• Zalo

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Các bị cáo khai bị Lê Đình Kình lôi kéo, dụ dỗ

Chuyện vụ án Thứ Ba, 08/09/2020 14:15:00 +07:00

(VTC News) - Các bị cáo được tòa thẩm vấn đều thừa nhận những hành vi của bản thân là trái pháp luật và do bị Lê Đình Kình lôi kéo.

Sáng 8/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 29 bị cáo tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Trong phần xét hỏi sáng nay, 24 người bị thẩm vấn đều thừa nhận những hành vi bản thân gây ra là trái pháp luật, xin được hưởng khoan hồng. Tuy nhiên, nhiều bị cáo cho rằng một số tình tiết như cáo trạng truy tố "không hoàn toàn đúng".

Trước bục khai báo, bị cáo Lê Đình Quân khai được "tổ đồng thuận" phân công đánh kẻng báo động. Đêm xảy ra vụ việc, Công ném 2 quả bom xăng về phía lực lượng chức năng. Bị cáo này cũng thừa nhận với cơ quan CSĐT cũng như trước tòa về việc vi phạm pháp luật là do bị ông Lê Đình Kình lôi kéo. Quân mong được các cơ quan tố tụng xem xét.

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Các bị cáo khai bị Lê Đình Kình lôi kéo, dụ dỗ - 1

Các bị cáo tại phiên toà xét xử vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Thừa nhận là thành viên "tổ đồng thuận" với vai trò thủ quỹ, bị cáo Mai Thị Phần cho rằng, bản thân được ông Kình hứa hẹn khi đòi được đất sẽ được chia phần. Còn về kế hoạch tấn công cảnh sát, bị cáo Phần nói không được tham gia bàn bạc, không chuẩn bị vôi bột, gạch đá.

Trong số tiền 2 triệu đồng góp mua lựu đạn, bị cáo Phần bỏ 500 nghìn đồng, số còn lại nhận của 5 người khác. "Lúc đầu bị cáo chỉ biết là góp tiền cho ông Kình lo việc, mãi sau mới biết tiền đó để mua lựu đạn", bị cáo Phần nói.

Bị cáo Phần thừa nhận bị ông Lê Đình Kình lôi kéo bằng cách nói rằng: "Đất là đất của mình, nếu góp tiền đòi được thì mỗi người sẽ được chia khoảng 200m2". Theo bị cáo Phần, ông Lê Đình Kình nói giá đền bù khu đất đồng Sênh là khoảng 6 triệu đồng/m2, tính thời điểm đó được khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Bét khai, chiều 8/1, bị cáo đến nhà ông Kình cùng tham gia làm một quả bom xăng với mọi người. Tối 8/1, Bét chỉ đến nhà ông Kình chơi chứ không được tham gia bàn bạc kế hoạch chống đối công an. Rạng sáng 9/1, Bét đứng trên trần nhà ông Kình, bê chậu nước hất về phía cảnh sát.

Khi bị chủ tọa truy vấn về hành vi trên, bị cáo Bét cho rằng bản thân đã sai khi hắt nước về cảnh sát nên mong được hưởng khoan hồng. Hơn nữa, bà cũng không tham gia "tổ đồng thuận", hàng ngày chỉ ở nhà làm tự do chứ không cùng tổ chống đối, khiếu kiện đất đai.

Là 1 trong 4 người bị cáo buộc phạm tội "Chống người thi hành ông vụ", bị cáo Trần Thị Phượng bật khóc khi trả lời thẩm vấn. Bị cáo xin được hưởng khoan hồng do những hiểu biết hạn chế về pháp luật.

"Ba con của bị cáo đều còn nhỏ, trong đó đứa út mới 16 tháng tuổi và vẫn đang bú mẹ nên mong sớm được trở về chăm sóc các con. Hơn nữa, bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết cho 3 chiến sĩ công an nhưng vẫn muốn gửi lời xin lỗi đến gia đình họ", bị cáo Phượng nói.

Về hành vi phạm tội của mình, Phượng khai rạng sáng 9/1, nghe thấy kẻng náo loạn nên chạy ra đường và thấy người dân đang ném gạch đá.

Lúc cầm hai cục đá ném về phía công an, Phượng được một người lạ mặt dí con dao vào tay nên cầm lao về phía công an. Hai ngày sau, Phượng ra đầu thú.

Video: Rùng rợn lời khai nhóm sát nhân do Lê Đình Kình cầm đầu giết hại 3 chiến sĩ công an ở Đồng Tâm

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều