• Zalo

Xin đừng yêu Hà Nội bằng tình yêu vụ lợi!

Tâm sự Thứ Sáu, 24/09/2010 02:15:00 +07:00

(VTC News) - Các miền quê sẽ ra sao khi những người con của họ không về phục vụ ngay quê hương mình?

(VTC News) - Các miền quê sẽ ra sao khi những người con của họ đều không về phục vụ ngay quê hương mình? Sao nhiều người bảo là yêu quê hương mà chẳng chịu đem tài của mình ra xây dựng mảnh đất đã nuôi dưỡng mình nên người?

Đọc bài của bạn tôi thấy hồ nghi, không biết bạn yêu Hà Nội thực sự hay bạn đòi hỏi Hà Nội phải đáp ứng những yêu cầu của bạn? Một tình yêu thực dụng.

Tôi nghĩ, ra Hà Nội cách đây 7 – 8 năm, học đại học xong thì chắc mới ra trường, đóng góp của bạn cho xã hội nói chung và cho Hà Nội nói riêng chưa phải là nhiều. Sao nỡ đòi hỏi vậy. Nghĩ xem: bạn đang chọn Hà Nội hay Hà Nội đang chọn bạn, bạn xây dựng Hà Nội được bao nhiêu và Hà Nội đang đem lại cho bạn điều gì?
 
Hãy làm việc, có thu nhập cao và chính đáng là bạn đã góp phần xây dựng Hà Nội, một căn nhà tập thể mua được bằng nguồn kinh phí này là bằng chứng bạn đã đóng góp cho Hà Nội. Bạn vẫn có thể tự hào nói: Tôi là người Hà Nội gốc tỉnh A. Thực ra “người Hà Nội” cũng chỉ tự hào về Hà Nội như bạn tự hào về quê hương một tỉnh miền Trung của bạn thôi.

Tôi chợt nghĩ, nếu rất nhiều người chuẩn bị cho tương lai như bạn: “Vợ tôi cũng không phải người Hà Nội, nhưng cả hai chúng tôi đều xác định sống và làm việc lâu dài tại đây, con chúng tôi sau này cũng sẽ học hành tại Hà Nội.” Hà Nội sẽ ra sao? Đông đúc chật chội, tắc xe nghẽn đường… giải quyết thế nào? Các miền quê sẽ ra sao khi những người con của họ không về phục vụ ngay quê hương mình?

Sao nhiều người bảo là yêu quê hương mà chẳng chịu đem tài của mình ra xây dựng mảnh đất đã nuôi dưỡng mình nên người. Tôi thực sự buồn khi thấy cảnh sau: Khi đi xem một trận bóng đá trên sân Hà Nội, ông bố với giọng địa phương đăc sệt cổ vũ đội bóng quê hương, con giọng nhẹ hơn gào lên ủng hộ đội bóng chủ sân. Bố bảo: Phải ủng hộ đội quê mình chứ. Con quay lại: Con lớn lên ở Hà Nội, con là người Hà Nội cơ mà! Thế là suýt nữa con ăn bạt tai nên cậu phụng phịu bỏ ra chỗ khác ngồi sau khi lầm bầm: "Nhà quê".
 
Vậy thì hãy đừng quên quê hương mình, dù bạn có hộ khẩu Hà Nội hay không. Hãy yêu Hà Nội bằng tình yêu trong sáng, vì Hà Nội đáng yêu và vì Hà Nội là Thủ đô của chúng ta; và hãy làm tất cả để góp phần cho quê của bạn cùng phát triển.

Minh Tuấn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Thua trên sân nhà vì vợ bảo tôi… khùng

Thua trên sân nhà vì vợ bảo tôi… khùng

Có những lần, tôi làm dữ, không từ chối được, vợ tôi phải chìu nhưng đang lúc cao trào thì lại lầm bầm: “Đã nói người ta mệt mà còn đòi hỏi. Đúng là đồ khùng!”.

Điều anh chưa dám nói...

Điều anh chưa dám nói...

Anh kể cho em nghe nhiều về cô ấy, em nói em ghen và muốn gặp cô ấy. Câu nói vô tình của em làm nỗi đau trong anh như trỗi dậy...

Sợi dây gia đình

Sợi dây gia đình

Chẳng giấu diếm làm chi. Tôi - con một. Bố - đi nước ngoài trước ngày tôi sinh. Mẹ - đi làm từ 8h sáng đến 8h tối. Ở nhà một mình thường xuyên...

Đọc nhiều