngThứ Năm, 23/12/2021 12:06:09 +07:00
(VTC News) -

Nhiều xóm đạo ở TP.HCM năm nay không trang trí Giáng sinh rực rỡ để tưởng nhớ người mất vì COVID-19, người dân cũng hạn chế tập trung đông người.

Video: Xóm đạo lớn nhất TP.HCM lên đèn đón Giáng sinh

Cận kề lễ Giáng sinh, nhiều người đã tập trung tới một số nhà thờ ở TP.HCM để chụp ảnh, vui chơi và đón Noel trong không khí đầm ấm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhà thờ, xóm đạo không trang trí rực rỡ, lung linh như mọi năm.

Theo nhiều giáo dân, năm nay không trang hoàng lung linh, nhiều màu sắc để đón Giáng sinh như mọi năm để tướng nhớ người mất vì COVID-19.

Đã gần 5 tháng trôi qua kể từ đợt dịch thứ tư bùng phát tại TP.HCM, người dân đang sinh sống tại xóm đạo vẫn chưa thể quên cảm giác dịch bệnh len lỏi vào từng ngóc ngách, từng con hẻm nơi đây. Nhiều nhà thờ không mở cửa, không có thánh lễ hàng ngày và cuối tuần, chỉ có thể tham dự thánh lễ online.

Xóm đạo TP.HCM không trang trí rực rỡ để tưởng nhớ người mất vì COVID-19 - 1

Dọc đường Phạm Thế Hiển, quận 8 chỉ lác đác vài hang đá được dựng lên.

Buồn hơn là trong xóm có người mất, họ không thể đến nhà để đọc kinh, cầu nguyện cho linh hồn người vừa mới qua đời được lên thiên đàng, chỉ có thể giúp nhau qua lời kinh và lời cầu nguyện tại nhà. 

Ghi nhận của VTC News tại khu vực quanh Nhà thờ Bình An, quận 8, chỉ vài hang đá được dựng lên, không khí cũng không được như các năm trước, chỉ lác đác ít người đến chụp ảnh.

Thời điểm này những năm trước, những dãy đèn đủ màu sắc, các hang đá, tiểu cảnh, cây thông... "mọc" lên rất nhiều. Nhưng năm nay, người dân xóm đạo lo sợ việc đầu tư trang trí sẽ thu hút người dân tập trung đông đúc, dễ lây nhiễm bệnh. 

Anh Trần Minh Hải, ngụ quận 8 cho biết, anh sống ở đây mấy chục năm, nhưng chưa bao giờ thấy mùa Noel nào vắng vẻ, đìu hiu như năm nay. "Mọi năm, giờ này nhiều người đến khuôn viên nhà thờ để chụp ảnh, nhưng chấp hành để phòng dịch, chứ thấy tập trung đông người quá như mọi năm cũng sợ", anh Hải nói.

Xóm đạo TP.HCM không trang trí rực rỡ để tưởng nhớ người mất vì COVID-19 - 2

Năm nay Giáo xứ Bình An không trang trí Noel rực rỡ như mọi năm.

Ngắm nhìn khung cảnh ảm đạm, ông Tân (giáo dân Giáo xứ Bình An) thở dài buồn bã. Ông Tân cho biết, Giáng sinh là một trong những ngày lễ trọng đại của người Công giáo trong năm. Thông thường các giáo họ, giáo xứ sẽ trang trí và "ăn lễ" rất lớn, nhưng năm nay trầm lắng hơn. 

Năm ngoái, ông Tân và một số nhà lân cận quyên góp khoảng 10 triệu đồng để mua thêm vật liệu làm hang đá và một số đồ trang trí, nhưng năm nay cả xóm tận dụng lại đồ cũ, không làm mới, chỉ tạo cho có không khí Noel. 

Theo ông Tân, thời điểm dịch căng thẳng, giáo xứ cũng chịu ảnh hưởng nhiều, số ca mắc và số người chết cũng cao. Vì vậy, nhiều gia đình cũng không mặn mà việc trang trí Giáng sinh.

Xóm đạo TP.HCM không trang trí rực rỡ để tưởng nhớ người mất vì COVID-19 - 3

Hang đá Bê-lem.

Gia đình ông Tân có 5 người mắc COVID-19 nhưng may mắn đều qua khỏi và vui hơn khi đến Giáng sinh thành phố đã bình thường mới. Ông Tân mong dịch bệnh qua mau, mọi nhà được bình an, cuộc sống sớm trở lại như trước đây.

Không được may mắn như ông Tân, trong đợt dịch vừa qua, gia đình chị Hoài Thu (giáo dân Giáo xứ Bình An) có hai người mất vì COVID-19. Đến bây giờ chị vẫn không quên được thời khắc đau buồn ấy. 

"Hôm cả bố và chồng tôi ra đi trong cùng 1 ngày, tôi vẫn thể nào quên được cảm giác lúc đó. Giáng sinh năm nay gia đình tôi mất đi hai thành viên nên sẽ không trang trí gì, chỉ treo ngôi sao Noel thôi. Mọi người trong nhóm cũng bàn nhau không làm nhiều nhằm mục đích tưởng niệm những người đã mất vì COVID-19", chị Thu chia sẻ với PV VTC News.

Giáng sinh năm nay, Giáo xứ Bình An thông báo tới giáo dân hạn chế làm hang đá mà chỉ trang trí bên trong khuôn viên nhà thờ để hạn chế tập trung đông người. 

Xóm đạo TP.HCM không trang trí rực rỡ để tưởng nhớ người mất vì COVID-19 - 4

Gia đình anh Trần Duy Hiếu đi chơi Noel sớm.

Đưa vợ và hai con nhỏ đến Nhà thờ Kỳ Đồng sau nhiều ngày ở nhà do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, anh Trần Huy Hiếu, ngụ quận 3 cho biết, gia đình anh không theo đạo Thiên Chúa, nhưng năm nào cả nhà cũng đến nhà thờ để tận hưởng không khí Giáng sinh. 

"Các năm trước tôi sẽ đi vào đêm 24/12, nhưng năm nay lo ảnh hưởng dịch bệnh nên anh tranh thủ đón Noel sớm và tránh việc quá đông đúc", anh Hiếu nói. 

Theo anh Hiếu, không khí Noel năm nay ảm đạm hơn mọi năm, các nhà thờ, xóm đạo cũng không trang trí nhiều. 

Những năm trước, khu vực này được trang trí từ đầu tháng 12. Lúc đó, cả con đường ngập tràn cây thông, hang đá, ông già Noel... Thế nhưng, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, mọi người hạn chế trang trí, thậm chí có nhà bỏ hẳn khoản này để đảm bảo an toàn”, anh Hiếu chia sẻ. 

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: