Xoắn tinh hoàn khi ngủ, cẩn thận mất cơ hội làm bố
  • Zalo

Xoắn tinh hoàn khi ngủ, cẩn thận mất cơ hội làm bố

Sức khỏe Thứ Bảy, 15/04/2017 06:59:00 +07:00

Một cậu bé 11 tuổi, người Trung Quốc đã mất một bên tinh hoàn của mình sau khi nó bị xoắn 540 độ và chuyển sang màu tím đen.

Liang Liang là tên mọi người gọi cậu bé. Cậu được đưa vào viện hồi đầu tháng sáu do bị đau bộ phận sinh dục và đi lại một cách khó khăn.

Các bác sĩ tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tiểu phẫu để loại bỏ phần tinh hoàn chết đó. Tuy nhiên, hậu quả để lại là, cơ hội có con của cậu bé sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Khi được đưa vào viện, các bác sĩ nhận thấy rằng, tinh hoàn của cậu bé bị xoắn thừng, phần ống dẫn tinh đã bị xoắn vào tinh hoàn của cậu bé. 

Hinh anh

Hình minh họa: Trái là tình trạng tinh hoàn bình thường, phải là của cậu bé bị xoắn tinh hoàn.   (Ảnh: AsianWire)

Các chuyên gia nói rằng, tình trạng này đã cắt đứt sự cung cấp, luân chuyển máu giữa các cơ quan trong cơ thể, gây ra đau đơn và sưng tấy.

Tinh hoàn của cậu bé đã sưng tấy lên rất nhiều, tuy không đáng kể nhưng nó đã bị rách ra đôi chút bởi những áp lực mà nó phải chịu.

Bệnh xoắn tinh hoàn xảy ra khi bệnh nhận gặp chấn thương với phần bìu của mình hoặc sau khi tập thể dục với cường độ quá nặng. Theo như Hiệp hội Tiết Niệu học Hoa Kỳ, bệnh xoắn tinh hoàn còn có thể xảy ra trong khi bạn đang ngủ.  

Tiến sĩ Chen Guangjie, bác sĩ bệnh viện Nhi, Đại học Y Chiết Giang nói với cha mẹ của của cậu bé rằng, việc giữ lại tinh hoàn đã chết của cậu bé sẽ “không mang lại giá trị gì”.

Ngoài ra, ông cũng phát hiện, cậu bé mắc chứng tinh hoàn ẩn song song, có lúc nó xảy ra một bên, có lúc thì với cả hai bên. Trong trường hợp này là cả hai bên, tinh hoàn của cậu bé không hoàn toàn nằm trong phần bìu của mình.

Kết quả, nó vẫn còn sót lại một phần trong cơ thể và có thể đã góp phần gây ra tình trạng xoắn tinh hoàn của cậu bé. Bác sĩ Chen cũng cảnh báo rằng, trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Nếu không được điều trị 6 tháng trước khi sinh, tỉ lệ phục hồi là rất thấp.

Ông nói thêm: “Nhìn chung, sau sáu giờ bị xoắn tinh hoàn, bệnh nhân sẽ mất khả năng sản sinh tinh trùng. Nếu góc xoắn là 90 độ, tinh hoàn sẽ chết trong một tuần. Ở góc 180 độ thì là khoảng ba đến bốn ngày và sẽ chỉ 12 đến 24 giờ nếu nó xoắn 360 độ. Nếu xoắn quá 720 độ, tinh hoàn sẽ chết trong hai giờ đồng hồ”.

Xoắn tinh hoàn là một rối loạn hiếm gặp, thường xảy ra ở các bé trai đang tuổi dậy thì. Khi phát hiện bị xoắn tinh hoàn, bệnh nhân cần phải được điều trị, phẫu thuật gỡ rối xoắn tinh hoàn khẩn cấp. Xoắn tinh hoàn thường xảy ra trong quá trình hoạt động thể chất nhưng cũng có thể xảy ra khi đang ngủ. 

Video: Lạ Lùng loài cá chỉ thích cắn tinh hoàn đàn ông

Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mail)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xoắn tinh hoàn khi ngủ, cẩn thận mất cơ hội làm bố" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin