Xi măng Phúc Sơn bị truy thu 266 tỷ đồng, chuyển hồ sơ sang công an

Kinh tếThứ Bảy, 31/03/2018 12:09:00 +07:00

Theo Kiểm toán Nhà nước, Công ty Xi măng Phúc Sơn đã khai thác vượt công suất cho phép 434.098,14m3 tài nguyên, tạm tính sẽ phải nộp vào Ngân sách Nhà nước khoảng 266,6 tỷ đồng đồng thời chuyển hồ sơ sang Công an TP Hải Phòng điều tra làm rõ các sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có báo cáo gửi Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ về kết quả khảo sát, đo đạc khối lượng khai thác khoáng sản tại huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng.

Trong hai doanh nghiệp được lựa chọn có Công ty Xi măng Phúc Sơn là một liên doanh do Tập đoàn Lucky của Đài Loan đầu tư, được cấp phép đầu tư từ tháng 1/1996 với tổng vốn đầu tư 265 triệu USD, tổng công suất thiết kế là 1,8 triệu tấn/năm.

xi-mang-phuc-son-0704

Công ty Xi măng Phúc Sơn bị truy thu 266 tỷ đồng 

Theo KTNN, Xi măng Phúc Sơn được xác định khai thác vượt công suất, vượt ranh giới cho phép dẫn đến khối lượng tài nguyên vượt mức kê khai tính thuế tài nguyên và các khoản phải nộp NSNN (Ngân sách Nhà nước) khác là 8.380.111,91 m3; chưa kê khai tính phí bảo vệ môi trường là 9.758.225,14 m3; khối lượng tài nguyên đã khai thác dưới cốt cho phép là 434.098,4 2m3.

Từ đó KTNN tạm xác định doanh nghiệp phải nộp NSNN khoảng 266,6 tỷ đồng tiền thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường và các khoản phải nộp khác có liên quan.

Ngoài ra trong bản báo cáo này cũng nêu Công ty Xi măng Phúc Sơn không có năng lực khai thác và sử dụng hợp đồng thuê khoán cho các tổ chức, cá nhân trong địa bàn. Việc khai thác hình thành “Tuyệt tình cốc” không thực hiện hoàn nguyên rất nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho người lao động, nhiều năm đã để xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, công ty này còn lựa chọn các đơn vị thuê khai thác công nghệ lạc hậu dẫn đến môi trường bị ô nhiễm nặng nề bị người dân nơi có mỏ đá phản đối.

Kiểm toán cho biết, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản của Công ty xi măng Phúc Sơn chưa được quan tâm đúng mức. Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường nhiều năm không kiểm tra sản lượng khai khác theo quy định của Luật Khoáng sản; việc nộp thuế hàng năm dựa trên số liệu sản lượng khai thác do doanh nghiệp tự kê khai. Mặc dù từ năm 2009, UBND huyện Thuỷ Nguyên đã có báo cáo phát hiện hoạt động khai thác khoáng sản trái phép nhưng UBND TP Hải Phòng chưa có biện pháp xử lý triệt để.

KTNN khẳng định, đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Do Công ty Xi măng Phúc Sơn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (Công ty tại Đài Loan), để đảm bảo tính khách quan và đánh giá được đầy đủ trách nhiệm của các bên có liên quan, tại Báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương năm 2016 của TP.Hải phòng, KTNN chưa kiến nghị truy thu thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước đối với Công ty Xi măng Phúc Sơn.

KTNN cũng đã chuyển hồ sơ của Công ty Xi măng Phúc Sơn sang cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hải Phòng điều tra làm rõ các sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

"Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, Công ty Xi măng Phúc Sơn phải chấp hành đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật", KTNN lưu ý.

Video: TP HCM truy thu gần 20 tỷ đồng kinh doanh trên Facebook

Trước đây, Xi măng Phúc Sơn đã từng bị phạt hành chính 360 triệu đồng và đình chỉ hoạt động ba tháng kể từ tháng 5/2017 do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Vào tháng 8/2014 tại điểm khai thác đá của công ty này đã xảy ra lở đá khiến 5 công nhân thiệt mạng. Công ty này đã nhiều lần bị người dân sống xung quanh mỏ khai thác đá làm đơn tố cáo, kiến nghị đến các cơ quan chức năng về việc khai thác của công ty làm ảnh hưởng đến hoa màu, làm sập mái nhà dân và ô nhiễm môi trường.

(Nguồn: Nhà Đầu Tư)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !