Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xét xử Vũ 'nhôm' và các cựu lãnh đạo Đà Nẵng: Viện Kiểm sát đề nghị hạ mức án

Chuyện vụ án Thứ Sáu, 10/01/2020 21:17:29 +07:00
(VTC News) -

Cuối giờ chiều 10/1, Viện Kiểm sát bất ngờ đề nghị hạ mức án cho nhiều bị cáo trong vụ thâu tóm đất công sản tại Đà Nẵng.

Đối với hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) liên quan đến dự án An Cư 2, An Cư 3, trong cáo trạng nêu rõ và kết luận bị cáo tham mưu, đề xuất để Trần Văn Minh giao quyền sử dụng đất trái pháp luật cho công ty TNHH Minh Hữu Phát của Phan Văn Anh Vũ.

Trước đó, tại phiên tòa 7/1, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị 3-4 năm tù cho bị cáo Nguyễn Văn Cán. Tuy nhiên, qua tranh tụng, đại diện VKS nhận thấy bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm có mức độ, bị động, chịu sự chi phối của mệnh lệnh hành chính.

Xét xử Vũ 'nhôm' và các cựu lãnh đạo Đà Nẵng: Viện Kiểm sát đề nghị hạ mức án - 1

Đại diện VKS tại tòa. (Ảnh: Hùng Anh)

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bản thân có nhiều thành tích. Hiện dự án được chuyển nhượng cho người dân ở và sinh sống ổn định nên không nhất thiết phải thu hồi dự án.

 Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đại diện VKS thấy rằng không nhất thiết phải cách ly bị cáo như đề nghị trước đó, mà có thể vận dụng điều 29 Bộ luật Hình sự để miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo nhằm giáo dục, cải tạo chung, đồng thời thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Bên cạnh đó, đại diện VKS còn đề nghị xem xét đến hành vi của Trần Văn Minh áp dụng theo điều 229 Bộ luật Hình sự, không đề cập trách nhiệm dân sự của các bị cáo trong hai dự án nêu trên. Tương tự, đối với bị cáo Nguyễn Quang Thành (Giám đốc công ty TNHH Minh Hưng Phát) tại dự án An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng và Phan Minh Cương (Tổng Giám đốc công ty CP xây dựng 79, Giám đốc Công ty TNHH I.V.C) tại dự án 3,77 ha đường Trường Sa.

Các bị cáo này thực hiện hành vi theo sự chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ với vai trò giúp sức, đồng phạm thứ yếu, bị động. VKS cũng đề nghị HĐXX không nhất thiết phải áp dụng hình phạt tù, đồng thời không đề cập trách nhiệm dân sự với các bị cáo.

Xét về tổng thể vụ án, qua tranh tụng tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo, quan điểm của luật sư bào chữa và lời khai những người liên quan, VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm bớt một phần hình phạt đối với các bị cáo Trần Phi (cựu Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Đà Nẵng), Phan Ngọc Thạch (cựu Giám đốc Công ty CP du lịch Đà Nẵng), Lê Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP cung ứng tàu biển Đà Nẵng), Huỳnh Tấn Lộc (cựu Giám đốc Công ty CP công nghệ phẩm Đà Nẵng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch UBND TP).

Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ, VKS vẫn đề nghị cần phải xử lý nghiêm.

Trọng Phú/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin