Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

"Xin lỗi, em không phải gái bao"

Mỗi bar ở Hà Nội có từ khoảng 2 đến 6 PG. Họ xinh đẹp long lanh, thu nhập bèo cũng chừng 1.000 đôla/tháng. Họ nhảy mồi, tiếp chuyện khách VIP, làm hoạt náo viên và thỉnh thoảng thả một tin nhắn ngọt ngào “tối nay anh lên chơi với em nhé” cho vài trăm số điện thoại mỗi khi bar có hoạt động mới.

Sau vài chục ly rượu mỗi đêm, không ít PG vẫn muốn được sống trong trẻo: “Em không phải là gái bao, xin đừng làm như thế!”.

Nghề “uốn éo” rất kén người


Solace, Jam, White House, New Square, hay N.E.X.T… những cái tên bar, pub khá quen thuộc ở Hà Nội. Có những bar dù đã thay đổi địa chỉ nhưng không hề mất khách, vì thương hiệu của mình và bởi một phần thuộc về vai trò của các PG nổi danh. Để tạo nên phong cách riêng của bar, ngoài cách bài trí hấp dẫn, DJ gạo cội, ánh sáng cuốn hút thì bar nổi phải có đội hình PG nổi.

  Đã có lần Cherry phải khóc nấc lên: “Xin anh, em không phải là gái bao, đừng bắt em làm như vậy!” khi khách có hành vi khiếm nhã (Ảnh chỉ có tính minh họa). 

Đã có lần Cherry phải khóc nấc lên: “Xin anh, em không phải là gái bao, đừng bắt em làm như vậy!” khi khách có hành vi khiếm nhã (Ảnh chỉ có tính minh họa). 

Để trở thành một PG cho các bar có tiếng, yêu cầu đầu tiên là ngoại hình chuẩn, phải thật xinh xắn, trẻ trung, giao diện bắt mắt, ngoài ra còn phải biết nhảy mồi, khuấy động không khí, biết nói chuyện làm hài lòng khách.

Anh Minh (chủ bar Jam) bộc bạch: “Có khi, bar mình phải tuyển cả trăm cô vẫn chưa chọn được một cô ưng ý. Đến khi gặp được người thích hợp thì thuyết phục các em nhận lời làm việc cũng rất gian nan”. PG làm nên một phần thành công không nhỏ của bar. Thế nên, với những PG nổi, chỉ cần nhắc đến nickname sẽ không ít chủ bar phải dày công mời mọc, kiếm tìm.

Huyền Caro sinh năm 1993, trước đây đã từng có thời gian theo học ngành múa tại một trường nghệ thuật, kể lại việc mình tình cờ trở thành PG: “Hôm đó là ngày khai trương bar Jam, mình theo một nhóm bạn lên đây chơi. Anh chủ quán bar đã ra mời mình về làm PG với mức lương là 15 triệu đồng/tháng”.

“Trước đây, một số bar đã mời mình về làm PG, hứa trả lương cao, thậm chí gấp 3 lần lương ở đây, nhưng mình từ chối. PG ở đấy như thể là gái bao”. Huyền Caro thích làm bar Jam vì đối tượng khách ở đây đa phần là dân teen. Cô nàng này đã làm ở Jam được khoảng 3 tháng.

Nhảy mồi, chúc rượu và đặt bàn

Các PG không phải phục vụ bàn, nên không đứng rót rượu cho khách. Công việc của các PG bắt đầu từ 8h30 đến hơn 12h đêm khi quán đóng cửa. Họ chủ yếu nhận đặt bàn, xếp bàn và đón khách, chúc rượu và nhảy nhót khuấy động không khí bar. Mỗi khi bar có hoạt động đặc biệt thì các PG này sẽ nhắn tin thông báo chương trình cho khách.

Ngoài mức lương cố định 2 triệu đồng/tháng, thu nhập của các PG phần lớn nằm ở phần trăm hóa đơn và tiền “bo” của khách. Mai Chi nói: “Khách đặt bàn, xếp bàn qua PG nào thì cô ấy sẽ được 5% hóa đơn. Tiền thanh toán của mỗi bàn thường rất nhiều triệu đồng nên 5% cũng là đáng kể. Trung bình, một tháng thu nhập của mình là 15 triệu đồng. Ở đây thưởng Tết cao lắm, ngoài lương và phần trăm, các PG như tụi mình còn được thưởng 200.000 đồng/ngày. Nhưng con số ấy quá nhỏ so với tiền khách “mừng tuổi”: 100K, 500K và 100 đôla cũng nhiều”.

Thu nhập của các PG cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào lượng khách đặt bàn, do đó việc duy trì một mạng lưới khách hàng quen thuộc là rất quan trọng. Thêm nữa, các PG còn phải lôi kéo thêm nhiều khách về bar của mình. Tài sản của các PG là số điện thoại và mối quan hệ với khách VIP. PG nào càng đầy ắp số điện thoại trong bộ nhớ càng dễ trở thành PG có giá.

Mỗi PG có một chiêu kéo khách riêng. PG Huyền Caro cho biết: “Cuối tuần, em hay xin phép về sớm để lên những bar khác chơi, giao lưu kết bạn để lôi kéo thêm khách về bar mình”.

Bống sinh năm 1992, hiện đang học lớp 12 tại một trường dân lập Hà Nội. Bống trở thành PG của bar Jam được hơn một năm qua: “Trong mỗi bar thường có 1 - 2 PG hoặc nhiều hơn.

Những bàn có vị trí đẹp, được gọi là bàn VIP, PG nào cũng muốn lấy cho khách của mình, nhiều lúc tranh chấp nhau cũng chỉ vì ai được nhiều bàn VIP hơn. Công việc của một PG không phải chỉ đơn giản là mỉm cười và uống rượu”.

Ngoài những nguyên tắc xã giao cơ bản, các PG phải có nghệ thuật “đong đưa” với khách với mục đích hình thành một mạng lưới khách hàng thân thuộc. Chỉ cần thả một tin nhắn âu yếm “tối nay anh lên chơi với em nhé” các PG gửi cho hàng trăm số điện thoại trong list. Một lúc sau rất có thể các nàng đã có hàng chục tin nhắn reply đặt bàn. Nhưng cũng có thể các PG sẽ nhận được trận ghen tuông ngùn ngụt của người yêu khách hàng.

Uống vài chục ly rượu mỗi đêm

Đã làm PG ở bar thì đương nhiên phải uống rượu ở mức cao thủ. Có những lần các cô tự đếm, thấy 25, 26 ly mỗi đêm. Nhưng cũng có đêm chẳng đủ sức mà đếm vì quá nhiều. Kinh nghiệm của Bống sau khi đã uống quá nhiều mà vẫn phải làm việc tiếp thì lập tức phải uống ngay một cốc sữa Ông Thọ nóng thật to. Không ít đêm, kết thúc buổi làm việc là sự trở về trong mê man men rượu. Bạn bè đã từng phải đưa Bống về nhà trong tình trạng như thế, hoàn toàn không biết gì, không ý thức nổi điều gì.

Những đêm nào có hoạt động, có sự kiện đặc biệt ở bar, các PG còn bận rộn và uống nhiều hơn nữa. Ở rất nhiều bar đang mở ra hàng loạt những chiêu câu khách: biểu diễn thời trang, thi miss bar, phổ biến hơn là những chương trình đấu giá. Những hôm nào bar tổ chức đấu giá các nụ hôn là đêm ấy sôi động và rã rời. Đầu tiên các chàng trai trẻ đấu giá bằng mấy chai bia sau tăng dần lên mấy chai rượu. Kết thúc cuộc đấu giá có thể là mấy chục chai rượu ngoại. Và thế là uống, uống quên cả đất trời. Có những đại gia trẻ tuổi chi rất nhiều tiền để mua những nụ hôn của người đẹp.

Có những bar sắm cho các PG của mình những bộ xúc xắc nhiều màu may rủi. PG sẽ mang xúc xắc đến các bàn giao lưu, khuấy động không khí. Có những PG từng quen tổ chức event ở trường, ở lớp nên chuyện làm nóng không khí bar trở nên không quá khó khăn. Đêm nào không chơi xúc xắc, các PG xinh đẹp chơi trò oẳn tù tì. Bằng cách này, quán vừa đông vui huyên náo, vừa bán được nhiều rượu, có nhiều khách thua phải uống hơn chục cốc rượu nhưng vẫn vui vẻ, hào hứng. Các PG có thể sẽ có thêm tiền nhưng sẽ bị nhấn sâu hơn trong men rượu.

“Xin anh, em không phải gái bao!”

Nếu bạn xuất hiện ở bar sớm đôi khi sẽ thấy các cô gái vẫn còn mặc áo đồng phục trường trung học, đeo cặp sinh viên chạy vội vàng đến. Họ ngay lập tức vào khu vực rest room, trút bỏ áo đồng phục hoặc quần áo bình thường. Ít phút sau họ trở ra trong vai phục vụ bàn hay các PG lộng lẫy. Chẳng phải cô gái nào đến đây cũng đều do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thậm chí ngược lại họ sống trong những gia đình khá giả. Họ làm việc vì có thêm nhiều hơn số tiền vốn có để tiêu pha và đôi khi vì đã trót nghiện ánh sáng tím quay cuồng ở bar, không khí tiệc tùng với những ly rượu nồng nàn.

Không ít các cô gái nhập vai PG mỗi đêm muốn được sống cuộc đời trong trẻo, muốn coi công việc làm thêm của mình cũng giống như rất nhiều part-time job bình thường khác. Nhưng đôi khi cuộc sống không giống như ước muốn. Nhiều người gọi PG ở bar bằng những cái tên khác “gái nhảy mồi”, “gái bar”...

Vì xinh xắn nên Ngọc Cherry đã không ít lần nhận được những lời đề nghị khiếm nhã của khách. Đã có vài lần được khách mời đi “chơi đêm” với thù lao “nghìn đô” nhưng Cherry bảo cô ấy từ chối: “Trong lòng, em cảm thấy bị xúc phạm nhưng vẫn phải nói khéo làm sao để khách không thấy bực vì nếu từ chối không khéo sẽ làm phật lòng khách, họ đều là những khách hàng VIP của quán”.

Đã có lần Cherry phải khóc nấc lên: “Xin anh, em không phải là gái bao, đừng bắt em làm như vậy!” khi khách có hành vi khiếm nhã. Để giữ người yêu là PG, Quân, đã bỏ bao công sức, cặm cụi hàng đêm đưa đón nàng. Và rồi các cô gái xinh đẹp ấy có trong trẻo được mãi không? Có PG chỉ dám làm 5 buổi rồi nghỉ việc luôn vì chỉ sợ không giữ được chính mình.

Theo Sinh viên Việt Nam

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh