Xét xử vụ nhuộm pin vào phế phẩm để trộn tiêu

(VTC News) - Chiều 28/12, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử các đối tượng trong vụ nhuộm pin Con Ó vào phế phẩm để trộn tiêu, từng gây xôn xao dư luận.

Tại phiên xử chiều 28/12/2018 các đối tượng bị đưa ra xét xử gồm: Phan Thị Dung (56 tuổi, trú tại thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, trú tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, trú tại xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp), Lê Thị Hồng Thơ (38 tuổi) và Trần Ngưỡng (tên gọi khác Trần Văn Tuấn, 42 tuổi, cùng trú tại xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông).

Các đối tượng bị TAND tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử về về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” tại điểm d, khoản 3, Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Bảo 8 năm tù giam, Nguyễn Thị Thanh Loan 7 năm 6 tháng tù giam. Các bị cáo Phan Thị Dung, Lê Thị Hồng Thơ và Trần Ngưỡng mỗi bị cáo bị xử phạt 7 năm tù giam. 

Tại phiên tòa xét xử, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ vi phạm của các bị cáo, gây dư luận xấu cho ngành cà phê cũng như hồ tiêu Việt Nam. HĐXX quyết định giữ nguyên hình phạt.

Xet xu vụ nhuom pin vao phe pham de tron tieu hinh anh 1

 Các bị cáo tại toà. 

Theo cáo trạng trước đó, vào năm 2003, thông qua việc kinh doanh mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty TNHH Thảo Dung) quen biết với Lê Thị Hồng Thơ (Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông).

Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một đối tượng mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3mm) vào hạt tiêu để bán. Thơ nảy sinh ý định lấy mẫu tạp chất đưa cho Dung xem.

Sau đó, cả hai thống nhất tìm người làm tạp chất bán cho Dung để trộn vào hạt tiêu. Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ và Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 đồng/kg.

Để có tạp chất trên, Thơ liên hệ với Loan đặt mua 3 tấn tạp chất. Sau đó, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê rô 4 (tức cà phê mẻ có lẫn vỏ) tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ.

Để tránh bị phát hiện, Thơ tiếp tục vận chuyển sang xe tải khác chở đến giao cho Dung. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường.

Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng. Đến khoảng tháng 9/2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ.

Trong quá trình mua bán, Dung trả lại cho Thơ một số chuyến hàng vì tạp chất không đạt màu sắc với tiêu hạt khô (bị mốc, ẩm ướt, kích thước quá to hoặc quá nhỏ so với hạt tiêu). Khi Ngưỡng lên chở hàng về, Dung đưa cho Ngưỡng một ít mẫu và nói đưa về cho Loan và Bảo làm đúng như mẫu Dung yêu cầu.

Sau đó, Loan và Bảo đi mua pin Con Ó đập ra lấy bột pin cho vào thùng nước pha trộn đem tưới lên tạp chất. Sau đó, đưa tạp chất vào máy trộn bê tông quay trộn đều, đưa ra lò sấy khô tạp chất đúng theo yêu cầu của Dung. Loan và Bảo còn thuê Ngô Ngọc Sơn (20 tuổi, trú tại xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp) cùng phụ làm.

Đến khoảng tháng 4/2018, Dung biết được tạp chất mua của Loan và Bảo có trộn bột pin Con Ó bị Cơ quan điều tra Công an Đắk Nông phát hiện. Lúc này, trong kho của Dung còn có 9,8 tấn tạp chất mới nhập từ Loan và Bảo về.

Sợ bị phát hiện xử lý, Dung gọi người đem 9,8 tấn tạp chất này chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán. Ngoài ra, tại kho còn có khoảng 4 tấn hạt tiêu đã trộn với tạp chất, Dung cho trộn thêm vào khoảng 5 tấn hạt tiêu để bán cho Công ty CP Phalco Việt Nam.

Tuy nhiên, đến ngày 22/4/2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ tại kho hàng của Dung cả 9 tấn hạt tiêu trộn tạp chất nói trên.

Tại kết luận giám định ngày 26/4/2018 của Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua) với hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

>>> Đọc thêm: Hơn 3 tấn cà phê nhuộm pin Con Ó: Đề nghị công an Đắk Nông điều tra

Hoãn phiên tòa vụ cà phê nghi ngâm hóa chất, nhuộm pin con Ó

Hoãn phiên tòa vụ cà phê nghi ngâm hóa chất, nhuộm pin con Ó

Do có đơn xin hoãn của luật sư nên HĐXX tỉnh Đắk Nông đã hoãn phiên tòa xét xử vụ cà phê nghi ngâm hóa chất, nhuộm pin con Ó xảy ra vào 16/4 vừa qua.

Còn thực phẩm nào từng đầu độc người Việt bằng pin?

Công an thông tin chính thức vụ cà phê nghi ngâm hóa chất, nhuộm pin con Ó

Công an thông tin chính thức vụ cà phê nghi ngâm hóa chất, nhuộm pin con Ó

Chiều 26/4, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin kết quả trong công tác điều tra vụ cà phê nghi ngâm hóa chất, nhuộm pin con Ó trên địa bàn.
NGUYỄN LÂM - BÌNH ĐỊNH
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU