Xóa sạch trí nhớ 20 năm sau một cú ngã

Sức khỏeThứ Sáu, 10/08/2012 10:59:00 +07:00

(VTC News)- Một cú trượt ngã cách đây 20 năm đã khiến cho trí nhớ của Kay Delaney- một phụ nữ Anh đứng yên ngay tại đó.

(VTC News)- Đã 2 thập kỉ trôi qua, tuy nhiên trong đầu của Kay Delaney- người phụ nữ Anh 55 tuổi vẫn chỉ hiện hữu những hình ảnh của năm 1990. Thậm chí chị còn có cảm giác rất lạ lẫm ngay cả với những đứa con của mình.

Đã 20 năm trôi qua nhưng người mẹ chỉ có thể nhớ được khoảnh khắc này

Sau một cú ngã do trơn trượt tại nơi làm việc cách đây 20 năm, mọi thứ đều bị xóa sạch trong bộ nhớ của người phụ nữ này.

Kay vẫn tin rằng mình đang ở độ tuổi 30 và chị luôn có cảm giác choáng váng khi nhìn thấy khuôn mặt 55 tuổi của mình qua tấm gương. 
Với Kay, lúc này vẫn là năm 1990- thời điểm mà Margaret Thatcher vẫn còn là thủ tướng Anh và những chiếc điện thoại thì có kích cỡ to như những viên gạch.

Người mẹ 3 con này thậm chí cũng không thể nhớ được việc mình đã sinh cậu con út- James, lúc này đã 19 tuổi.
Delaney thừa nhận rằng mình có cảm giác như thể đang ôm người lạ khi những đứa con của cô ấy, Sandy- 23 tuổi, Kenny- 27 tuổi và James- 19 tuổi ôm chầm lấy mình. 

“Tôi không thể nhớ được quá trình lớn lên và những năm tháng thiếu niên của chúng. Không nhớ được những rắc rối, niềm vui, những đứa bạn, nước mắt, nụ cười, tình yêu…của chúng- điều làm nên một cuộc sống gia đình bình thường. Tôi không nhớ được 2 đứa con lớn đã tốt nghiệp đại học và cậu út cũng trở nên là một người xa lạ với tôi. Mối quan hệ của tôi với 2 đứa con lớn giống như là tình bạn hơn là một người mẹ với con cái”.

“Tôi chỉ nhớ là tôi đã cho bọn trẻ vào giường ngủ khi chúng còn là những đứa trẻ lên 2 là lên 6. Và rồi khi tôi thức dậy, thế là đã 20 năm trôi qua”. Kay chia sẻ.

Trước tai nạn, Kay Delaney là nhà quản lí chăm sóc sức khỏe tại gia và đang trên bước đường thăng tiến. Thế nhưng lúc này việc pha một tách trà cũng là một điều rất khó khăn với chị vì bản thân thường xuyên quên rằng phải găm điện vào ấm đun nước.

Tình trạng của Kay được chẩn đoán là bị mất trí nhớ “ngược dòng” sau khi bị trượt ngã. Lúc đó các bác sĩ cho rằng chẳng có việc gì phải lo lắng ngoài một chấn thương nhỏ và cho cô về nhà. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau Kay đã gặp phải những vấn đề rắc rối về trí nhớ cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

Kể từ lúc đó, cô đã phải vật lộn với những công việc hết sức đơn giản như: nấu nướng, lau chùi và lúc này thì người chồng của cô, ông Robert, 60 tuổi đã phải nghỉ việc để chăm sóc vợ.

Mọi sinh hoạt của Kay giờ đây hầu như hoàn toàn lệ thuộc vào người chồng.

Được biết tình trạng mất trí nhớ kiểu này có thể làm thay đổi hoàn toàn cá tính của một con người.


Phương Hiền

Bình luận
vtc.vn