• Zalo

Xét xử vụ VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng lãnh 17 năm tù

Pháp luậtThứ Ba, 01/10/2019 17:01:00 +07:00

Chiều 1/10, TAND TP.HCM tuyên án các bị cáo trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tại Công ty VN Pharma, Nguyễn Minh Hùng nhận 17 năm tù.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), Helix Canada là công ty không có thật. Các bị cáo đã làm giả giấy tờ, tài liệu nhằm nhập thuốc và nâng không giá để thu lợi bất chính. Do đó, có cơ sở truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

HĐXX nhận định Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trịCông ty VN Pharma - là người có hiểu biết. Bị cáo là người chủ mưu, có vai trò tích cực và thuê người khác viết hồ sơ, nâng giá. Còn bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) đã thông đồng với Hùng làm giả hồ sơ. Bị cáo Cường cũng là chủ mưu cầm đầu. 

Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù, Võ Mạnh Cường 20 năm tù, Nguyễn Trí Nhật 12 năm tù, Ngô Anh Quốc 11 năm tù.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án 18-19 năm tù đối với Nguyễn Minh Hùng, 20 năm tù đối với Võ Mạnh Cường, 12-13 năm tù đối với Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, 5-7 năm tù đối với Phạm Văn Thông. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức phạt 3-7 năm tù.

minh hung

 HĐXX đã tuyên Nguyễn Minh Hùng lĩnh 17 năm tù, Võ Mạnh Cường 20 năm.

Theo hồ sơ vụ án, kết luận giám định về lô thuốc H-Capita nêu: “H-Capita có chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”. 

Trong phần tranh luận, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM thể hiện quan điểm, giấy phép nhập khẩu cho thấy các bị cáo nhập hàng từ Công ty Helix Canada, nhưng tại Canada không có công ty này. Ngoài ra, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc đều do VN Pharma thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết ra. 

Cục Quản lý dược khẳng thuốc chỉ có một chỉ tiêu không đạt chất lượng, nhưng kết luận điều tra có nhiều chỉ tiêu không đạt: Màu sắc thuốc đăng ký là đỏ (trong khi nhập về hồng), có vỉ thuốc rỗng, một số hộp thuốc đúng số lượng vỉ, nhãn mác không đầy đủ thông tin được duyệt, tờ hường dẫn sử dụng và tờ hướng dẫn sử dụng được duyệt khác nhau về thành phần tá dược, thậm chí có hộp không có tờ hướng dẫn sử dụng. 

Từ đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM kết luận H-Capita là thuốc giả cả về xuất xứ, lẫn cả chất lượng. Đồng thời, cơ quan công tố đề nghị HĐXX không xem các tài liệu do Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, "cấp tốc" xác minh là chứng cứ trong vụ án.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !