Xin ý kiến Quốc hội trước khi luật hóa quy định 'không nịnh bợ cấp trên'

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, quy định "không nịnh bợ cấp trên" có thể được Quốc hội xem xét ngay trong phiên họp tháng 5.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ chiều 9/5, liên quan đến Quy định "Công chức không được nịnh bợ cấp trên vì động cơ không trong sáng" trong đề án Văn hóa công vụ vừa được ban hành, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, sau khi được Thủ tướng giao xây dựng đề án về đạo đức công vụ, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu công phu, lấy ý kiến rộng rãi ở các địa phương, nhiều Bộ, ngành, Bộ Nội vụ đã xây dựng xong đề án và được Thủ tướng phê duyệt.

Còn việc có luật hóa hay không quy định không, theo Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa, trong quá xây dựng Luật Cán bộ công chức, Bộ Nội vụ đã nhận được nhiều ý kiến mong muốn đưa quy định này vào.

“Chúng tôi đã tiếp thu và đang tính sẽ đưa một số điều luật vào. Luật Cán bộ công chức hiện nay đang được cấp có thẩm quyền xem xét. Quốc hội trong phiên tháng 5 này sẽ xem xét, nếu được sẽ tiếp tục được hoàn chỉnh trong kỳ tới”, ông Thừa nói.

Xin y kien Quoc hoi truoc khi luat hoa quy dinh 'khong ninh bo cap tren' hinh anh 1

 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tạ buổi họp báo.

Trong đề án, Bộ Nội vụ đã đưa ra kế hoạch rất cụ thể, phân định rõ mục đích, yêu cầu và phân công nội dung cho các bộ, ngành, các đơn vị.

Theo Thứ trưởng Thừa, sau khi xây dựng kế hoạch, Bộ Nội vụ cũng đã tổ chức các cuộc hội thảo, xem việc áp dụng văn hóa công vụ ở phạm vi của đề án và quyết định sẽ áp dụng đề án cho toàn hệ thống chính trị.

“Khi nêu ra, lúc đầu ý tưởng xây dựng chỉ nằm trong khối Nhà nước, nhưng khi thảo luận bên Đảng nói cần nhân rộng ra, vì đạo đức công vụ là yêu cầu quyết định. Hiện nay, chúng ta đã có đề án văn hóa công sở, giờ có thêm văn hóa công vụ để đánh giá toàn diện.

Kế hoạch được Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành và có lộ trình cụ thể. Hy vọng với đề án này, nền công vụ của Việt Nam sẽ ngày càng đổi mới và hoạt động tốt hơn”, ông Thừa nói.

Quy định 'Công chức không được nịnh bợ cấp trên vì động cơ không trong sáng' sẽ được luật hóa

Quy định 'Công chức không được nịnh bợ cấp trên vì động cơ không trong sáng' sẽ được luật hóa

Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất bổ sung quy định về văn hóa công vụ, trong đó có việc cấm công chức nịnh bợ cấp trên vào luật Cán bộ, công chức; luật Viên chức.
 
Cán bộ, công chức không được nịnh bợ, lấy lòng sếp

Cán bộ, công chức không được nịnh bợ, lấy lòng sếp

Đề án Văn hóa công vụ vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm nâng cao văn hóa công vụ, góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán...
Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU