Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xoá bỏ hành vi tiêu cực, 'chặt chém' ở lễ hội chùa Thầy

Thời sự Thứ Tư, 29/03/2017 16:38:00 +07:00

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai (Hà Nội) khẳng định sẽ kiên quyết xoá bỏ hàng loạt hành vi tiêu cực, "chặt chém" du khách trong mùa lễ hội chùa Thầy 2017.

Ngày 29/3, ông Nguyễn Vũ Hán - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã chia sẻ về công tác quản lý và tổ chức lễ hội chùa Thầy năm 2017.

Cụ thể, sau khi chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt, Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Quốc Oai đã thành lập Ban quản lý di tích tạm thời, từng bước tiếp cận, tiếp quản công tác quản lý di tích, quản lý lễ hội theo hướng chuyên trách đối với các hoạt động thu vé, lập lại trật tự bán hàng, thuyết minh hướng dẫn, các công việc phụ trợ lễ hội và du khách…

 Chùa Thầy nhìn từ trên cao với thủy đình lung linh trên mặt nước. (Ảnh: Thông Hải/Báo ảnh Việt Nam)

Một loạt các biện pháp được thực hiện, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động quản lý di tích, du lịch trong thời gian gần đây như: Loại bỏ các bát hương ở cửa Hang Cắc Cớ, từng bước ngăn chặn triệt để tình trạng đeo bám khách du lịch, xử lý dứt điểm mái che, mái vẩy phản cảm, chỉ dẫn rõ các điểm tham quan của di tích, tránh gây nhầm lẫn cho du khách…

Bên cạnh đó, huyện Quốc Oai sẽ khôi phục các nghi thức, hoạt động tế lễ vào dịp lễ hội; tổ chức các hoạt động nhằm tạo điểm nhấn cho phần Hội như trò chơi dân gian, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, múa rối nước.

Đồng thời, huyện sẽ triển khai cung cấp wifi miễn phí trong 3 ngày lễ hội (5-7/3 âm lịch), duy trì điện thắp sáng để tăng thêm vẻ đẹp Hang Cắc Cớ.

Lãnh đạo huyện Quốc Oai cũng khẳng định đảm bảo an toàn, an ninh cho du khách, xóa bỏ những hành vi tiêu cực của một số đối tượng lợi dụng bóng tối để kiếm tiền bất chính.

Ông Tạ Văn Thắng, Phó ban Tuyên giáo huyện ủy Quốc Oai cho biết, trong thời gian qua, huyện đã trực tiếp lên chùa Thầy để chỉ đạo, uốn nắn lập lại trật tự, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm và có hành vi xấu, đặc biệt là khu vực hang Cắc Cớ.

Để tránh tình trạng phá hoại của một số đối tượng nhằm mục đích trục lợi, cơ quan quản lý đã phối hợp với lực lượng công an đưa tất cả các thành phần bán hàng, chèo kéo khách hay có hành vi tiêu cực ra khỏi khu vực.

Huyện cũng đã thuê đội ngũ vệ sinh vận chuyển rác ứ đọng trong hang ra ngoài để mang lại không khí trong lành cho di tích.

nguyen vu han

 Ông Nguyễn Vũ Hán - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quốc Oai. (Ảnh: VOV)

Trong công tác chuẩn bị quy hoạch, vấn đề đặt ra trước mắt cho địa phương phải di dời 47 hộ dân sống quanh hồ Long Trì (chân núi Thầy) đến khu tái định cư mới, đảm bảo các vành đai bảo vệ theo quy định cho di tích.

Ông Đỗ Lai Luật, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai khẳng định, mặc dù việc di chuyển các hộ dân có nhiều khó khăn song huyện đảm bảo di chuyển thành công. Khu vực tái định cư được bố trí cạnh đường giao thông, đối diện với các khu quy hoạch dịch vụ, chuẩn bị tốt các điều kiện để người dân chuyển ra.

Hiện tại, huyện đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng khu vực tái định cư, sau đó sẽ tiến hành họp dân để tuyên truyền, vận động. Qua thực hiện thăm dò ý kiến nhân dân, đa phần người dân đều ủng hộ chủ trương di chuyển để quy hoạch di tích.

Sau khi di chuyển các hộ dân, việc tổ chức lễ hội chùa Thầy (diễn ra từ ngày 5-7/3 âm lịch hàng năm) tại khu vực này với nhiều nghi thức đặc sắc trong phần lễ sẽ thuận lợi.

Cùng với việc di chuyển các hộ dân, huyện Quốc Oai cũng đưa phần hội cùng các dịch vụ, bãi đỗ xe ra ngoài di tích, đảm bảo giữ gìn nguyên vẹn hạ tầng và không gian linh thiêng của di tích.

Ranh giới nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể di tích rộng khoảng 100 ha, trong đó diện tích vùng lõi di tích rộng 33,34 ha; diện tích mở rộng tới 66,66 ha. Không gian kiến trúc cảnh phân thành 3 không gian: không gian văn hóa lễ hội và tâm linh; không gian văn hóa, sinh thái; không gian phụ trợ.

Khu di tích chùa Thầy được xếp hạng Di tích quốc gia năm 1962 và đến năm 2014 được Thủ tướng Chính phủ công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Hàng năm, chùa Thầy thu hút từ 18-20 vạn lượt du khách thập phương đến tham quan, lễ Phật. Tuy vậy, do khu di tích chùa Thầy chưa có chỉ giới đường đỏ, chưa có quy chế quản lý xây dựng và cũng chưa có quy hoạch được phê duyệt nên nhiều hộ dân đã xây nhà ở xen lẫn vào khu di tích và dưới chân núi Thầy, môi trường cảnh quan bị xâm hại, việc quản lý xây dựng và quản lý lễ hội gặp nhiều khó khăn.

Minh Đức (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin