Xin nghỉ phép kết hôn, thực tập sinh Việt Nam ở Nhật bị trục xuất

(VTC News) - Thực tập sinh Việt Nam trong chương trình đào tạo lao động ở Nhật Bản trục xuất sau khi viết đơn xin nghỉ phép để cưới vợ, Kyodo News đưa tin.

Nam thực tập sinh người Việt 27 tuổi làm việc ở một công ty chế biến hải sản tại Yokohama, Nhật Bản tuy chưa hết hạn hợp đồng nhưng những nhân viên trong tổ chức hợp tác xã Boso đến nhà và yêu cầu anh đóng gói đồ đạc về nước.

Sự việc xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 6/2. Khi anh đang ngủ, 4 nhân viên hợp tác xã bước vào nói rằng anh yêu cầu quá nhiều. Sau đó họ lái xe đưa anh đến cơ quan địa phương nộp giấy tờ, rồi ép lên máy bay về Việt Nam.

“Đầu óc tôi hoàn toàn trống rỗng và người tôi run lên. Tôi không thể làm gì cả", thanh niên Việt Nam giấu tên chia sẻ.

Xin nghi phep ket hon, thuc tap sinh Viet Nam o Nhat bi truc xuat hinh anh 1

 Thực tập sinh Việt phải về nước vì xin nghỉ cưới vợ. (Ảnh: Kyodo News)

Khi vợ chưa cưới của anh phản đối với hợp tác xã thì nhận được tin nhắn từ phiên dịch người Việt cho biết hành động xin nghỉ có lương của anh là không phù hợp đối với một thực tập sinh.

Theo Kyodo, chính phủ Nhật khởi động chương trình đào tạo cho lao động nước ngoài từ năm 1993 với mục đích chuyển giao kỹ thuật cho các nước khác. Nhưng chương trình này bị chỉ trích vì được cho là tạo vỏ bọc cho các công ty thuê lao động giá rẻ.

Tổ chức hợp tác xã giám sát lao động của thanh niên người Việt này và công ty hải sản đều từ chối bình luận về sự việc.

Tuy nhiên, Shoichi Ibusuki, luật sư chuyên phụ trách các vụ liên quan đến chương trình thực tập lao động, cho biết đây là vấn đề mang tính hệ thống.

“Thực tập sinh từ các nước thường vay những khoản lớn để đến Nhật. Các tổ chức giám sát và thuê lao động có tất cả quyền lực, khiến cho những thực tập sinh này bị phụ thuộc".

Isubuki cho biết thêm, những sự cố xảy ra với trường hợp của thanh niên người Việt có thể cấu thành tội phạm bao gồm đột nhập trái phép, bắt cóc hoặc bắt cóc trục lợi.

Video: Vượt biên sang Trung Quốc lao động chui, 7 người Việt tử nạn

 >>> Đọc thêm: Bộ Tư pháp Nhật phản hồi tin thực tập sinh Việt phải dọn phóng xạ

 (Nguồn: Kyodo News)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.