• Zalo

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Viện kiểm sát đề nghị tử hình 2 bị cáo

Chuyện vụ án Thứ Tư, 09/09/2020 10:00:00 +07:00

(VTC News) - VKSND TP Hà Nội đề nghị tử hình bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, 19 bị cáo còn lại được đề nghị đổi từ tội "Giết người" sang "Chống người thi hành công vụ".

Sáng 9/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 29 bị cáo tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Tại phiên tòa, khi đọc bản luận tội với 29 bị cáo trong vụ án, VKSND TP Hà Nội nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị thay đổi mức án với từng bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt tử hình với 2 bị cáo Lê Đình Công (con trai ông Lê Đình Kình) và Lê Đình Chức về tội "Giết người".

Lê Đình Doanh (con của Lê Đình Công) mức án chung thân; Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển 14-16 năm tù.

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Viện kiểm sát đề nghị tử hình 2 bị cáo - 1

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm xét xử 29 bị cáo tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại thôn Hoành khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Trong 19 người được thay đổi tội danh thành "Chống người thi hành công vụ", VKS đề nghị phạt Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang 6-7 năm tù. 16 bị cáo còn lại mức phạt đề nghị thấp nhất là 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cao nhất 5-6 năm tù.

Đối với 4 người bị truy tố tội "Chống người thi hành công vụ" bị đề nghị phạt từ 15-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Nêu lý do đề nghị đổi tội danh từ "Giết người" sang "Chống người thi hành công vụ" với 19 bị cáo, đại diện VKS cho rằng, các bị cáo đều tham gia phạm tội ở mức độ nhất định, cùng nhau làm vũ khí, góp tiền mua lựu đạn dưới sự chỉ huy của bố con ông Kình.

Đêm 8/1, các bị cáo có mặt ở nhà ông Kình để tham gia họp bàn cách chống đối công an, cùng nhau mang gạch đá, bom xăng, bùi nhùi, pháo sáng lên mái nhà để chuẩn bị tấn công.

Khi cảnh sát xuất hiện, họ đồng loạt ném gạch đá, bom xăng vào công an, trực tiếp chống đối và hỗ trợ giúp sức cho đồng phạm giết người. Tuy nhiên, VKS thấy rằng: "Các bị cáo đều là nông dân, chỉ vì bị lôi kéo và tham lam nên đã đi theo nhóm ông Kình thực hiện hành vi sai pháp luật" và 19 bị cáo đã nhận thức được sai phạm, ăn năn hối cải.

Theo cáo trạng, mặc dù biết đất cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm) là đất quốc phòng được Thanh tra TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận. Tuy nhiên, ông Lê Đình Kình (ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm) cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số người tại xã Đồng Tâm thành lập "Tổ đồng thuận" với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau.

Nhóm người này thường xuyên lôi kéo, kích động người dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm. Đồng thời sử dụng mạng xã hội tuyên truyền sai sự thật về nguồn gốc đất, kêu gọi người dân xã Đồng Tâm "đấu tranh để giữ đất".

Từ năm 2017 đến đầu năm 2020, ông Kình chỉ đạo "tổ đồng thuận" và nhiều người khác gây ra nhiều sự việc nghiêm trọng trái với pháp luật. Điển hình như vụ bắt giữ 34 chiến sĩ của Trung đoàn CSCĐ và 4 cán bộ khác.

Khoảng tháng 9/2019, khi biết thông tin Công an TP Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, ông Lê Đình Kình đã cùng với Lê Đình Công và đồng phạm góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng làm 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Ông Lê Đình Kình cùng đồng phạm tổ chức quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải các video clip trên mạng xã hội, mạng internet. Đồng thời, nhóm này tuyên bố nếu cơ quan chức năng đưa lực lượng đến Đồng Tâm thì sẽ tiêu diệt từ 300 người đến 500 người.

Rạng sáng 9/1/2020, khi thấy lực lượng công an tiến đến cổng làng thôn Hoành (cách nhà ông Kình khoảng 50 mét) để bảo vệ mục tiêu, Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động.

Các bị cáo sau đó bắn pháo hiệu và cũng bắn pháo về phía lực lượng chức năng; đứng trên mái nhà dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công cảnh sát. Lúc này, tổ công tác nhiều lần dùng loa kêu gọi các nhóm người này dừng các hành vi vi phạm nhưng nhận lại là sự chống đối quyết liệt.

Các chiến sĩ Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân trong khi di chuyển từ cửa sổ tầng 2 nhà Lê Đình Hợi định tiếp cận mái nhà Chức thì bị các đối tượng dùng tuýp sắt có gắn phóng lợn để tấn công, đồng thời ném nhiều gạch đá khiến 3 chiến sĩ ngã từ trên cao xuống một chiếc hố sâu 4m nằm giữa nhà Lê Đình Hợi và Lê Đình Chức.

Thấy vậy, Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh lấy một can xăng khoảng 5 lít đổ ra chậu. Rồi hai đối tượng đạp chậu xuống hố, châm lửa. Hai kẻ này đã nhiều lần đổ thêm xăng xuống hố, dẫn đến sự hy sinh của ba chiến sĩ.

Ngoài ra, một lực lượng khác áp sát nhà ông Lê Đình Kình và cũng nhận sự chống trả quyết liệt.

Khi cảnh sát phá khóa cửa ngách nhà ông Kình thì thấy người này cầm một quả lựu đạn và hô hào chống đối. Vì vậy, cảnh sát nổ súng 2 lần khiến ông Kình bị thương và chết sau đó.

VKSND TP Hà Nội khẳng định việc lực lượng chức năng nổ súng trong trường hợp này là đúng quy định của pháp luật.

Ông Lê Đình Kình được xác định là chủ mưu trong vụ án nhưng do đã chết nên cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều