Xóa án tích vẫn không được xét tuyển vào trường công an

Giáo dụcChủ Nhật, 19/03/2017 21:47:00 +07:00

Chỉ tiêu tuyển sinh giảm 50%, các quy định, tiêu chuẩn ngày càng khắt khe khiến tấm vé vào học tại các trường Công an nhân dân ngày càng trở nên khó hơn với các sĩ tử.

Chỉ tiêu tuyển giảm 50%

Tại buổi giao lưu trực tuyến "Tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng và các trường Công an nhân dân (CAND) năm 2017" do báo Công an nhân dân tổ chức, Thượng tá Nguyễn Đăng Sáu - Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an - cho biết, căn cứ vào biên chế của ngành, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường đại học, học viện ngành công an năm nay giảm 50% so với năm 2016 chỉ còn 1.500 chỉ tiêu.

Các chỉ tiêu này chủ yếu là cho học sinh phổ thông, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra có 526 chỉ tiêu xét tuyển cao đẳng, trung cấp cho thí sinh là hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND. 

Cụ thể chỉ tiêu dành cho các trường CAND như sau: Học viện An ninh nhân dân tuyển tổng 260 chỉ tiêu; Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 370 chỉ tiêu; Học viện Chính trị Công an nhân dân tuyển 60 chỉ tiêu; Trường Đại học An ninh nhân dân tuyển 200 chỉ tiêu; Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tuyển 330 chỉ tiêu; Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy tuyển 180 chỉ tiêu; Trường ĐH Kỹ thuật- Hậu cần Công an nhân dân tuyển 100 chỉ tiêu.

 Đại diện Bộ Công an tư vấn tuyển sinh năm 2017 cho các thí sinh. (Ảnh: HN)

Nhiều tiêu chuẩn khắt khe

Không chỉ giảm về chỉ tiêu, năm 2017, Bộ Công an cũng đưa ra những quy định, tiêu chí hết sức khắt khe trong xét tuyển.

Việc bỏ tổ hợp xét tuyển khối C (văn, sử, địa) khiến cho nhiều thí sinh bất ngờ. Theo Thượng tá Sáu, việc điều chỉnh tổ hợp môn xét tuyển trong tuyển sinh năm 2017 được căn cứ theo chỉ tiêu và yêu cầu trong công tác đào tạo cán bộ của lực lượng Công an nhân dân.

Các trường cũng không tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia mà chỉ cộng điểm khuyến khích. So với năm 2016 điểm cộng khuyến khích cũng giảm một nửa. Cụ thể, giải nhất 2 điểm, giải nhì 1.5 điểm, giải ba là 1 điểm, giải khuyến khích là 0.5 điểm.

Năm nay, bộ cũng quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các môn thi của thí sinh phải đạt từ 5 điểm trở lên. Riêng thí sinh xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh của Học viện An ninh Nhân dân thì môn tiếng Anh phải đạt từ 7 điểm trở lên.

Điểm mới tiếp theo của năm nay là các thí sinh phải đạt chỉ số BMI. Theo đó, Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn dự thi vào các trường công an thì chỉ số BMI (Body Mass Index - chỉ số khối cơ thể) của thí sinh phải đạt từ 17.5 đến dưới 25 mới được dự tuyển.

Bộ Công an cũng quy định về đối tượng, độ tuổi để dự tuyển. Đối với cán bộ, chiến sĩ công an trong biên chế, không quá 30 tuổi; đối với học sinh THPT không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND có thời gian phục vụ từ đủ 24 tháng trở lên, không quy định độ tuổi. Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự được dự thi thêm một lần trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển (thời gian dự tuyển là thời gian đăng ký sơ tuyển, tháng 2 - 3.2017), không quy định độ tuổi.

Xóa án tích vẫn không được xét tuyển

Mấy mùa tuyển sinh vừa qua, năm nào lãnh đạo Bộ Công an cũng nhận được tâm thư của thí sinh vì liên quan đến lý lịch chính trị. Nói về điều này, Thượng tá Nguyễn Đăng Sáu khẳng định theo quy định của ngành nếu bố mẹ, ông bà có án tích, dù đã được xóa nhưng thí sinh vẫn không đủ điều kiện để sơ tuyển vào các trường ngành công an. Bộ Công an vẫn thực hiện chủ trương hậu kiểm lại các bài thi nghi ngờ.

Bộ Công an cũng yêu cầu nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường công an phải là nguyện vọng ưu tiên số 1 và thí sinh đã đăng ký vào trường Công an nhân dân thì không được đăng ký vào trường quân đội. Nếu phát hiện ra việc thí sinh đăng ký cả 2 khối trường thì thí sinh sẽ bị tước quyền đăng ký dự thi vào cả hai trường. Sau khi có điểm thi THPT Quốc gia, nếu thí sinh không có nguyện vọng xét tuyển vào các trường ngành công an thì có thể đăng ký xét tuyển vào trường ngoài ngành theo nguyện vọng cá nhân.

Mùa tuyển sinh 2017, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội vào các trường khối công an như trên chính vì thế Thượng tá Nguyễn Đăng Sáu cho biết: “Điểm chuẩn vào trường CAND trước đây đã rất cao. Năm nay, chỉ tiêu lại giảm so với các năm trước khá lớn. Do vậy, theo tiên đoán của tôi điểm trúng tuyển vào các trường ĐH Công an nhân dân sẽ rất cao và rất quyết liệt”.

Đồng tình về nhận định trên, TS Lê Viết Khuyến – Nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) - cũng khuyên thí sinh nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định, đặc biệt phải có những điều chỉnh hợp lý khi biết điểm thi để đạt được nguyện vọng.

Video: Sôi động ngày hội tư vấn tuyển sinh 2017

(Nguồn: laodong.com.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !