• Zalo

Xi măng Việt Nam bất ngờ thay Tổng giám đốc

Kinh tế Thứ Sáu, 01/09/2017 10:54:00 +07:00

Phó tổng giám đốc sinh năm 1971 của Vicem được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc thay ông Trần Việt Thắng.

Ông Bùi Hồng Minh, Phó tổng giám đốc Vicem được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tổng công ty Xi măng Việt Nam thay cho ông Trần Việt Thắng - vừa được cho thôi nắm giữ chức vụ này. Ông Thắng cho biết đã nghỉ việc từ đầu tháng 8 và đang bàn giao công việc cho Tổng giám đốc mới của Vicem. 

Ông Bùi Hồng Minh (sinh năm 1971) nắm giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Vicem từ 2013 đến nay. Trước đó, ông Minh có thời gian dài làm việc tại Công ty Xi măng Bút Sơn và Xi măng Hà Tiên.

Từ năm 2011, ông là Tổng giám đốc Xi măng Bỉm Sơn trước khi nhận chức vụ Phó tổng giám đốc Vicem vào cuối 2013. Hiện chưa rõ lý do của quyết định thay đổi nhân sự nói trên.

VICEM-1504235287_500x300

 Tổng công ty Xi măng thay Tổng giám đốc. (Ảnh minh họa)

Ông Trần Việt Thắng được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc Vicem từ tháng 9/2013 sau khi kinh qua nhiều vị trí ở Công ty Xi măng Hà Tiên 1. 

Liên quan đến hoạt động của Vicem, cuối năm 2016, Thanh tra Bộ Xây dựng từng kết luận xảy ra tình trạng sai phạm, thua lỗ hàng nghìn tỷ trong quá trình kinh doanh, đầu tư. Trong đó, các khoản công nợ phải thu của 20 đơn vị trực thuộc Vicem lên tới hơn 4.000 tỷ đồng. 

Quá trình thanh tra cũng cho thấy, các khoản phải thu tại 12 công ty thành viên ngày càng tăng; 5 công ty không bảo đảm khả năng thanh toán nợ ngắn hạn.

Ngoài ra, nhiều công ty thuộc Vicem như Công ty vận tải Hải Phòng, Công ty vận tải Hoàng Thạch... không hoàn thành chỉ tiêu về lợi nhuận nhưng vẫn trả thù lao cho hội đồng quản trị, ban kiểm soát, vi phạm quy định tại Luật Doanh nghiệp. 

Trước thông tin này, vào thời điểm đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, làm rõ và báo cáo về Văn phòng Chính phủ. 

Video: Nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn biến mất gây xôn xao

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV về những nội dung nêu trên, ông Trần Việt Thắng cho biết, về số nợ thì có hai phần ba là nợ nội bộ giữa các công ty con trong tổng công ty với nhau và không có bảo lãnh. Các công ty đều đảm bảo việc thanh toán nợ đúng hạn. Tỷ lệ dư nợ trên doanh thu cũng không đáng ngại. 

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều